Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Thách thức và lời giải cho doanh nghiệp bán lẻ
Ngày đăng: 15/11/2014

Gia nhập các Hiệp định song phương, đa phương tác động đến nhiều lĩnh vực trong đó có lĩnh vực bán lẻ, các doanh nghiệp đã tìm thấy cơ hội và thẳng thắn nhìn nhận những khó khăn, tìm ra giải pháp để khắc phục.


Thách thức và lời giải cho doanh nghiệp bán lẻ

Ngành bán lẻ chịu tác động mạnh từ việc Việt Nam gia nhập các Hiệp định song phương, đa phương. Ảnh: TL

 

 

Bà Thái Thị Phương Hòa, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Intimex Việt Nam

Thách thức đối với doanh nghiệp bán lẻ Việt Nam là chiến lược thị trường, vấn đề con người cũng như mô hình kinh doanh để cạnh tranh toàn diện với các doanh nghiệp nước ngoài. 

Doanh nghiệp trong nước phải xem xét, rà soát toàn bộ khía cạnh kinh doanh của doanh nghiệp từ nhân sự, tiềm lực tài chính, các mặt mạnh riêng của doanh nghiệp như thế mạnh về mối quan hệ với các nhà cung cấp, sản xuất hàng hóa trong nước so với doanh nghiệp nước ngoài để có sự vận hành hiệu quả tiết kiệm, giảm chi phí. 

Trong kinh doanh bán lẻ, hàng hóa tại siêu thị tại Việt Nam ngoài sản phẩm nhập ngoại, người tiêu dùng cũng muốn sử dụng hàng nội địa, hàng sản xuất tại Việt Nam chất lượng cao vì vậy doanh nghiệp Việt cũng phải nâng cao chất lượng hàng hóa để cạnh tranh với các sản phẩm hàng nước ngoài.

Nhà đầu tư nước ngoài sẽ mang đến thị trường Việt Nam một số mặt hàng khác nhau nhưng tôi nghĩ các nhà bán lẻ trong nước sẽ tạo thế đứng riêng.

Tiềm lực vốn so với doanh nghiệp nước ngoài, doanh nghiệp Việt Nam yếu thế hơn vì vậy theo tôi cần có sự hỗ trợ của các cơ quan nhà nước về chính sách và bảo trợ theo những kinh nghiệm sau khi gia nhập WTO.

Tôi được biết, một số doanh nghiệp nghĩ đến bài toán liên kết, bán cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài. Tuy nhiên, điều này phụ thuộc vào từng doanh nghiệp với chiến lược kinh doanh riêng. Với
Intimex sẽ xem xét, đánh giá mặt mạnh, yếu để tăng cường cạnh tranh với doanh nghiệp nước ngoài. 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc Co.op Mart Hoàng Mai

Với lợi thế ngay tại sân nhà, mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng do am hiểu người tiêu dùng, thị trường các nhà sản xuất, nhà phân phối Việt Nam sẽ tìm ra cách làm sao tăng tỷ trọng hàng Việt Nam trong các siêu thị.

Xu hướng gần đây khi hàng Trung Quốc đã bị hạn chế trong tiêu dùng do chất lượng, an toàn vệ sinh thực phẩm nên những sản phẩm có xuất xứ từ
Thái Lan đã đang đáp ứng được những yêu cầu từ phía người tiêu dùng. 

Khi mặt hàng nào đó của
Thái Lan chiếm lĩnh thị trường tất nhiên chúng ta cũng phải có những bài toán để đối phó lại giúp cho các nhà sản xuất nghiên cứu xu hướng sử dụng của người tiêu dùng qua đó tạo ra sản phẩm phù hợp. 

Doanh nghiệp sản xuất Việt Nam phải có sự chủ động nhất định trong việc khai thác thị trường vì bản thân doanh nghiệp biết rõ mình cần gì và muốn phát triển như thế nào. 

Ngoài ra, doanh nghiệp Việt Nam có thể tận dụng
cơ hội mở rộng thị trường ở các nước Đông Nam Á như Lào, Campuchia, Myanmar... do những nền tảng lịch sử, văn hóa, chính trị tương tự như Việt Nam để tạo ra những cơ hội lớn cho các doanh nghiệp Việt Nam phát triển tốt nhất.

Ông Phạm Đình Đoàn, Chủ tịch Tập đoàn Phú Thái

Giai đoạn này
song song việc sử dụng hàng rào kỹ thuật nên chấp thuận việc doanh nghiệp trong nước liên doanh, hỗ trợ doanh nghiệp về kinh nghiệm và công nghệ. 

Hiện nay có nhiều doanh nghiệp Việt Nam rơi vào hoàn cảnh khó khăn theo đó nhiều chủ doanh nghiệp cho rằng họ sẵn sàng chia sẻ 30% cổ phần cho doanh nghiệp nước ngoài. 

5 năm nữa khi đã mở cửa hết, doanh nghiệp nước ngoài sẽ không liên doanh với doanh nghiệp Việt Nam vì khoảng cách quá xa về vốn, công nghệ giữa doanh nghiệp Việt Nam và họ. 

Do đó, họ sẽ không liên doanh liên kết với doanh nghiệp Việt Nam vì không môn đăng hộ đối. Họ sẽ tự xây dựng, phát triển, cạnh tranh với doanh nghiệp Việt Nam trên chính đất nước Việt Nam.

NGUYỄN THẢO - http://bizlive.vn

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu