Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Nở rộ kinh doanh “Take away”
Ngày đăng: 05/11/2014

“Take away”- mua sản phẩm và mang đi chỗ khác sử dụng được tiếp thu từ cách thức bán hàng linh hoạt và gọn nhẹ ở nhiều nước tiên tiến trong giai đoạn kinh tế khủng hoảng, xuất hiện tại TPHCM từ cách đây vài năm, với các sản phẩm đồ uống và thức ăn nhanh, nay cả bánh mì, hủ tíu, cơm bình dân, ốc cũng take away .

Nở rộ loại hình kinh doanh take away


Các sản phẩm “take away” không khác gì so với những loại thực phẩm được bán và sử dụng ngay tại chỗ. Sự khác biệt ở đây chỉ đến từ cách thức kinh doanh. Nếu như mô hình bán và sử dụng tại chỗ cần một mặt bằng nhất định, có thể làm tăng chi phí thuê mặt bằng của người kinh doanh thì “take away” lại giúp giảm thiểu được khoản chi phí này. Một người bán hàng “take away” thường chỉ cần một xe bán hàng lưu động, một mặt bằng khoảng 2-3 m2 là có thể kinh doanh bình thường. Vấn đề quan trọng là họ phải lựa chọn được những vị trí “đắc địa” để thu hút đông đảo khách hàng.

 

Trào lưu kinh doanh các quầy cà phê take away đã nở rộ và thu hút đông đảo giới trẻ, dân văn phòng. Hình thức này chủ yếu dành cho những người trẻ hiện đại muốn thưởng thức nhưng không có nhiều thời gian. Những cốc cà phê được pha chế nhanh chóng, khách hàng chỉ cần chờ trong vài phút, có thể mang đi trong những lúc bận rộn. Thực hiện các điểm kinh doanh cà phê “take away”, chỉ cần thuê mướn một khoảng diện tích rất nhỏ ở mặt tiền nhà phố, không cần chỗ bày nhiều bàn ghế, vì khách mua cà phê chủ yếu mang đi. Nguyễn Anh Thư- sinh viên Đại học Kinh tế- chủ quán cà phê take away trên đường Trương Quyền- Quận 3 cho biết, nhóm có 3 bạn chung nhau kinh doanh với vốn đầu tư gần 10 triệu đồng, trung bình hàng ngày bán được 60 - 70 ly cà phê, trừ tất cả chi phí cũng lãi được 400 ngàn đồng.

 

Nếu như cà phê mang đi phổ biến đã đành thì gần đây, Sài Gòn lại có thêm hình thức kinh doanh mới: Hủ tíu “take away!” Ðây cũng là cách kiếm sống, kinh doanh của sinh viên. Kinh doanh hủ tíu “take away” đã mô phỏng hình thức kinh doanh cà phê “take away”. Xe hủ tíu “take away” có tổ chức kinh doanh gồm 5 sinh viên; hùn hạp đặt làm chiếc xe đẩy bán hủ tíu xinh xắn gọn ghẽ, tô vẽ hình chữ ở biển hiệu đàng hoàng, ghi bán từ 17- 22 ngàn đồng/ tô. Ngày nào xe hủ tíu take away trên đường Phạm Ngọc Thạch cũng bán trong khoảng 3 tiếng đồng hồ là hết bánh (khoảng 50 hộp hủ tíu cho khách mang đi).

 

Đáp ứng nhu cầu ăn uống của dân văn phòng, cơm take away cũng áp dụng hình thức khách hàng không có chỗ ngồi ăn mà mua mang đi hoặc gọi điện thoại đặt hàng và được giao tận nơi. Bà Nguyễn Thị An- ở Quận 1 cho biết, cơm được nấu tại nhà, sau đó ủ nóng và chuyển đến các điểm bán hàng trước giờ ăn trưa. Thực đơn hàng ngày cũng đổi đa dạng, mỗi suất cơm được bán với giá 25.000 đồng. Mỗi ngày, bán trung bình bán được khoảng 50- 60 hộp cơm. Ưu điểm lớn nhất của loại hình kinh doanh này là tiết giảm được chi phí thuê mặt bằng và đầu tư cơ sở vật chất ban đầu. Do đó, vốn khởi nghiệp ban đầu chỉ hơn 10 triệu đồng để mua vật dụng nấu nướng, quầy hàng, in đồng phục cho nhân viên...

 

Dạo quanh các con phố của Sài Gòn, sẽ bắt gặp những xe ốc đêm cũng kinh doanh theo kiểu take away. Tại đường Lý Thái Tổ- Quận 10 chủ quán ốc take away, ông Năm chia sẻ đến nay quán đã có một lượng khách khá đông đảo nhờ chất lượng và giá mềm. Do không mất chi phí thuê mặt bằng, nhân công nên giá khá thấp, phù hợp với đông đảo mọi người, đặc biệt là sinh viên.  

 

Nói chung cư dân Sài Gòn hiện nay, rất nhiều người bén nhạy trước cuộc mưu sinh và nhiều loại hình kinh doanh mới cũng góp phần đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng, làm cho văn hóa tiêu dùng của thành phố này thêm phần đa dạng.

Cao Huệ (baocongthuong.com.vn)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu