Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Đầu tư thương hiệu và quảng cáo nhằm phát triển doanh nghiệp
Ngày đăng: 24/11/2014

Ngày 18-11, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) phối hợp Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam (AVR) tổ chức Hội thảo “Đầu tư phát triển thương hiệu và chi phí quảng cáo của doanh nghiệp” nhằm giúp các doanh nghiệp (DN) có thêm kiến thức và kinh nghiệm về phát triển thương hiệu. Đây cũng là hoạt động nhằm hưởng ứng kiến nghị Quốc hội dỡ bỏ hoàn toàn trần chi phí quảng cáo ngay trong kỳ họp tháng 11-2014 đang diễn ra.

 

Tại Hội thảo, nhóm các chuyên gia tư vấn quốc tế về thương hiệu đã giới thiệu một số phương thức căn bản để các DN Việt Nam, đặc biệt là DN xuất khẩu có thể đầu tư thành công vào phát triển thương hiệu, nâng cao giá trị của sản phẩm, sẵn sàng nắm bắt được cơ hội mang lại từ việc hội nhập kinh tế.

 

Phát biểu tại Hội thảo, bà Phạm Thị Thu Hằng, Tổng Thư ký VCCI cho rằng: Trong bối cảnh hội nhập quốc tế toàn diện và sâu rộng đã, đang là xu hướng tất yếu trên toàn cầu, thương hiệu ngày càng có vai trò quan trọng đối với sự tồn tại và phát triển doanh nghiệp. Việc xây dựng, phát triển thương hiệu và đi đôi với đó là quảng bá cho thương hiệu là nhu cầu cấp thiết để doanh nghiệp nâng cao năng lực thâm nhập, duy trì và phát triển thị trường trong và ngoài nước. Tuy nhiên, ở Việt Nam, hoạt động này dù đã phát triển khá mạnh song đó mới chỉ là hình ảnh bề nổi, thực chất vẫn còn bị kìm nén khá nhiều bởi quy định trần chi phí quảng cáo. Việc dỡ bỏ mức trần chi phí quảng cáo khuyến mại sẽ mang lại lợi ích cho Việt Nam cả ba góc độ: Cho nền kinh tế, cho người tiêu dùng và cho cộng đồng DN.

 

 

Đồng quan điểm, theo TS Đinh Thị Mỹ Loan Chủ tịch AVR, việc dỡ bỏ trần 15% chi phí quảng cáo là một cơ hội cho DN Việt Nam, nhất là trong giai đoạn cạnh tranh sắp tới khi khu vực thuế quan ASEAN, ASEAN+1 bằng 0, nếu chúng ta không xây dựng được thương hiệu thì rất khó cạnh tranh. Khi trần chi phí quảng cáo được dỡ bỏ sẽ khuyến khích DN phát triển sản xuất kinh doanh, xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm mới, DN mới trên thị trường trong nước cũng như quốc tế, tạo điều kiện để doanh nghiệp sáng tạo.

Khi đó, ngân sách Nhà nước cũng không thất thu bởi khoản chi của DN này đồng thời là khoản thu của DN khác. Đồng thời cũng không lo ngại tình trạng lạm dụng quảng cáo tràn lan. Bởi trong cơ chế thị trường, nếu DN chi phí quá mức, giá hàng cao không tương xứng với chất lượng thì sẽ bị người tiêu dùng quay lưng. Để hạn chế việc các DN gian dối trong quảng cáo sẽ có các công cụ pháp lý khác để quản thúc như cơ quan quản lý thị trường, quản lý cạnh tranh…

 
MINH DŨNG (baomoi.com)
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu