Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Doanh nghiệp cần biết khi nhập khẩu hàng thủ công vào Úc
Ngày đăng: 06/11/2014

Các nhà nhập khẩu hàng thủ công vào Úc có thể được hưởng chế độ ưu đãi. Đây là chế độ ưu đãi thuế quan, cho phép đưa mặt hàng này vào Úc mà không phải đóng thuế.

 
 
Thế nào được coi là hàng thủ công:

Để được phân loại là hàng thủ công và thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi thuế quan, hàng hóa phải đáp ứng các yêu cầu sau đây:

- Nếu là vải thì phải có hàm lượng sợi tự nhiên tối thiểu là 90%, được sản xuất bằng tay hay bằng phương pháp thủ công hoặc phương pháp tương tự, nhưng không dùng máy móc, hoặc bằng cách sử dụng các dụng cụ điều khiển bằng tay, không dùng điện hoặc làm bằng khung cửi quay tay hay điều khiển bằng bàn chân;

- Các hàng hóa được làm bằng tay hoặc bằng cách sử dụng dụng cụ điều khiển bằng tay, không dùng điện hoặc trong trường hợp có quy định cụ thể hàng hóa được sản xuất bằng máy nhưng phải dùng tay hoặc chân để điều khiển và thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi;

Các hàng hóa được làm bằng toàn bộ hoặc chủ yếu là vật liệu truyền thống trong quá trình sản xuất;

Các hàng hóa có tính nghệ thuật hoặc trang trí, như các sản phẩm thủ công truyền thống của nước mà hàng hóa được sản xuất ra.

Không phải tất cả các mặt hàng thủ công đều thuộc diện được hưởng chế độ ưu đãi ngay cả khi các hàng hóa đó đáp ứng được tất cả các yêu cầu nêu trên. Có một số hạn chế bổ sung đối với các mặt hàng quần áo, trang sức, giày dép và đồ nội ngoại thất.

Chứng minh hàng hóa là hàng thủ công:

1. Chứng minh

Để chứng minh hàng hóa đáp ứng được các yêu cầu nêu trên cần phải có các căn cứ:

- Một đĩa DVD hoặc một seri ảnh của nhà máy sản xuất ra hàng hóa, cho thấy tất cả các quá trình sản xuất; và

- Một bản mô tả quy trình sản xuất.

Ở mặt sau của các bức ảnh phải ghi rõ ngày tháng và có chữ ký của lãnh đạo công ty sản xuất. Tất cả các đĩa DVD hay ảnh phải cho thấy rõ các hình ảnh thợ thủ công đang thao tác trong tất cả các công đoạn của quá trình sản xuất và phải có tên của địa điểm sản xuất ra sản phẩm ở vị trí thích hợp.

Bản mô tả quy trình sản xuất phải trình bày bằng tiếng Anh, trên giấy tiêu đề công ty (letter head) sản xuất ra sản phẩm.

2. Nộp/gửi các căn cứ

Hãy gửi thông tin trên đến Văn phòng Cơ quan Hải quan và Biên phòng tại Sydney. Ngoài phong bì thư ghi nơi nhận là “Handicrafts Officer, Tariff North, Sydney Office of Customs and Border Protection, Locked Bag 3000, Sydney International Airport, NSW 2020”.

Để biết chi tiết, đề nghị truy cập trang web www.customs.gov.au hoặc liên hệ với Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Hải quan (Customs Information and Support Centre) theo số điện thoại 1300 363 263 nếu gọi trong nội bộ Úc hoặc theo số +61 2 6275 6666 nếu gọi từ nước khác tới.

Hàng hóa đăp ứng yêu cầu:

Nếu Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Hải quan chấp nhận các bằng chứng và quyết định cho hàng hóa được hưởng chế độ ưu đãi, cần phải tiến hành đăng ký hàng hóa theo đúng quy định của Úc.

Thời hạn đăng ký có hiệu lực là 5 năm. Trong thời gian 5 năm, doanh nghiệp không cần cung cấp bằng chứng về quá trình sản xuất cho từng lô hàng trừ khi có sự thay đổi về quy trình sản xuất.

Tuy nhiên, hàng hóa có thể vẫn phải chịu sự kiểm tra để đảm bảo hàng thực tế nhập khẩu đáp ứng các yêu cầu quy định nêu trên. Nhà nhập khẩu cần giữ các bản sao thông tin về hàng hóa và phải đảm bảo rằng công ty vận tải, chuyên chở hàng, chủ phương tiện vận tải và/hoặc môi giới hải quan cũng có đầy đủ tất cả các tài liệu theo yêu cầu để tạo thuận lợi cho việc nhập khẩu hàng hóa và kiểm tra hàng hóa khi cần.

Lưu ý rằng tất cả các quy định nhập khẩu hàng hóa của Cơ quan Hải quan và Biên phòng vẫn được áp dụng bình thường, bao gồm phí nhập khẩu và thuế hàng hóa và dịch vụ (GST).

Hàng hóa không đáp ứng yêu cầu

Nếu hàng hóa không đáp ứng các yêu cầu để được hưởng chế độ ưu đãi dành cho hàng thủ công thì nhà nhập khẩu sẽ phải nộp thuế nhập khẩu theo thuế suất thông thường hiện hành.

Các yêu cầu kiểm dịch

Hầu hết các hàng thủ công được làm bằng vật liệu là sản phẩm thực vật hoặc động vật như gỗ, da, lông vũ, lá cây. Vì vậy, cần lưu ý rằng các yêu cầu kiểm dịch chặt chẽ của Úc sẽ được áp dụng.

Nhân viên kiểm dịch có thể sẽ tiến hành kiểm tra hàng hóa và yêu cầu phải tiến hành các biện pháp xử lý đối với hàng hóa thì mới có thể hoàn thành thủ tục nhập khẩu hàng hóa.

các hạn chế khác

Một số hàng hóa cũng bị hạn chế nhập khẩu, thậm chí bị cấm nhập khẩu theo các thoả thuận quốc tế về bảo vệ các loài động thực vật hoang dã đang bị đe dọa hoặc đang gặp nguy hiểm.

Để biết thêm thông tin liên quan đến các loại động thực vật hoang dã, hãy liên hệ với Cơ quan Bảo vệ động thực vật hoang dã theo số điện thoại: +61 2 6250 0302 hoặc +61 2 6250 0712, fax: +61 2 6250 0303, email: wps@ea.gov.au hoặc gửi thư theo địa chỉ GPO Box 636, Canberra ACT 2601.

Để biết thêm thông tin liên quan đến hải quan hay biên phòng, hãy liên hệ Trung tâm Thông tin và Hỗ trợ Hải quan (Customs Information and Support Centre) qua số điện thoại: 1300 363 263, hoặc email: information@customs.gov.au hoặc truy cập website: www.customs.gov.au.

 
 
Theo Thương vụ Việt Nam tại Ô-xtơ-rây-li-a (Kiêm nhiệm Va-nu-a-tu, Quần đảo Mác-san, Mi-crô-nê-xi-a, Quần đảo Xô-lô-mông)
 
 
 
 
 
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu