Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Vẫn là chặng đường dài để người tiêu dùng tin doanh nghiệp
Ngày đăng: 19/09/2014

Trong bối cảnh thực phẩm thật giả lẫn lộn, giá cả bát nháo, các thông tin xấu về doanh nghiệp chiếm áp đảo các thông tin tích cực khiến niềm tin của người tiêu dùng (NTD) dần sụt giảm. Điều này càng tạo cơ hội cho các mặt hàng nhập khẩu, vốn được coi là chất lượng tốt được dịp lấn át doanh nghiệp nội. Tại diễn đàn Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp về niềm tin NTD, một loạt các câu hỏi như Làm thế nào để thị trường nội địa trở nên tin cậy cho NTD? Muốn làm được như vậy thì ai làm, làm theo cách nào đã được đặt ra, nhưng câu trả lời để áp dụng vào thực tế lại không hề dễ.

 

 
 
Tại buổi hội thảo, bà Đinh Thị Mỹ Loan – Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cũng đã đề cao chữ Tín của các doanh nghiệp đối với NTD và đặt ra câu hỏi Làm thế nào để thị trường nội địa trở nên tin cậy cho NTD?  Theo bà nhận định, để thiết lập chữ Tín và niềm tin cho NTD hiện nay, doanh nghiệp cần có chiến lược và hành động thiết thực, thực hiện trách nhiệm xã hội, liên quan đến 7 vấn đề như marketing trung thực, bảo vệ sức khỏe NTD, tiêu dùng bền vững, giải quyết khiếu nại tranh chấp, bảo mật thông tin cá nhân NTD, bảo đảm quyền lợi của NTD và nâng cao nhận thức của NTD.
 
Đăng quảng cáo sai sự thật, ai chịu trách nhiệm?
 
Điểm đầu tiên trong việc giúp doanh nghiệp có chữ Tín với khách hàng, bà Mỹ Loan cho rằng Marketing những thông tin về sản phẩm và doanh nghiệp phải trung thực, đồng thời thực hành kinh doanh cũng theo phương châm tương tự. Tuy nhiên, chị Hoàng Ánh, một đại biểu tham gia diễn đàn đã đặt ra câu hỏi hết sức thực tế rằng: Liệu khi các doanh nghiệp quảng cáo sản phẩm trên phương tiện truyền thông, lấy VD là các nhà đài, có gì kiểm chứng rằng các sản phẩm của họ tốt nếu chỉ bằng giấy tờ chứng nhận do doanh nghiệp tự đưa. Trong khi đó, bất cứ sản phẩm nào đã xuất hiện trên truyền thông quốc gia thì độ tin cậy rất cao khiến nhiều người tiêu dùng mua theo. Vậy khi sản phẩm và doanh nghiệp gặp vấn đề, có thể là chất lượng xấu không như quảng cáo, ai sẽ phải chịu trách nhiệm về những thông tin đã đăng này, bên “nhà đài” có phải chịu trách nhiệm liên đới hay không, bởi nếu không có luật định rõ ràng thì chỉ có người tiêu dùng chịu thiệt, thậm chí “bị lừa” khi nghe theo quảng cáo.
 
Trả lời về vấn đề này, bà Mỹ Loan cho biết, hiện đã có luật định các phương tiện truyền thông phải chịu trách nhiệm khi đăng những thông tin liên quan đến quảng cáo. Trong trường hợp trót đăng thông tin sai sự thật, những cơ quan này có thể bị khiếu kiện. Tuy nhiên, đối với người Việt Nam, chuyện khiếu kiện này chưa thật sự phổ biến bởi “vô phúc đáo tụng đình” nên NTD nào cũng chỉ muốn… yên thân, chịu thiệt một tý cũng cam chịu.
 
Chưa bao giờ có khiếu kiện nhiều người
 
Cùng thảo luận về vấn đề giải quyết kiện tụng, khiếu nại của NTD, luật sư Công Thành cũng cho hay, dù luật bảo vệ NTD đã có từ lâu nhưng dường như khó đưa vào thực tế, bởi đây là vấn đề chưa thực sự được ưu tiên để xử lý, trong khi tại Singapore, chuyện khiếu kiện này được giải quyết rất đơn giản, gọn nhẹ. Từng NTD xé lẻ ra kiện tụng sẽ dễ nản, trong khi không phải ai cũng vì hộp sữa vài chục nghìn đồng mà chấp nhận bỏ thời gian và tiền bạc theo kiện (PV).
 
Chính vì thế, luật sư Thành cũng gợi ý tại sao ở Việt Nam chưa có những vụ kiện đông người, các bước kiện tụng được chuẩn bị kỹ càng từ việc mời luật sư biện hộ đến các bằng chứng… có vậy việc thắng kiện mới là động lực thúc đẩy NTD dám nói, dám lên tiếng cho những thiệt thòi họ phải chịu. Tuy nhiên, có lẽ theo luật định cấm tụ tập đông người tại Việt Nam nên chuyện khiếu kiện đông người cũng khó thực hiện bởi chỉ cần người khiếu kiện muốn gặp nhau đông đủ để trao đổi cũng đã dễ vi phạm luật định (PV)
 
Trong khi đó, theo ông Florian Beranek, Cố vấn trưởng Dự án “Hỗ trợ các Doanh nghiệp Việt Nam nhằm mục tiêu SXTDBV” cho biết: tại Đức, thường có một tòa án độc lập để giải quyết khiếu nại của NTD, bởi điều này liên quan nhiều đến vấn đề đạo đức kinh doanh và thương mại.
 
Bên cạnh đó, bà Mỹ Loan cũng thông tin thêm, với NTD nước ngoài, nhất là ở Mỹ, chuyện kiện tụng được coi như một điều bình thường, vì thế luật sư mới có nhiều việc để làm. Trong khi tại Việt Nam, ít ai muốn dính đến pháp đình, kiện tụng nên việc bảo vệ NTD nhiều khi gặp gặp khó khăn từ chính người bị hại.
 
Tiền đầu tư cho ATVSTP của Việt Nam chỉ bằng 1/300 lần của Mỹ
 
Phát biểu tại diễn đàn, ông Vũ Vinh Phú, chủ tịch hội siêu thị Hà Nội cho hay, hiện có 87%  người dân Hà Nội vẫn mua hàng tại chợ cóc, chợ truyền thống, lương cơ bản của công nhân vẫn đang ở mức 2,7 triệu đồng/ tháng, vậy thì chẳng ai dám đi siêu thị. Vì thế, muốn tạo lập niềm tin của NTD vào doanh nghiệp, thể hiện ở nơi cung cấp sản phẩm tại siêu thị cũng khó, bởi thu nhập người dân thấp vậy, giá hàng hóa lại cao thì có muốn tạo niềm tin cũng chẳng được, bởi nếu có tiền, người ta lại dễ tin hàng nhập khẩu hơn.
 
Trong khi Metro đầu tư 18 triệu USD vào đây để mở đại siêu thị, thì các doanh nghiệp Việt chỉ có thể đối phó bằng cách mở các siêu thị nhỏ, nhưng được phân bố hợp lý, tránh chồng chéo. Đồng thời phải liên kết với nhau thành chuỗi mới đối phó được với các doanh nghiệp ngoại. Điều này không dễ dàng bởi trong 1000 siêu thị đang kinh doanh chỉ có 5% là những người biết kinh doanh siêu thị, đi lên từ nghề này, còn lại toàn là ngân hàng, bất động sản… đi mở siêu thị thì khó mà có sự thấu hiểu và liên kết lẫn nhau. Bởi vậy, hiện nay sản xuất và hệ thống phân phối rất rối, không thành chuỗi. Các đại siêu thị ép các nhà cung ứng, còn các nhà cung ứng ép lại siêu thị nhỏ sẽ khó lòng cạnh tranh lành mạnh và đảm bảo chất lượng sản phẩm.
 
Theo ông Phú, nên chọn 5 mặt hàng thiết yếu để làm thành chuỗi cung ứng cho tốt, gồm gạo, thịt cá, rau, hoa quả, thuốc chữa bệnh để làm thí điểm để nếu làm tốt có thể nhân rộng ra. Rồi sau đó phân định trong chuỗi cũng ứng ai làm, làm gì, làm như thế nào. Điều này đã được Walmart thực hiện rất tốt khi kết nối trực tiếp giữa người sản xuất đến nhà bán lẻ, không qua nhiều khâu trung gian vừa tốn tiền, vừa khó kiểm soát chất lượng. Có vậy mới bán được nhiều sản phẩm giá rẻ do chi phí thấp, đồng thời chính nhà bán lẻ cũng đặt được hàng và kiểm soát chất lượng, quá trình vận chuyển nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm và giá thành. Thậm chí, uống một hộp sữa, NTD cũng có thể biết chính xác sữa sản xuất ở nông trại nào, ngày nào của con bò số bao nhiêu trong chuồng số mấy… Trong khi ở các nước tiên tiến, chi phí đầu tư cho VSATTP được chú trọng thì tại Việt Nam số tiền đầu tư chỉ bằng 1/36 lần so với Thái Lan, và bằng 1/300 lần so với Mỹ.
 
Ông Phú lấy ví dụ đơn cử một bó rau an toàn tại Đà Lạt là 54.000/kg, trong khi cũng chưa biết chắc chỉ số an toàn đến đâu, thì thử hỏi có mấy NTD “trụ” nổi để ăn hàng ngày? Vì thế, chuyện tạo lập niềm tin cho NTD phải đến từ nhiều phía, trong đó có cả yếu tố môi trường bởi theo số liệu thống kê đánh giá của báo Bình Định công bố, đến năm 2050, môi trường bị hủy hoại sẽ làm giảm 10% GDP.
 
Với tất cả thực trạng đang diễn ra như trên, quá trình củng cố chữ Tín, lấy lại niềm tin NTD của các doanh nghiệp hết sức gian nan, vất vả, vẫn là một con đường dài phía trước. Chỉ mình doanh nghiệp muốn cũng không được mà còn cần nhiều yếu tố về xã hội, môi trường, luật định. Dù niềm tin của NTD hiện nay có bị sụt giảm tệ hại thế nào đi chăng nữa, nhưng khi các doanh nghiệp và những tổ chức xã hội đã nhìn ra vấn đề, đồng thời bắt tay tạo lập xây dựng lại lòng tin thì cây cũng sẽ lớn nữa là niềm tin của NTD, họ cũng rất dễ ‘xiêu lòng”.
 
Diễn đàn Trách nhiệm xã hội doanh nghiệp với chủ đề niềm tin người tiêu dùng ngày 17/09/2014 tại Hà Nội trong chuỗi hoạt động của Dự án “Hỗ trợ các doanh nghiệp Việt Nam thực hiện trách nhiệm xã hội doanh nghiệp (TNXHDN) nhằm mục tiêu sản xuất và tiêu dùng bền vững (SXTDBV)” là sáng kiến của Văn phòng DN vì sự Phát triển Bền vững (SDforB) thuộc Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI), Tổ chức Phát triển Công nghiệp Liên hợp quốc (UNIDO) và Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) và được tài trợ bởi Quỹ Một kế hoạch (OPF).
 
Diễn đàn do Dự án phối hợp với Tổng Cục Môi trường Việt Nam (VEA) và Hiệp hội Các Nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức.
 
 
 
Thuận Thục(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu