Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Người tiêu dùng lạc quan hơn nhưng giảm chi tiêu
Ngày đăng: 24/11/2014

Người tiêu dùng ở khu vực thành thị tỏ ra lạc quan hơn về tình hình tài chính trong thời gian tới nhưng khi phải đưa ra quyết định mua sắm, họ lại rất dè dặt, thậm chí vẫn cắt giảm chi tiêu, theo báo cáo mới nhất về chỉ số tiêu dùng do Công ty nghiên cứu thị trường Kantar Worldpanel thực hiện.

 

 

 

 

Trong báo cáo vừa được công bố hôm 18-11, đơn vị nghiên cứu thị trường này đánh giá chỉ số tiêu dùng trong quí 3 ở mức 7,4 điểm, bằng với cùng kỳ năm trước sau hai quí liên tục duy trì ở mức 8,1 điểm.

 

Chỉ số này sụt giảm khi hai trong ba thành tố chính là khả năng mua sắm, mức sẵn lòng chi tiêu cải thiện nhưng tiêu dùng thực lại suy yếu.

 

Theo đó, 51% người tiêu dùng thành thị cho biết họ dự đoán tình hình tài chính gia đình sẽ được cải thiện trong 12 tháng tới và chỉ 3% nghĩ rằng tình hình sẽ tệ đi.

 

Tuy nhiên, khi được hỏi về tình hình hiện tại, 15% người được phỏng vấn cho biết họ không phải lo lắng chuyện tiền nong; 22% thừa nhận đang phải đối mặt với một số áp lực tài chính.

 

Và quan trọng nhất, khi phải đưa ra quyết định chi tiêu, người tiêu dùng lại tỏ ra dè dặt. Nghiên cứu ghi nhận, 47% hộ gia đình thành thị đã phải cắt giảm đáng kể chi tiêu cho các mặt hàng tiêu dùng nhanh.

 

Nghiên cứu của Kantar Worldpanel được thực hiện với các hộ dân tại 4 thành phố chính là Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng và Cần Thơ.

 

Theo TBKTSG

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu