Tin tức - Sự kiện / Gương mặt Doanh nhân
Doanh nhân Lê Thị Thanh Lâm: Cùng Sài Gòn Food chinh phục thị trường
Ngày đăng: 11/11/2014

Bước vào cuộc sống hiện đại, hình ảnh người phụ nữ thành đạt đã và đang trở thành một biểu tượng cao quý trong xã hội. Song, khác với nam giới, người phụ nữ Việt Nam dù có giữ chức vụ cao trong xã hội thì một trong những thiên chức của họ đối với gia đình vẫn không có sự thay đổi đó chính là sự chăm sóc, vun vén và giữ vững hạnh phúc gia đình. Do vậy, để chu toàn được tất cả những phần việc trên đòi hỏi người phụ nữ phải có kỹ năng sắp xếp, cân đối giữa công việc xã hội và trách nhiệm đối với gia đình. Là một nữ doanh nhân, hơn ai hết, bà thấu hiểu được những tâm tư nguyện vọng của chị em phụ nữ và đây cũng chính là động lực thôi thúc bà không ngừng nghiên cứu để tìm ra những giải pháp tối ưu cho người phụ nữ trong việc chăm sóc b
 
Lê Thị Thanh Lâm – Phó TGĐ Sài Gòn Food

Không ngừng sáng tạo

Xuất phát từ quan niệm “Thực phẩm cần phải được thay đổi, bởi ăn hoài một món người ta rất ngán”, cộng với tính cách của một người phụ nữ thích nấu nướng và khám phá để tìm ra cái mới, không muốn sản phẩm của mình đi vào lối mòn, từ năm 2003, khi Công ty Cổ phẩn Hải sản S.G -S.G Fisco( tên cũ cũa Sài Gòn Food ) được thành lập, bà đã cùng đội ngũ nhân viên nghiên cứu đưa ra thì trường dòng sản phẩm mới lạ độc đáo Lẩu đông lạnh có gói nước dùng cô đặc. Đây được xem là bước đột phá của ngành thực phẩm đông lạnh vì đã mang đến cho người nội trợ một sản phẩm vừa ngon vừa độc đáo, tiện dụng và tiết kiệm . Thành công này đã được khẳng định vì cũng từ đó lẩu đông lạnh đã trở thành món ăn thân quen, là sự chọn lựa hàng đầu của quý bà khi mua hàng thực phẩm đông lạnh. Không chỉ có lẩu, Công ty Cổ phần Sài Gòn Food còn tự hào là đơn vị tiên phong sáng tạo ra nhiều sản phẩm mới lạ khác phục vụ NTD trong suốt 9 năm qua .

Không bằng lòng với những thành quả đó, bởi vì thực phẩm đông lạnh dù sao cũng chỉ phục vụ cho một phạm vi đối tượng người tiêu dùng, cho nên từ khi công ty đổi sang tên Công ty Cổ phần Sài Gòn Food với chiến lược mới, cũng là lúc bà và CBNV Công ty nghiên cứu chế biến thêm nhiều dòng sản phẩm mới khác, bảo quản được ở nhiệt độ thường để phạm vi phân phối rộng hơn, phục vụ cho nhiều đối tượng khách hàng hơn .

Dòng sản phẩm Cháo bổ dưỡng S.G soup ra đời vào cuối năm 2012 cũng đã được người tiêu dùng đón nhận tích cực. Đây là sản phẩm với nhiều tính năng nổi trội : cháo loãng, bổ dưỡng, ăn liền công nghệ hiện đại bảo quản được 6 tháng. Người phụ nữ VN sẽ đở vất vả hơn khi có con nhỏ ( nhất là những lúc đi du lịch, về quê thăm ông bà ), khi chăm sóc người thân tuổi già sức yếu lúc bệnh đau hay ăn uống khó khăn…Đây được xem là sản phẩm đại chúng vì phục vụ cho mọi đối tượng tiêu dùng, có thể sử dụng mọi lúc mọi nơi, là ấp ủ, mong ước của bà từ nhiều năm qua ….

Lấy chất lượng làm yếu tố sống còn

Song song với việc nghiên cứu để tạo ra nhiều sản phẩm mới, đáp ứng nhu cầu đa dạng của thị trường, bà luôn kiên định đầu tư vào chất lượng sản phẩm và xem đây là yếu tố sống còn của doanh nghiệp. Trước tiên, để có được những sản phẩm giàu chất dinh dưỡng, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không phân biệt là chế biến cho thị trường xuất khẩu hay nội địa, Công ty tiến hành xây dựng chuỗi cung ứng cho nhà máy thông qua việc liên kết với vùng trồng rau củ quả, chăn nuôi gia súc, chăn nuôi thủy sản và các nhà máy sơ chế nguyên liệu. Nhờ vậy, nguồn nguyên liệu đầu vào của Công ty Sài Gòn Food luôn đảm bảo ổn định về chất lượng.

Sài Gòn Food còn là một trong những doanh nghiệp thủy sản áp dụng nhiều hệ thống quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế nhằm đảm bảo quy trình sản xuất luôn được quản lý một cách chặt chẽ, khép kín và kiểm soát nghiêm ngặt nhất. Ở vai trò đại diện lãnh đạo cho các hệ thống quản lý chất lượng ISO. HACCP, BRC …Bà luôn xác định đây là công cụ hiệu quả nhất để quản lý chất lượng không những cho sản phẩm mà còn là chất lượng của cả hệ thống quản lý doanh nghiệp, tại Sài Gòn Food việc vận hành tích hợp các hệ thống quản lý chất lượng rất nhuần nhuyễn và sáng tạo, đến nỗi trong các lần hội nghị khách hàng của tổ chức đánh giá bà là tâm điểm để một số doanh nghiệp khác học hỏi kinh nghiệm .

Tại hội chợ 30/4 /2012 Sài Gòn Food đã nghiên cứu và thực hiện nồi lẩu đặc biệt để phục vụ cho 1.000 người. Nồi lẩu này đã được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao tặng danh hiệu Nồi lẩu lớn nhất Việt Nam. Đây chính là món quà thay lời tri ân mà Sài Gòn Food muốn gửi đến tất cả những khách hàng đã tin tưởng và sử dụng sản phẩm chất lượng của Công ty trong thời gian qua, đồng thời qua đây muốn khẳng định và cam kết về chất lượng sản phẩm của Sài Gòn Food để khi “Nói đến lẩu là nhớ đến Sài Gòn Food”.

Hướng đến cộng đồng và người lao động

Không chỉ hết mình với những hoạt động kinh doanh, Bà Lê Thị Thanh Lâm còn là một trong những nữ doanh nhân dành nhiều tâm huyết cho các hoạt động xã hội. Năm 2012, bà đã tích cực tham gia Giải thưởng Tài năng Lương Văn Can do Báo Doanh nhân Sài Gòn và Câu lạc bộ Doanh nhân Sài Gòn tổ chức. Ngoài 30 suất học bổng (mỗi suất trị giá 2.500.000VNĐ) của Công ty Cổ phần Sài Gòn Food tài trợ, cá nhân bà cũng đã góp phần tài trợ cho cuộc thi. Bà đã dành thời gian cùng với BTC giải thưởng đến nhiều trường Đại học trên cả nước để phát động cuộc thi, tặng học bổng và chia sẻ nhiều kinh nghiệm quý báu cho các em sinh viên, sau đó lại bỏ công sức nghiên cứu, tham gia hội đồng giám khảo để chọn những em xuất sắc trao giải. Cũng theo Bà Lâm, trong năm 2013 này, bà và Sài Gòn Food sẽ tiếp tục tài trợ cho giải thưởng Tài năng Lương Văn Can và bà còn nhận thêm trách nhiệm là cố vấn cho Câu lạc bộ Tài năng Lương Văn Can .

Đối với các hoạt động nội bộ trong công ty, có lẽ xuất phát từ sự tỉ mỉ, tinh tế của người phụ nữ, bà luôn chăm chút từ trang phục của CBCNV cho đến không gian làm việc của công ty, hướng dẫn, uốn nắn từng hành vi ứng xử, giao tiếp của nhân viên, tất cả đều phải tươm tất, sạch sẽ, lịch sự, chỉn chu và nhất là phái đẹp.

Năm 2012, trong vô vàn khó khăn của nền kinh tế, Sài Gòn Food cũng gặp nhiều khó khăn, nhưng Công ty vẫn dành nhiều thời gian cho các khóa huấn luyện văn hóa doanh nghiệp, và “Sổ tay văn hóa Sài Gòn Food” ra đời vào thời điểm cuối năm là một nét đẹp mới của Sài Gòn Food, cũng là một trong những minh chứng đánh dấu cho nỗ lực góp phần xây dựng văn hóa doanh nghiệp của bà. Đề cập đến vấn đề này, Bà chia sẻ: “Quan điểm của tôi là phải tạo ra một môi trường chuyên nghiệp nhưng phải thân thiện, tình cảm như một gia đình để nhân viên của mình gắn kết và tâm huyết với công ty hơn nữa”.

Với những nỗ lực toàn diện cho các hoạt động của doanh nghiệp và các hoạt động xã hội, năm 2012 vừa qua, bà đã vinh dự được trao tặng danh hiệu “Doanh nhân TP. Hồ Chí Minh tiêu biểu”. Có thể nói, đây là nguồn động viên khuyến khích quan trọng giúp bà tự tin phấn đấu cùng Ban lãnh đạo công ty xây dựng Sài Gòn Food ngày càng lớn mạnh, vững vàng hơn trên thị trường nội địa và quốc tế.

Bích Thủy (http://vccinews.vn)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu