Tin tức - Sự kiện / Xu hướng tiêu dùng
Người tiêu dùng trả tiền cho cái gì khi mua hàng xa xỉ?
Ngày đăng: 24/09/2014

Có bao nhiêu giá trị bạn thực sự nhận được từ một ly rượu 14 USD trong khi có ly chỉ 9 USD? Tại sao bạn nên ném 150 USD cho một tuýp kem chống lão hóa da trong khi Neutrogena có thể cho ra một loại tương tự với giá chỉ 20 USD? Có sự khác biệt nào ở đây? Bạn đang thực sự trả tiền cho điều gì?

 
 
Rượu vang
 
Đã có nhiều cuộc tranh luận về việc định giá một chai rượu ngon. Người ta tính giá theo nơi sản xuất, theo cung – cầu thị trường, biến động thị trường và tất nhiên, chi phí cho các vườn nho, đóng chai... Tuy nhiên, “nhận thức” mới là yếu tố đóng vai trò tuyệt đối trong việc định giá cho các chai rượu, bất kể đó là rượu gì, thành phần hóa học ra sao.
 
Vic Motto làm việc tại công ty tư vấn trong ngành rượu Motto Kryla Fisher nói với New York Times: “Nếu tôi làm ra một chai vang ngon nhất thế giới mà chỉ định giá 1 USD, chẳng ai tin đó là chai rượu ngon cả. Họ sẽ chỉ nhìn thấy nó đơn giản là một thức uống có giá 1 USD thôi.”
 
Quá trình này thậm chí còn được lặp lại một lần nữa vào các nhà hàng. Dorothy J. Gaiter và John Brecher, một cặp vợ chồng chuyên phê bình rượu, nói trên Wall Street Journal: Một chai Chardonnay chứa cả giá thổi phồng vô căn cứ bởi nó rất phổ biến với người Mỹ. Họ cho biết Chardonnay đắt đơn giản vì chủ nhà hàng có thể bán hết một cách nhanh chóng. Nếu muốn tiết kiệm tiền, cặp vợ chồng này khuyến cáo thực khách đến một nhà hàng Mỹ nên chọn chai rẻ nhất, bởi chủ nhà hàng có xu hướng thổi phồng chai có giá rẻ thứ hai trong thực đơn.
 
Quần áo và phụ kiện
 
Lauren Sherman, biên tập viên của Fashionista, báo cáo rằng: Năm 2013, mức độ tăng giá của những bộ trang phục và phụ kiện sang trọng còn nhanh gấp đôi so với tỷ lệ lạm phát chung. Trong khi đó, chi phí trung bình để sản xuất và bán một chiếc túi xách chẳng hạn, lại chỉ chiếm 35% giá bán cuối cùng đến tay người tay dùng.
 
Vậy bạn trả 65% còn lại cho điều gì?
 
Một phần là do chi phí gia công tăng. Lương của lao động Trung Quốc – nơi sản xuất nhiều nhãn hàng sang trọng – đã tăng 14% trong năm 2012 (Theo Tổng cục Thống kê Trung Quốc). Tuy nhiên, cũng như rượu vang, “nhận thức” mới chính là yếu tố đóng vai trò lớn nhất trong trò chơi giá cả này.
 
Sherman đã lấy dẫn chứng từ thương hiệu Burberry – nổi tiếng với đợt tăng giá vào mùa xuân năm 2013. Trang Bloomberg đưa tin: công ty đã tăng giá trung bình để nhắm vào các khách hàng chuộng hàng sang trọng đắt tiền – mà theo ước tính của Bain & Co. là sẽ còn tăng nhanh hơn cả dòng sản phẩm bình dân. Theo công ty, “nhóm tiêu dùng sang” đang chi tiêu ít đi, do đó, Burberry không chỉ nhằm vào nhóm này nữa mà còn đánh thẳng vào cả nhóm giàu (nhiều tiền chưa hẳn đồng nghĩa với sang). Chiến lược này đã mang lại hiệu quả, số tiền chi lớn đã bù đắp cho sự mờ nhạt về lượng người mua.
 
“Đó là một điểm nhấn của hàng hóa xa xỉ. Một phần số tiền bạn chi ra là để thể hiện vị thế và túi tiền của bạn. Tất nhiên, hàng xa xỉ thực sự cũng có chất lượng cực kỳ tốt. Túi xách được khâu tay, quần áo được may tay, giày được đóng tay. Nếu một người muốn mua một nhãn hàng sang trọng, người đó sẽ cần phải chắc chắn về giá trị nó mang lại.”
 
Mỹ phẩm
 
Nếu bạn từng chứng kiến một đợt tuyên truyền về sản phẩm chống lão hóa nào đó, bạn sẽ thấy có những người đọc vanh vách các nghiên cứu cho thấy rằng sản phẩm đó giúp ngăn ngừa lão hóa dù rằng có thể chẳng ai kiếm được tài liệu về nghiên cứu đó ở đâu.
 
Vesna Petronic-Rosic, bác sĩ da liễu tại Trung tâm Y tế Chicago, trả lời phỏng vấn Chicago Tribune năm 2011 cho biết: các công ty hiếm khi xuất bản nghiên cứu chứng minh sản phẩm của họ thực sự diệu kỳ như những gì họ nói. Họ trình chiếu các hình ảnh có thể dễ dàng dùng cách công cụ chỉnh sửa hay sử dụng hiệu ứng nào đó, họ kể ra một tỷ lệ phụ nữ dùng có hiệu quả lên tới hơn 90%, họ nói rằng da bạn từ đen sạm trở nên trắng hồng chỉ trong 1-2 tuần… Nhưng nếu có ai tìm được tài liệu cho tất cả những lời nói này thì quả thật đó sẽ là người may mắn nhất trên thế giới.
 
Cho dù có quy định về việc công bố thành phần trên bao bì thì với cái gọi là bản quyền, bí mật kinh doanh… người tiêu dùng khó lòng được biết thành phần “bí ẩn” đã làm nên những con số trên là gì, và lượng bao nhiêu là đủ.
 
Trung tâm chăm sóc da ReVive Peau Magnifique Youth Recruit được thành lập bởi bác sĩ Gregory Bays Brown định giá tới 150 USD cho 4 viên thuốc được quảng cáo là “có công dụng biến làn da thô nhám thành làn da em bé”. Thành phần chính ở đây là gì? Phức hợp tái tạo tế bào Bio-3. Tuy nhiên, theo Tribune, bác sĩ Brown đã thú nhận “chúng tôi không tiến hành lại các thử nghiệm, mà chỉ có bộ tài liệu cũ do người khác đã làm.”
 
Trong khi đó, rất nhiều báo cáo khoa học khẳng định: ngủ đủ, uống nhiều nước, ăn uống cân bằng, hạn chế tiếp xúc ánh sáng mặt trời và kiêng dùng các chất hóa học là những biện pháp đủ rẻ và đủ tích cực không chỉ riêng cho làn da. Cũng chẳng cần đến một sản phẩm 1.500 USD có công dụng chẳng khác gì một sản phẩm vài chục USD. Nhìn chung, kem dưỡng ẩm, kem chống nắng là đủ để bảo vệ tốt cho làn da. Simon Yoo, Giáo sư da liễu của Đại học Northwestern, nói: Bạn thích thì cứ mua (sản phẩm đắt) thôi, nhưng nó sẽ không có công dụng gì nhiều hơn so với một tuýp kem dưỡng ẩm có giá rẻ hơn rất nhiều.
 
Dẫu vậy, những người đã định mua một sản phẩm cao cấp không phải chỉ mua mỗi công dụng. Bởi nếu chỉ vậy, sẽ chẳng ai tốn tiền bỏ 600-700 USD cho một chiếc iPhone trong khi chừng ấy có thể mua 3-4 chiếc điện thoại bình dân cũng có tính năng tương tự hay tốn kém cho một chiếc Vertu có thể tính năng chỉ tương tự như điện thoại cục gạch của Nokia cả.
 
Lục Kiếm
Theo Market Watch
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu