Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Quảng Ninh tiêu thụ nông sản: Kịp thời chia sẻ đúng tinh thần hợp tác
Ngày đăng: 17/11/2014

Đến Quảng Ninh ký hợp tác bán lẻ nông sản ngày 14/11, bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội Các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR), cho rằng các cấp ngành ở tỉnh thực sự quan tâm phát triển nông đặc sản, nhưng để bảo đảm tiêu thụ sản phẩm tốt cần kịp thời xây dựng và chia sẻ cách làm ăn đúng với tinh thần hợp tác.


 

Từ năm 2012, UBND tỉnh Quảng Ninh ra quyết định 273 về xây dựng và phát triển thương hiệu cho sản phẩm nông nghiệp ở tỉnh đến năm 2015. Sau quá trình nỗ lực triển khai, đến nay, có 20/21 dự án đã thiết kế Bộ nhận diện sản phẩm (duy nhất dự án mía tím Quảng Ninh là chưa thực hiện được). Đặc biệt, đã xuất hiện những sản phẩm bảo đảm tốt thương hiệu, như chả mực Hạ Long, miến dong Bình Liêu, trứng gà Tân An, chè Đường Hoa, nếp cái và na dai Đông Triều…

 

Khát vọng nông sản đất mỏ

Tại lễ ký hợp tác với AVR mở rộng mạng lưới bán lẻ nông sản, ông Đặng Huy Hậu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, đã nêu câu hỏi lớn phải làm sao để nông đặc sản Quảng Ninh vươn ra thị trường ngoài tỉnh? Bởi hoạt động tiêu thụ nội tỉnh tuy cố gắng nhưng chưa đạt yêu cầu, nên tỉnh mong muốn AVR tích cực hợp tác, hỗ trợ tạo điều kiện đưa các loại nông đặc sản của Quảng Ninh đến với các tỉnh thành trong nước và quốc tế.

Ông Hậu chỉ đạo các cấp ngành ở tỉnh phải bàn thật cụ thể, để kỳ vọng việc kết nối với các thành viên AVR thuận lợi, coi đây là tiếng nói với người tiêu dùng trong và ngoài nước đến với Quảng Ninh không chỉ đến với du lịch Hạ Long, mà còn đến thưởng thức ẩm thực, nông đặc sản, hải sản rất ngon và có thế mạnh ở Quảng Ninh.

Theo ký kết Quảng Ninh - AVR, Sở Công Thương là đầu mối thường xuyên cung cấp thông tin sản phẩm cho AVR. Tỉnh khuyến khích và hỗ trợ các DN, HTX liên kết với các hội viên AVR. Còn phía AVR hỗ trợ Quảng Ninh giới thiệu, quảng bá xúc tiến thương mại, liên kết mở rộng sản xuất, đáp ứng nhu cầu nông sản vào các siêu thị, cửa hàng bán buôn, bán lẻ trên thị trường cả nước.


Quảng Ninh và Hiệp hội AVR ký kết tiêu thụ nông đặc sản

 

Bà Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch AVR, cho rằng AVR rất yên tâm khi Quảng Ninh có nhiều nông sản thực phẩm đạt chuẩn. Hơn nữa, lãnh đạo tỉnh và các cấp ngành Quảng Ninh thực sự quan tâm đến người nông dân và thấu hiểu DN bán lẻ. Đây là thực tế thôi thúc hơn AVR cùng với mạng lưới hội viên bán lẻ trên cả nước, như Saigon Co.op, Fivimart, HTX như Phú Cường (Hà Nội)… cam kết làm tốt việc kết nối đưa các nông đặc sản Quảng Ninh đến với các siêu thị cả nước.

 

Chia sẻ và đồng thuận hợp tác

Lễ ký kết cũng là dịp đại diện các đơn vị trực thuộc và hội viên của AVR, như CLB bán hàng và chăm sóc khách hàng AVR, Trung tâm bán hàng qua mạng AVR, Saigon Co.op, Fivimart, HTX Phú Cường (Hà Nội)… trao đổi thông tin, ký hợp đồng tiêu thụ với các cơ sở sản xuất ở tỉnh, như gà Tiên Yên, miến dong Bình Liêu, trứng gà Tân An. Thậm chí, HTX Phú Cường và Cơ sở trứng gà Tân An đã thống nhất ngay lịch mua, ngày vận chuyển chuyến ôtô trứng gà đầu tiên về Hà Nội tiêu thụ.

Tuy nhiên, vấn đề cần bàn nhất là việc hợp tác, chia sẻ đồng thuận giữa cơ sở sản xuất và nhà bán lẻ, nhất là các tình huống phát sinh về thủ tục, chứng từ, nhằm bảo đảm kịp thời các tiêu chí quản lý “ngặt nghèo” của Nhà nước trong quy trình sản xuất và tiêu thụ nông sản thực phẩm an toàn vệ sinh.

Theo đó, phía AVR mong muốn các DN, HTX sản xuất cần thấu hiểu bán lẻ là một nghề, là nghệ thuật, từ đó cùng với AVR cam kết làm tốt việc kết nối tiêu thụ sản phẩm. Phía lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh đề nghị các sở Công Thương, KH&CN, NN&PTNT và các huyện, thành phố ở Quảng Ninh lưu ý hợp tác chặt chẽ với các nhà bán lẻ, kiện toàn chuỗi giá trị từ xây dựng quy trình sản xuất, chất lượng, mẫu mã sản phẩm phù hợp với tiêu chuẩn.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Huy Hậu nói “Người nông dân rất cần cù sản xuất, nhưng việc kết nối mua bán hàng nông sản còn bất cập, nặng cái lợi trước mắt. Thế nên, quan điểm của tỉnh Quảng Ninh phải cởi mở, chân thành, tìm cách hợp tác trước mắt và lâu dài, như thế mới làm tốt việc liên kết nối tiêu thụ các hàng hóa nông đặc sản”.

Lưu Đoàn (Thời báo kinh doanh)

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu