Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Vì sao DN còn xem nhẹ đầu tư phát triển thương hiệu?
Ngày đăng: 24/11/2014

Tại Hội thảo “Đầu tư phát triển thương hiệu và chi phí quảng cáo của doanh nghiệp” do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) và Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam tổ chức ngày 18/11, các đại biểu đều chia sẻ rằng cộng đồng DN và hơn 20 Hiệp hội DN, Hiệp hội ngành hàng đang “nín thở” chờ đợi quyết định cuối cùng của Quốc hội thông qua kết quả biểu quyết tại Hội trường dự kiến diễn ra vào ngày 26/11 tới để lựa chọn 1 trong 2 phương án: dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo, khuyến mại hay chỉ dỡ bỏ trần chi phí khuyến mại. 

Điểm lại quá trình đề xuất, kiến nghị của cộng đồng DN, các Hiệp hội DN, Hiệp hội ngành hàng đối với việc dỡ bỏ trần chi phí quảng cáo, khuyến mại, TS.Đinh Thị Mỹ Loan, Chủ tịch Hiệp hội bán lẻ cho biết: sau hơn 10 năm VCCI theo đuổi mục tiêu này và thời gian gần đây hơn 20 Hiệp hội DN, Hiệp hội ngành hàng quan trọng của nền kinh tế (thủy sản, dệt may, da giày, bán lẻ, hàng tiêu dùng, du lịch, ngân hàng…) đã liên tục đề xuất, nêu ý kiến đề nghị dỡ bỏ trần quảng cáo, chi phí khuyến mại thì ngày 3/11 vừa qua, Bộ Tài chính đã thay mặt Chính phủ đã trình Tờ trình trước Quốc hội, trong đó đưa ra 2 phương án: hoặc là dỡ bỏ hoàn toàn trần chi phí quảng cáo, khuyến mại hoặc chỉ dỡ bỏ trần chi phí khuyến mại, còn quảng cáo vẫn bị áp trần 15% trên tổng chi phí của DN. Theo lịch trình, sau khi các đại biểu Quốc hội thảo luận tại tổ vào ngày 4/11/2014 và ngày 15/11 các đại biểu đã thảo luận ở Hội trường thì ngày 26/11 tới, Quốc hội sẽ biểu quyết và “chốt” phương án cuối cùng.

Tại nhiều cuộc hội thảo, tọa đàm liên quan đến vấn đề nên hay không nên áp trần chi phí quảng cáo, khuyến mại, rất nhiều DN đã khẳng định rằng việc áp trần chi phí quảng cáo, khuyến mại từ lâu đã là một rào cản “bó tay bó chân” DN trong việc đầu tư xây dựng thương hiệu, chủ động giới thiệu sản phẩm, dịch vụ mới. Nhất là trong bối cảnh DN đang gặp rất nhiều khó khăn do ảnh hưởng của suy thoái tài chính và khủng hoảng kinh tế toàn cầu thì DN càng cần đầu tư mạnh cho quảng bá thương hiệu để sản phẩm hàng hóa, dịch vụ của DN đến được với người tiêu dùng.

Theo TS.Đinh Thị Mỹ Loan, trên thế giới hiện này dường như chỉ còn Việt Nam và Trung Quốc quy định mức trần chi phí quảng cáo, khuyến mại, nhưng Trung Quốc áp mức 15% trên tổng doanh thu của DN nên mức trần này giúp DN của họ “dễ thở” hơn, còn Việt Nam áp dụng rất ngặt nghèo - chỉ 10% trên tổng chi phí của DN.

Nêu ra thực trạng để thấy rằng con đường vươn ra biển lớn của DN Việt Nam không thể xem nhẹ vấn đề quảng bá thương hiệu, sản phẩm, TS.Phạm Thị Thu Hằng - Tổng Thư ký VCCI cho biết, Viện Phát triển DN thuộc VCCI vừa nhận được đề nghị của Hội đồng Thương hiệu Quốc gia về việc đánh giá một số sản phẩm của DN Việt Nam đã được gắn “Thương hiệu Quốc gia”. Nhưng thực tế rất khó có thể đánh giá chính xác bởi đó là những sản phẩm mang thương hiệu mạnh, được thị trường trong nước biết đến, được tin dùng và được Việt Nam công nhận là “Thương hiệu Quốc gia”, nhưng quốc tế có công nhận hay không lại hoàn toàn khác. Do đó, nếu DN Việt không quan tâm đến đầu tư phát triển thương hiệu, quảng bá sản phẩm thì thị trường quốc tế không thể biết đến để đón nhận.

 

Tuy nhiên, theo số liệu khảo sát động thái DN Việt Nam 2014 của VCCI, chỉ có 14,9% DN cho rằng việc nâng trần chi phí quảng cáo lên 15% có hỗ trợ tích cực đối với hoạt động của DN; 16% DN nhận thấy quy định mới ít hoặc thậm chí là không có tác động hỗ trợ đối với việc phát triển thương hiệu, quảng bá hình ảnh của DN. Còn lại, phần lớn các DN đều chưa thấy rõ được hiệu quả của quy định này. Điều đó cho thấy, việc nâng mức trần chi phí quảng cáo từ 10% lên 15% của Việt Nam vẫn chưa thực sự tạo cơ hội cho các DN trong việc đầu tư xây dựng thương hiệu, quảng bá sản phẩm. 

Ông Hà Quang Tuấn - Chủ tịch HĐQT Công ty CP sữa Hà Nội (Hanoimilk) chia sẻ, Công ty thường chỉ dành từ 7-10% chi phí cho quảng cáo. Tuy nhiên, ở Việt Nam, không phải DN nào cũng đủ lớn để mức chi phí này đủ dùng. Việc dỡ bỏ trần quảng cáo sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho các DN, nhất là các DN mới sản xuất, kinh doanh.

Qua nghiên cứu, Chuyên gia Stephen Kreppel - Công ty Tư vấn National Consultancy cho biết, các DN Việt mới chỉ quan tâm tới vấn đề giá cả đơn thuần chứ chưa tạo dựng được hình ảnh tích cực và riêng biệt cho sản phẩm, trong khi hoạt động quảng cáo còn nhiều hạn chế.

Xây dựng thương hiệu quốc gia chính là xây dựng uy tín và quảng bá hình ảnh của đất nước và con người Việt Nam. Để thực hiện một cách hiệu quả mục tiêu này, DN Việt Nam cần nhanh chóng thay đổi tư duy về thương hiệu, có tầm nhìn dài hạn về việc xây dựng thương hiệu trong một chiến lược tổng thể. Ngoài ra, DN nên tập trung đầu tư cho những mặt hàng có lợi thế xuất khẩu, quan tâm hơn nữa đến chất lượng và sự khác biệt của sản phẩm./.

 

QUỲNH ANH (Báo Kiểm toán)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu