Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
‘Chi phí ẩn’ trong giá hàng xa xỉ
Ngày đăng: 29/09/2014

Giá của những sản phẩm cao cấp không chỉ phản ánh chi phí sản xuất, chất lượng và công dụng sản phẩm như những hàng hóa thông thường mà còn chứa cả nhiều yếu tố “ẩn” thậm chí còn chiếm một tỷ trọng lớn hơn trong giá đó.

 
 
Kim cương
 
Kim cương là người bạn tốt nhất của phụ nữ, nhưng chúng lại không phải là một khoản đầu tư tốt nhất. Sự phức tạp từ thị trường kim cương, việc thiếu minh bạch, thông tin bất đối xứng khiến cho kim cương trở thành một khoản đầu tư rất rủi ro.
 
Năm 2013, Rohin Dhar, CEO của Priceonomics, đã tuyên bố một quan sát của ông rằng về mặt kỹ thuật, kim cương là sự đầu tư mất giá. Ông viết trên Huffington Post: “Khi bạn mua một viên kim cương, bạn sẽ mua nó ở một cửa hiệu trang sức, nơi giá đã được thổi thêm 100-200%. Nếu muốn bán lại, bạn sẽ chỉ bán được với giá thấp hơn giá bán buôn bởi độ rủi ro nó mang lại cho bên mua. Giá bị thổi càng nhiều, nguy cơ mất mát càng cao.
 
Deborah L. Jacobs đồng tình và viết trên Forbes: “Không giống như vàng có định lượng giá trị tương đối rõ ràng, giá bán lại kim cương không có một thước đo khách quan nào cả, khiến cho những người bán hàng thiếu kim nghiệm dễ bối rối và choáng ngợp.”
 
Đã có nhiều dự báo rằng lượng tiêu thụ kim cương sẽ tăng mạnh nhờ nhu cầu, nhưng đến nay vẫn chưa có báo cáo đầy đủ chứng minh điều này.
 
Xe sang
 
Khi bạn mua một chiếc xe sang, giá bán thực sự chỉ là phần đỉnh của tảng băng trôi “chi phí” bạn thực sự phải bỏ ra.
 
CBSNews đã tiến hành so sánh giá xăng, chi phí bảo hiểm và bảo dưỡng, sửa chữa của chiếc xe sang vừa vừa Mercedes-Benz C250 (giá khoảng 35.900 USD) và chiếc sedan tầm trung Toyota Camry XLE (giá bán khoảng 23.061 USD). Theo đó, trung bình một chiếc Mercedes-Benz C250 tốn hơn Toyota Camry XLE 450 USD tiền xăng một năm (một phần là bởi xe sang thì nhiên liệu cũng thường phải sang tương ứng) và 500 USD tiền bảo hiểm. Cả chi phí bảo dưỡng, sửa chữa của xe sang cũng sang theo đẳng cấp xe. Hay nói cách khách, người sử dụng xe sang trả tiền để duy trì sự độc quyền của mẫu xe đó. Theo Forbes, xe sang đi kèm những tùy chọn an toàn tiên tiến nhất, công nghệ giải trí tốt nhất, nội thất và các tùy chọn khác cũng thuộc hàng “5 sao”, đồng nghĩa với việc nó có tính khan hiếm và chẳng thể thấy được ở trên những dòng xe cho số đông.
 
iPhone
 
Ngày nay, smartphone dẫn đã trở nên phổ biến đến độ đã có nhiều lời cảnh báo về cái chết của dumb phone và feature phone. Theo báo cáo Pew Research Internet Project, 58% người Mỹ trưởng thành đã sở hữu một chiếc điện thoại thông minh. Còn theo báo cáo của Google công bố vào tháng 8/2013 vừa qua, hơn 17 triệu người Việt Nam đang sử dụng smartphone, chiếm 20% dân số.
 
Thống kê của Forbes cho thấy: 25% người Mỹ dùng iPhone, tức là cả BlackBerry, HTC, Motorola, LG và thậm chí Samsung đang chen chúc trong phần còn lại.
 
iPhone được ví von như “con gà đẻ trứng vàng” của làng công nghệ điện tử. Rất khó để xác định ranh giới người Mỹ mua iPhone nhiều như vậy vì nó có chất lượng tốt hơn hay chỉ đơn giản vì nó là iPhone. Nhưng người Việt Nam hẳn nhiên sẽ thuộc nhóm hai – mua một thương hiệu đủ cao cấp để tỏ ra sang với bạn bè và những người xung quanh. Bởi theo khảo sát của Ericsson và Google, chức năng chủ yếu người Việt dùng đến với một chiếc smartphone là… gọi điện và nhắn tin, sau đó mới là lướt web và truy cập mạng xã hội (“tự sướng” chưa được đưa vào khảo sát). Như vậy, các chức năng khác mà Apple hay trang hoàng để tạo điểm nhấn, chẳng hạn với iPhone 6 mới đây là “ví điện tử”, gần như chẳng có mấy tác dụng với người Việt.
 
Bên cạnh đó, tính khan hiếm tạo ra giá cao đã được các thương hiệu cao cấp sử dụng triệt để. Với trang phục là những bộ cánh gần như không dụng hàng, với một chiếc xe là các thiết bị tiên tiến nhất chỉ xuất hiện trên vài chục mẫu khác, và với iPhone là việc thường xuyên lâm vào cảnh sản xuất “không đủ”, khi thì rắc rối về màn hình, lúc lại có chuyện với pin. Tính thực hư của nguồn cung ứng bị thiếu cũng chỉ được phát đi từ nhà sản xuất, thường rất khó để kiểm chứng nhưng một hệ quả rất dễ nhận thấy là điều đó khiến cho giá sản phẩm tăng lên nhanh chóng, nhất với những thương hiệu có tên tuổi như Apple. Chẳng thế mà kihi Apple làm tốt khâu cung ứng, iPhone 6 năm nay hiếm thấy chuyện khan/cháy hàng như iPhone 5S và mức giá ngất ngưởng cũng chỉ giữ được khoảng 1-2 ngày đầu tiên sau khi chiếc điện thoại đầu tiên có mặt ở Việt Nam.
 
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Theo Market Watch
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu