Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
“Tôi không tin siêu thị ngoại chỉ bán hàng của nước họ!”
Ngày đăng: 15/11/2014

"Không có lý do gì để một doanh nghiệp ngoại thâm nhập vào thị trường một quốc gia khác mà chỉ hoàn toàn bán hàng của đất nước mình. Đấy là bài toán không thông minh."

 

“Tôi không tin siêu thị ngoại chỉ bán hàng của nước họ!”

 

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) chia sẻ tại Hội thảo Aeon đồng hành cùng doanh nghiệp Việt Nam hướng tới sự phát triển chung của cộng đồng” tổ chức sáng nay 13/11 tại TP.HCM.

Trước và sau khi Việt Nam gia nhập WTO là thời điểm doanh nghiệp phân phối bán lẻ nước ngoài bắt thâm nhập vào thị trường Việt Nam.  

Các doanhnghiệp nước ngoài chỉ đầu tư vào bán lẻ hiện đại như siêu thị, đại siêu thị, trung tâm mua sắm, cửa hàng chuyên doanh, tiện lợi…. với các thương hiệu như BigC (Pháp) Parkson (Malaysia), Diamond Plaza, Lotte (Hàn Quốc), Circle K (Mỹ), Family Mart, Aeon (Nhật), BJC (Thái Lan)…

Sắp tới đây, khi Việt Nam tham gia ký kết nhiều hiệp định thương mại tự do, việc thâm nhập vào ngành dịch vụ bán lẻ được dự báo sẽ ồ ạt từ nhiều thương hiệu ngoại.

Thị trường bán lẻ sẽ rơi vào tay khối ngoại?

“Tôi cho rằng chúng ta cần có cái nhìn tổng quát, bình tĩnh với sự phân tích thấu đáo để tìm con đường đi tốt nhất. Bây giờ không phải là thời điểm còn kêu gọi sự bảo hộ, đúng hơn là hình thức đóng cửa mà là thời điểm hội nhập và ngày càng hội nhập sâu rộng hơn, đòi hỏi doanh nghiệp Việt phải đi bằng con đường của mình.” bà Loan cho biết.

Về vấn đề hàng Việt khó có “cửa” vào hệ thống siêu thị nước ngoài, bà Loan cho rằng không có lý do gì để một doanh nghiệp ngoại thâm nhập vào thị trường một quốc gia khác mà chỉ hoàn toàn bán hàng của đất nước mình. Đấy là bài toán không thông minh.

Và bà Loan còn chỉ ra một cơ hội lớn giúp doanh nghiệp trong nước tiếp cận thị trường nước ngoài thông qua những doanh nghiệp ngoại. Đó là nếu hàng Việt tốt, chất lượng và có giá cả thích hợp, phù hợp với các phân khúc khách hàng thì họ sẽ đưa hàng của Việt Nam ra các nước khác trên thế giới thông qua kênh bán lẻ của họ.

“Câu hỏi chủ yếu ở đây không phải là liệu các nhà bán lẻ nước ngoài có duy trì tối đa toàn bộ kênh bán lẻ dành cho sản phẩm của quốc gia họ hay không, xuất xứ từ quốc gia của họ hay không? Mà vấn đề ở đây là làm sao chúng ta có được những sản phẩm mà cạnh tranh được với những hàng hóa của quốc gia đó và quốc gia khác”, bà Loan cho biết.

Doanh nghiệp Việt cần làm gì?

Việt Nam với 90 triệu dân, một thị trường tiềm năng với tầng lớp tiêu dùng trẻ đông đảo, sức mua từng bước có những cải thiện so với thời kỳ giảm, khó khăn như thời gian qua.

Nhà bán lẻ tiêu dùng đã, đang và sẽ đổ bộ vào thị trường Việt. Sẽ mang lại cơ hội hay thách thức nhiều hơn?

“Câu trả lời cần thời gian. Nhưng tôi cho rằng chúng ta cần phải chấp nhận, nhìn thẳng vào sự thật, đó là cuộc cạnh tranh mà chúng ta phải tìm cách vượt qua, chỉ có một con đường như vậy thôi.”, bà Loan chia sẻ.

Không chỉ nhà đầu tư nước ngoài mà doanh nghiệp trong nước hiện cũng đã mở rộng mạng lưới có sẵn của mình.

Các hình thức bán lẻ trực tuyến, các thành tựu khoa học công nghệ áp dụng trong lĩnh vực bán lẻ làm cho nhà bán lẻ Việt Nam hiện nay cũng đã nhận thức được vai trò, trách nhiệm cũng như hướng đi của mình, nỗ lực hết sức để có thể đứng vững trên thị trường và phát triển.

Tuy nhiên, theo bà Loan, chúng ta nên một mặt vẫn chào mừng các doanh nghiệp ngoại đến để thâm nhập thị trường Việt với thiện chí, hoạt động tích cực, làm ăn đàng hoàng, đúng đắn nhưng đồng thời cũng cần có những xử lý những trường hợp có những vi phạm nhằm tạo công bằng, minh bạch.

“Như thế chúng tôi tin tưởng các doanh nghiệp Việt sẽ cùng đồng hành trên thị trường, tạo một khối cộng đồng doanh nghiệp cùng nhau phát triển bền vững lâu dài.”, bà Loan cho biết.

Ngoài ra, bà Loan cũng cho rằng cần có sự hỗ trợ từ phía nhà nước. Và một trong những điều cần là thông tin về thị trường, nghiên cứu về người tiêu dùng cũng như là các hoạt động hỗ trợ xúc tiến thương mại, xây dựng thương hiệu và bảo vệ thương hiệu cho các DN nội.

Bên cạnh đấy là sự hỗ trợ trong công tác đào tạo giáo dục như nghiên cứu dài hạn, đặc biệt là xây dựng chiến lược cho ngành bán lẻ Việt Nam như là một ngành quan trọng của đất nước.

HUYỀN TRÂM - BizLIVE -

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu