Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Các nhà bán lẻ đối phó với sự thay đổi nhu cầu khách hàng ra sao?
Ngày đăng: 22/10/2014

Sự bùng nổ của công nghệ với chiếc smartphone tiện dụng đã làm ảnh hưởng không nhỏ đến phương thức kinh doanh bán lẻ truyền thống. Trước sự thay đổi trong thói quen mua sắm của khách hàng, các nhà bán lẻ lớn đã phải uốn mình thích ứng ngay với những nhu cầu hoàn toàn mới của người tiêu dùng bởi giờ đây, khách hàng mới chính là người nắm quyền kiểm soát việc mua hàng.

 
 
 
Kết hợp cửa hàng truyền thống và trực tuyến
 
Theo Dr. Alan Treadgold – Thành viên Hội đồng tư vấn Viện quản lý bán lẻ Oxford – cho biết, các cửa hàng bán lẻ tại Anh, Mỹ, Tây Âu, Pháp, Bồ Đào Nha hiện đang trong quá trình thay đổi nhanh chóng. Thay vì chỉ mở ra các cửa hàng có không gian trưng bày một tầng, họ phát triển thêm lên 2, 3 tầng không phải để tiếp tục bày hàng lên các tầng trên mà sử dụng những tầng này tương tự như các nhà kho.
 
Tầng 1 họ vẫn trưng bày các mặt hàng tươi sống như thực phẩm, rau củ, hoa quả tươi… các tầng trên sẽ có nhiệm vụ lưu trữ hàng hóa dành cho các giao dịch mua bán trực tuyến để có thể giao hàng cho khách tại nhà nhanh nhất có thể, hoặc đợi khách đến nhận hàng sau khi đã đặt đơn hàng qua mạng. Đây được coi là một mô hình siêu thị tương lai.
 
Thu nhỏ số lượng, tập trung vào các cửa hàng ấn tượng, đa chức năng
 
 
Topshop luôn được bài trí bắt mắt
 
 
Được biết đến trên toàn thế giới, chuỗi cửa hàng Topshop cũng đã có những chiến lược bán lẻ thay đổi đáng kể. Trước đây, họ có khoảng 200 cửa hàng tại Anh, bao quát toàn bộ chuỗi cửa hàng bán lẻ của mình tại đây thì giờ, họ đã rút xuống còn 50 cửa hàng nhưng có diện tích lớn hơn và được đặt ở các địa điểm trung tâm ấn tượng, bài trí bắt mắt hơn.
 
Điều này cũng được họ thực hiện tại Úc và Mỹ khi thay vì mở 100 cửa hàng để “bủa vây” 20 triệu người tiêu dùng tại Úc, họ sẽ chỉ mở 10 đến 20 cửa hàng tại các thành phố lớn với tiêu chí như trên. Topshop cho hay, họ đã cắt giảm 75% cửa hàng trên toàn cầu so với 3 năm trước để phát triển việc bán hàng trực tuyến, bởi doanh thu hiện tại phần lớn đến từ các kênh mua sắm qua mạng.
 
Giảm bớt mặt bằng lớn bằng chuỗi cửa hàng nhỏ tiện dụng
 
 
 
cách bài trí kệ hàng hâp dẫn của John Lewis
 
 
John Lewis một tập đoàn bán lẻ lớn của Anh đã có thâm niên hoạt động 140 năm đã có sự thay đổi nhanh chóng để thích ứng với hoàn cảnh hiện tại. Paul Cobi, CEO của John Lewis cho hay: “Những gian hàng đẹp đẽ là tâm điểm trong chiến lược đa kênh của chúng tôi” và quả thực họ được đánh giá là chuỗi cửa hàng sáng tạo nhất trên thế giới. Những gian hàng trưng bày bắt mắt và khoa học của họ luôn thu hút người mua hàng giúp họ vẫn giữ vững doanh thu bởi đã biết kết hợp tiếp thị và bán lẻ, tất cả trong 1 (Omni Chanel Retailing).
 
Tuy nhiên, trong bối cảnh xu hướng tiêu dùng đang thay đổi, John Lewis đã thu nhỏ diện tích cửa hàng, thay vì mở “hoành tráng” với không gian 4 – 5 tầng thì họ lại thu về thành các cửa hàng nhỏ mang tên John Lewis at home’ stores nhận đặt hàng qua mạng, bán đồ chuyên biệt như điện tử, gia dụng…
 
Điều này cũng được tập đoàn bán lẻ Walmart áp dụng, thay vì mở cửa hàng lớn với diện tích 10.000 – 20.000 m2, họ sẽ mở khoảng 400 ki- ốt nhỏ tại các vị trí thuận tiện, chúng giống như các cây rút tiền tự động, khi chỉ cần nhét tiền vào đó là các mặt hàng đa dạng bạn cần sẽ có ngay tắp lự, rất nhỏ gọn và tiện lợi.
 
“Click and collect” có tốc độ phát triển 30-40%/năm
 
 
 
 
Xu hướng bán lẻ “click and collect” đang tăng trưởng và có doanh thu rất ấn tượng, Dr. Alan Treadgold cho biết trong Diễn đàn bán lẻ Việt Nam 2014 do Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức tại Hà Nội 13/10/2014. Ông cho rằng đây là xu hướng tích hợp giữa cách mua hàng cũ và mới đang được tập đoàn bán lẻ Tesco áp dụng, nó đã thu hút được rất nhiều khách mua hàng theo kiểu truyền thống. Họ chỉ cần ngồi một chỗ so sánh giá cả giữa các sản phẩm hay với các cửa hàng khác nhau, sau đó “click” vào sản phẩm đã chọn “collect” chúng vào giỏ hàng, rồi đến lấy hàng đã đặt ở cửa hàng gần với nhà họ hoặc tiện đường cho họ nhất.
 
Với phương thức này, người mua hàng có thể “đi mua sắm” bất kỳ lúc nào kể cả khi đang nấu ăn hay ăn tối, và vào bất kỳ lúc nào, thậm chí ngay khi đang xem một chương trình dạy nấu ăn, người tiêu dùng cũng có thể đặt hàng mua sắm dụng cụ nhà bếp tương tự như trên chương trình họ đang theo dõi.
 
Dù vận dụng phương thức thay đổi nào thì các nhà bán lẻ trên thế giới cũng cho thấy họ luôn vận động không ngừng để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng. Đã qua cái thời các nhà bán lẻ có đặc quyền “phân phối” hàng hóa đến người tiêu dùng. Giờ họ phải linh hoạt theo cách mà người mua hàng muốn, trong đó, yếu tố thuận lợi, giao hàng và bán hàng đa dạng đang ở vị trí ưu thế. Bởi tốc độ của việc mua sắm trực tuyến đang tăng ở mức 30 – 40%/năm.
 
 
Thuận Thục (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu