Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Khách hàng là người nắm quyền kiểm soát việc mua hàng
Ngày đăng: 20/10/2014

"20, 30 năm trước chính chúng ta (các nhà bán lẻ) là người nói với họ ( người mua hàng) rằng: bạn muốn mua sắm thì hãy đến cửa hàng của chúng tôi. Giờ thì ngược lại hoàn toàn. Chúng ta đang đang phải đi theo sự dẫn dắt của khách hàng" - đánh giá của ông Hugh Raeburn, trưởng ban hệ thống CNTT của Reiss.

 

 
 
Phát biểu tại diễn đàn bán lẻ thường niên của Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam diễn ra tại Hà Nội chiều 13/10, ông Alan Treadgold nhấn mạnh rằng, công nghệ đã thay đổi cán cân quyền lực, giờ khách hàng mới là người nắm quyền kiểm soát việc mua hàng. Bởi nhận thức của người tiêu dùng đã thay đổi chóng mặt với sự ra đời của smartphone. Chiếc điện thoại thông minh theo mọi người mọi nơi, mọi lúc, cần bất cứ thông tin gì họ cũng có thể tra cứu được ngay. Vì thế, người mua hàng ngày nay có đầy đủ thông tin về sản phẩm, giá cả. Họ có thể so sánh sự khác nhau của các sản phẩm, rồi do sánh giá cả giữa các cửa hàng và sau đó, chỉ việc đến cửa hàng để mua món đò đã chọn từ trước, chứ không mất thời gian tại cửa hàng nhiều như trước.
 
Người mua hàng hiện nay nắm được nhiều thông tin hơn khi internet phát triển, họ kỳ vọng nhiều hơn và cũng hoài nghi tương đương bởi giờ đây, với các nguồn thông tin đến từ nhiều kênh, họ không còn tin vào những chiêu quảng cáo truyền thống như trước nữa.
 
Thêm nữa, cuộc sống hiện đại quá bận rộn khiến người mua hàng chỉ thích hình thích dịch vụ, cửa hàng nào tiện lợi cho họ nhất. Chính vì vậy, các nhà bán lẻ Pháp mới đây đã phân vân xem xét lại việc có nên mở cửa hàng muộn như trước không, bởi việc mua bán trực tuyến có thể khiến khách hàng mua được hàng bất cứ lúc nào suốt 24h và cả trong 7 ngày, vì thế nên chuyện duy trì cửa hàng truyền thống mở cửa muộn đã trở nên lãng phí cả nhân lực và vật chất, ông Alan Treadgold cho hay.
 
Thậm chí, việc mua sắm trực tuyến quá dễ dàng đến nỗi, chỉ cần xem một chương trình truyền hình thực tế dạy nấu ăn, nếu thấy hứng thú khán giả cũng có thể vừa xem, vừa đặt hàng dụng cụ nấu bếp... Và ngay lập tức điều này tác động đến doanh số bán hàng cũng như là cách quảng bá hữu hiệu, có sự tương tác ngay lập tức với khán giả. Điều này cũng cho thấy, người mua hàng ngày càng muốn các nhà bán lẻ phải thật linh hoạt trong các phương thức bán hàng.
 
Vì thế, các nhà bán lẻ đã có truyền thống hàng chục năm nếu vẫn vận hành theo cách cũ, vẫn coi mình ở thế chủ động thì họ sẽ khó hoà nhập với những hành vi mua sắm đã thay đổi chóng mặt của người tiêu dùng khi được sự trợ giuap của công nghệ và internet. Các nhà bán lẻ cần xây dựng chiến lược xung quanh kỳ vọng của khách hàng, cũng như cơ cấu, quản lý doanh nghiệp phù hợp với sự thay đổi này, từ đó điều chỉnh cả sản phẩm bán ra lẫn kênh phân phối hàng hoá bởi giờ đây chính khách hàng mới là người dẫn dắt xu hướng mua sắm.
 
Việc hiểu rõ khách hàng cần gì thông qua thông tin khách hàng hoặc sử dụng thẻ khách hàng cũng là một kênh tìm hiểu khách hàng hữu hiệu nhằm chuyển đến người mua hàng đúng thông tin họ cần, nhằm đem lại sản phẩm hàng hoá họ mong muốn.
 
Theo ông Alan Treadgold cho biết, đã có một số nhà bán lẻ châu Âu đã thất bại vì không hiểu kịp để thay đổi theo nhu cầu khách hàng, bởi ban quản trị của họ vẫn là những người thế hệ cũ, không tư duy kịp với thay đổi của lứa khách hàng mới từ 18-25 tuổi. Vì thế, việc uốn mình thay đổi theo nhu cầu người tiêu dùng thế hệ mới không chỉ là của riêng các nhà bán lẻ Việt mà còn đòi hỏi sự linh hoạt uyển chuyển của các nhà bán lẻ trên thế giới.
 
Thuận Thục (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu