Tin tức - Sự kiện / Tin Hiệp hội
Tọa đàm “Dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo khuyến mại- Một quyết định đúng đắn”
Ngày đăng: 26/09/2014

Ngày 25/9/2014 tại Hội trường Công ty CP Intimex, 96 Trần Hưng Đạo, Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cùng các Hiệp hội doanh nghiệp/Hiệp hội ngành hàng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm “Dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo khuyến mại- Một quyết định đúng đắn”

 

Quy định khống chế mức chi phí quảng cáo khuyến mại trong các chi phí được trừ khi tính thuế thu nhập doanh nghiệp là một quy định có từ 15 năm nay và đã nhiều lần bị đề nghị dỡ bỏ do sự bất hợp lý, trói tay doanh nghiệp, hạn chế năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp cũng như của cả nền kinh tế.

Trong suốt hơn 10 năm qua, nhiều nghiên cứu, phân tích, kiến nghị của doanh nghiệp, các Hiệp hội doanh nghiệp, của các nhà nghiên cứu trong và ngoài nước đã cho thấy sự cần thiết phải dỡ bỏ mức khống chế chi phí quảng cáo khuyến mại nhằm dành cho doanh nghiệp quyền chủ động và quyền tự do kinh doanh, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, khuyến khích doanh nghiệp phát triển sản xuất - kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm mới, doanh nghiệp mới trên thị trường trong nước cũng như quốc tế; khuyến khích khả năng sáng tạo, kinh doanh của doanh nghiệp, trong khi đó ngân sách Nhà nước cũng không thất thu bởi khoản chi của doanh nghiệp này đồng thời là khoản thu của doanh nghiệp khác (cung cấp dịch vụ quảng cáo, từ hoạt động khuyến mại và Nhà nước đã đánh thuế đối với các khoản thu này). Việc dỡ bỏ mức khống chế chi phí quảng cáo khuyến mại còn giúp Việt Nam hội nhập, cải thiện môi trường đầu tư, thu hút mạnh mẽ các nguồn đầu tư nước ngoài, cạnh tranh có hiệu quả với các thị trường khác trong khu vực và trên thế giới. Bỏ trần chi phí quảng cáo khuyến mại không chỉ mang lại lợi ích, động lực phát triển và sức cạnh tranh cho cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế, mà còn trực tiếp mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng Việt Nam mà trước hết và chủ yếu là thực hiện quyền được thông tin và quyền được lựa chọn của người tiêu dùng theo Luật Bảo vệ Quyền lợi Người tiêu dùng Việt Nam 2010.  

 Như vậy, vic dỡ bỏ mức trần chi phí qung cáo và khuyến mi mang li li ích cho Vit Nam từ cả 3 góc độ: Cho nn kinh tế, cho người tiêu dùng và cho cộng đồng doanh nghiệp.

 

 Liên quan đến việc dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo, khuyến mại, ngày 9/4/2013 tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) và các Hiệp hội Doanh nghiệp1] đã tổ chức Tọa đàm “Góp ý cho Dự thảo Luật Thuế Thu nhập doanh nghiệp (sửa đổi). Đáng tiếc là Luật thuế TNDN sửa đồi 2013 vẫn quy định mức khống chế 15%  trên tổng chi phí.

Nay, Bộ Tài chính đã trình Chính phủ về Đề xuất Quốc hội dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo, khuyến mại như mong muốn của cộng đồng doanh nghiệp trong kiến nghị trước đây nhằm tạo điều kiện cho doanh nghiệp quảng bá hình ảnh, nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng sức mua và phát triển thị trường. 

Hưởng ứng đề xuất của Bộ Tài chính trình Chính phủ, đồng thời tiếp tục kiến nghị Quốc hội dỡ bỏ hoàn toàn trần chi phí quảng cáo và khuyến mại ngay trong kỳ họp tháng 10/2014, ngày 25/9/2014 tại Hà Nội, Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam cùng các Hiệp hội doanh nghiệp/Hiệp hội ngành hàng đại diện cho cộng đồng doanh nghiệp tổ chức buổi tọa đàm “Dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo khuyến mại- Một quyết định đúng đắn”, dưới sự chủ trì của Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội.

 

 

Lãnh đạo Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam cùng đông đảo đại diện các Hiệp hội doanh nghiệp/ Hiệp hội ngành hàng, Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ Người tiêu dùng... đã quan tâm tham dự Tọa đàm. Đại diện nhiều cơ quan thông tấn báo chí đã đến tham dự và đưa tin.

 

Bà Phạm Thị Thu Hằng - Tồng Thư ký VCCI tại Tọa đàm

 

Ông Phạm Thanh Minh - TTK Hiệp hội Quảng cáo Hà Nội phát biểu tại Tọa đàm

 

Bà Nguyễn Thanh Hà - Phó TTK  Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam tại Tọa đàm

Ông Lê Bá Cơ- CVP Hiệp hội Bia-Rượu-NGK Việt Nam phát biểu tại Tọa đàm

 

Ông Hàn Mạnh Tiến - Chủ tịch Hội các nhà Quản trị DN Việt Nam

Ông Vương Ngọc Tuấn - Phó TTK Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng


          Ông Trần Bá Trung - UV BCH  Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính VN

 

 


[1] Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR); Hiệp hội Chế biến – XNK Thủy sản Việt Nam (VASEP); Hiệp hội Dệt may Việt Nam (VITAS); Hiệp hội phát triển hàng tiêu dùng Việt Nam (VACOD); Hội Siêu thị Hà Nội; Hiệp hội các nhà Đầu tư Tài chính Việt Nam (VAFI); Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam(VNBA); Hiệp hội Da Giày  Túi xách Việt Nam (LEFASO); Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam (VAA); Hiệp hội Quảng cáo Hà Nội(HAA); Hiệp hội Doanh nghiệp Dược Việt Nam (VNPCA); Hiệp hội Du lịch Việt Nam (VITA);  Hội các nhà Quản trị Doanh nghiệp (VACD); Hội Doanh nghiệp trẻ Hà Nội ; Hiệp hội Hội chợ và Triển lãm Thương mại.

 

Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu