Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Thiếu tin cậy, người dân ít sử dụng giao dịch trực tuyến
Ngày đăng: 29/09/2014

Dù có 72 triệu thẻ ATM được phát hành nhưng thực chất chỉ có 50% người sử dụng thực và trong số này cũng chỉ có 10% (3 triệu thẻ) có đăng ký giao dịch trực tuyến. Một trong những nguyên nhân khiến người tiêu dùng không mặn mà với thanh toán trực tuyến là do lo ngại về chất lượng hàng hóa, dịch vụ.

 

 
 
Tại cuộc tọa đàm “Phát triển thanh toán trong thương mại điện tử” được Bộ Công thương và NHNN Việt Nam tổ chức chiều ngày 26/9 cho thấy thanh toán trong thương mại điện tử ở nước ta vẫn còn yếu kém. Theo đó, trong năm 2013, tỷ lệ thanh toán trực tuyến cho các đơn hàng chỉ chiếm 19% trong tổng số 72 triệu thẻ ATM được phát hành.
 
Các hình thức mua bán tại Việt Nam chủ yếu vẫn dựa trên hình thức tiền mặt là chính. Những người có thẻ ATM thì chức năng sử dụng chỉ là để rút tiền. Trong số 72 triệu thẻ ATM phát hành thì chỉ có khoảng 36 triệu thẻ là có người sử dụng thật trong đó khoảng 3 triệu thẻ ATM là có đăng ký trực tuyến. Nguyên nhân khiến tỷ lệ giao dịch thanh toán trực tuyến ở nước ta còn thấp là do người tiêu dùng lo ngại chất lượng mua hàng online. Bên cạnh đó, do cơ sở hạ tầng thanh toán điện tử và thương mại điện cũng còn yếu kém, thiếu cơ chế hỗ trợ đảm bảo về chất lượng hàng hóa, dịch vụ sau khi đã thanh toán tiền trước, tiềm ẩn nhiều rủi ro khiến người tiêu dùng không an tâm sử dụng loại hình dịch vụ này.
 
Thực tế cũng cho thấy trong cuộc khảo sát Hiệp hội Thương mại điện tử gần đây về mua sắm trên mạng thì 77% người tiêu dùng phản ánh chất lượng sản phẩm ngoài thực tế và trên mạng không giống nhau, 38% cho rằng dịch vụ vận chuyển và giao nhận còn yếu; 20% là giá cả trên mạng không thấp hơn so với thị trường bên ngoài…Chính vì thế dù thương mại điện tử ngày càng mở rộng trong những năm gần đây khi một loạt các loại hình dịch vụ, thẻ thanh toán được tung ra nhưng lại chưa thực sự hấp dẫn được nhiều người dân sử dụng.
 
 
 
Hải Băng
Theo Giao thông vận tải
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu