Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Ba thay đổi lớn của Wal-mart nhằm giữ chân khách hàng
Ngày đăng: 05/11/2014

Tập đoàn bán lẻ Wal-Mart đang lên kế hoạch cắt giảm đầu tư vào hệ thống cửa hàng và chi tiêu nhiều hơn cho thương mại điện tử trong bối cảnh trì trệ của lượng người “truy cập” vào hệ thống siêu thị này. CEO Doug McMillon tuyên bố: Chúng tôi nhận thấy tình hình đã đổi khác và chúng tôi đang thích ứng với điều đó. Ngoài việc đầu tư nhiều hơn cho mảng kinh doanh trực tuyến, Wal-Mart cũng lên kế hoạch thay đổi hệ thống cửa hàng của mình – đang có dấu hiệu xuống dốc trong 6 quý liên tiếp. Theo Business Insider, Wal-Mart có 3 chiến lược cơ bản để cải thiện lượng khách truy cập.

 
 
Nâng cao trải nghiệm của khách hàng
 
McMillon cho biết những kệ hàng trống và dòng người xếp hàng lâu để chờ thanh toán là hai vấn đề cơ bản khiến một cửa hàng hoạt động không hiệu quả. Để khắc phục điều này, công ty đã mở thêm các quầy tính tiền vào khoảng thời gian cao điểm, đặc biệt là những dịp nghỉ lễ. Đồng thời, bổ sung nguồn hàng một cách kịp thời, nâng cao sức chứa các kho hàng và liên tục cập nhật những sản phẩm mới nhất lên kệ hàng. Công ty cũng tìm cách cải thiện chất lượng dịch vụ bằng cách đẩy mạnh chương trình “khách hàng bí mật” (secret shopper). Những công ty thường áp dụng chương trình này khi lâm vào tình huống khó khăn, chẳng hạn lượng bán sụt giảm, và họ cần tìm ra nguyên nhân nằm ở đâu, sự chuyên nghiệp của bộ phận khách hàng, dịch vụ chăm sóc khách hàng hay cách sắp xếp quầy kệ chưa đúng. Lúc này, những nhân viên nghiên cứu thị trường đóng vai trò như một khách hàng, đi tới các cửa hàng, địa điểm giao dịch. Ở đó, bằng việc hỏi mua các sản phẩm hay sử dụng dịch vụ, các “khách hàng” này cũng ngầm đánh giá chất lượng của các giao dịch viên, thái độ phục vụ của nhân viên bán hàng, kiểm tra xem dịch vụ chăm sóc khách hàng có thỏa mãn các nhu cầu của “thượng đế” hay không. Sau khi khảo sát các nơi xong, họ có nhiệm vụ gửi báo cáo về cho công ty. Và công ty từ đó đánh giá được về chất lượng dịch vụ cũng như nhân viên của mình.
 
Cạnh tranh bằng giá
 
Wal-Mart gần đây đã tung ra một ứng dụng có tên gọi là Savings Catcher. Nó cho phép giúp người tiêu dùng so sánh giá sản phẩm của Wal-mart với những đối thủ của họ. Nếu công cụ này phát hiện ra mức giá thấp hơn từ đối thủ cạnh tranh, kể cả Amazon, khách hàng sẽ được tích lũy số tiền chênh lệch đó trong thẻ tín dụng. CEO của Wal-Mart Mỹ khẳng định: sẽ không để đối thủ cạnh tranh đánh bại về mặt giá cả. Ngược lại, đối thủ của Wal-mart cũng sẽ nghĩ như vậy, và điều đó giúp tạo ra sự cạnh tranh về giá và mang lại lợi ích lớn cho người tiêu dùng.
 
Đây là một động thái được đánh giá rất cao của hệ thống siêu thị nổi tiếng này. Theo chuyên gia phân tích Joseph Agnese, nó sẽ giúp nâng cao hình ảnh của Wal-mart lên rất nhiều trong lòng khách hàng, đồng thời tạo áp lực ngược trở lại chính hãng cũng phải thường xuyên dẫn đầu toàn hệ thống về việc đề ra những mức giá hợp lý.
 
Đó chính là lợi thế lớn nhất của ngành bán lẻ - được xem là một trong những mảng thị trường minh bạch và cạnh tranh nhất, rất khác so với những nhóm ngành độc quyền. Chẳng hạn như ngành năng lượng. Sẽ chẳng có Tập đoàn dầu khí nào cung cấp cho khách hàng công cụ để làm điều đó. Những tiện ích như vậy hầu như được phát triển bởi bên thứ ba – những người hiểu thấu đáo sự bất bình của người tiêu dùng khi thiếu quyền lực trong việc kiểm soát giá cả.
 
Đa dạng hóa sản phẩm.
 
Mang lại cho khách hàng nhiều lựa chọn là điều Wal-mart sử dụng để níu kéo chân khách hàng. Nhưng đồng thời, họ cũng đẩy mạnh khâu Quản lý sản phẩm để tránh khách hàng lại choáng ngợp trước các sự lựa chọn mới để rồi cuối cung không biết phải chọn cái gì.
 
Không chỉ đơn thuần là mang đến cho khách hàng nhiều sản phẩm hơn, mà theo Reuters, Wal-mart hiểu rằng mở rộng các sản phẩm được khuyến mãi, mới là yếu tố quyết định cho một mùa mua sắm thành công. Nếu khuyến mãi ít, khách hàng sẽ cảm thấy như bị “lừa” đến cửa hàng để rồi “té ngửa ra” món đồ mình cần lại nằm ngoài danh mục được giảm giá hay quà tặng kèm có số lượng giới hạn quá hẹp.
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu