Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Alibaba thu 2 tỷ USD sau giờ đầu tiên của "Singles Day"
Ngày đăng: 11/11/2014

Alibaba đã thu về được 2 tỷ USD doanh số chỉ trong giờ đầu tiên của ngày hội mua sắm "Singles Day" (11/11).

 

  

 

Singles Day (11/11) là ngày hội mua sắm dành cho những khách hàng độc thân. Vào ngày này, những người độc thân thường tặng quà cho nhau và ăn một dải bột chiên có hình dáng giống số 1, hình ảnh đại diện cho những người độc thân.

 

Tuy nhiên, sự kiện này đã gây ra làn sóng mua sắm cuồng nhiệt thu hút cả người mua độc thân lẫn đang có đôi có cặp. Năm ngoái, tổng doanh số bán hàng trực tuyến của thị trường Trung Quốc vào ngày này đạt 8 triệu USD, cao gấp 2 lần doanh số cả hai sự kiện mua sắm "Black Friday" và "Cyber Monday" tại Mỹ cộng lại (hai sự kiện tại Mỹ thu được tổng cộng 3 tỷ USD).

 

Sự kiện 11/11 năm nay đang thiết lập kỷ lục mới khi Alibaba thu về 2 tỷ USD chỉ trong giờ đầu tiên mọi người mua sắm. Gã khổng lồ công nghệ Alibaba của Trung Quốc tham gia ngày hội này vào năm 2009 khi đưa ra nhiều mức giảm giá đặc biệt để thu hút khách hàng.

 

Từ đó đến nay, ngày 11/11 trở thành sự kiện mua sắm thường niên lớn nhất trong năm đối với Alibaba. Năm 2013, Alibaba thu được 5,7 tỷ USD và bán được một viên kim cương 13 cara với giá gần 4 triệu USD trong ngày này.
 


Năm nay, Alibaba mở rộng nguồn cung sản phẩm bằng cách hợp tác với các nhà bán lẻ để phân phối sản phẩm toàn cầu với mức giá hấp dẫn nhằm thu hút khách hàng.

 

Mặc dù các công ty thương mại trực tuyến đối thủ của Alibaba như JD.com cùng đưa ra mức giảm giá cao tương tự, nhưng mọi sự chú ý đều hướng về Alibaba. Đây là sự kiện đầu tiên của Alibaba sau thương vụ IPO 25 tỷ USD đình đám tại thị trường New York.

 

Alibaba cho biết lợi nhuận của công ty đã tăng lên 54% trong quý 3/2014 so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, các chuyên gia cho biết ngày hội mua sắm 11/11 sẽ không tác động nhiều vào doanh số thường niên của thị trường thương mại trực tuyến. Sự kiện 11/11 năm ngoái đóng góp 4,8% lợi nhuận thường niên của công ty này, con số của năm 2012 là 6,3%.

 

"Tỷ lệ phần trăm giảm dần qua các năm vì mua sắm trực tuyến đã trở thành thói quen hằng ngày. Vì vậy hoạt động mua sắm cũng giảm tính đặc biệt hơn vào các ngày lễ", Jeff Walters đại diện tập đoàn tư vấn Boston cho biết.

 

Thị trường bán lẻ trực tuyến của Trung Quốc hiện lớn thứ 2 và phát triển nhanh nhất thế giới. Năm 2012, ngành công nghiệp này mang về 210 tỷ USD cho Trung Quốc và được kỳ vọng sẽ đạt mức 650 tỷ USD vào năm 2020, theo McKinsey.

 

Lâm Nghi (Theo DNSG/CNN)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu