Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Chiến lược đổi giá của Amazon sẽ khiến mùa mua sắm cuối năm cạnh tranh gay gắt
Ngày đăng: 26/11/2014

Trong mùa mua sắm cuối năm dịp Giáng Sinh, chúng ta sẽ thấy sự thay đổi giá liên tiếp của 80 triệu sản phẩm bày bán trên Amazon chỉ trong một ngày duy nhất. Đó là một thông tin tốt lành với người tiêu dùng khi các công ty bán lẻ như Walmart, Best Buy và Toys “R” Us tuyên bố sẽ bán giá cạnh tranh với các gian hàng trực tuyến. Điều đó sẽ tạo nên một cuộc "chạy đua" hạ giá giữa các doanh nghiệp và cơ hội "giành giật" không mệt mỏi giữa người tiêu dùng để chộp được món hàng như ý.

 

 

 

 

Chính sách của Best Buy là đưa ra giá cạnh tranh (Match Price) với tất cả các đối thủ bán lẻ nội địa khác, ở tất cả các loại sản phẩm của 19 “đối thủ cạnh tranh trực tuyến chủ chốt”, bất cứ khi nào khách hàng yêu cầu. Best Buy tự tin rằng sự thay đổi chính sách bán hàng mới nhất của hãng sẽ khai tử xu hướng “showrooming” (một thuật ngữ chỉ xu hướng các cửa hàng hoặc showroom lớn có thể mất khách hàng vào tay các đối thủ cạnh tranh trực tuyến) tại các cửa hàng - nơi người tiêu dùng “chạm” và “cảm nhận” các sản phẩm điện tử và hàng tiêu dùng rồi mới mua trực tuyến. Bằng cách đáp trả mạnh mẽ sự cạnh tranh từ Internet, Best Buy có thể thu hút các khách hàng thường chỉ lê la bên máy tính hay điện thoại di động. Toys “R” Us cũng thi hành chính sách tương tự bởi họ không muốn để mất bất kỳ vị khách tiềm năng nào trong mùa mua sắm lớn nhất trong năm đối với mặt hàng đồ chơi. Walmart cũng đã sẵn sàng cho một cuộc chiến giá cạnh tranh với đối thủ trực tuyến. 

 

 

 

 

Đáp trả lại, Amazon dự định tăng thị phần bằng cách đánh mạnh vào Black Friday (Ngày thứ 6 đen) với các sản phẩm chủ lực smartphone, nhẫn kim cương, quần jeans đã xuất hiện trên gian hàng trực tuyến. Họ có thể sẽ là đơn vị dẫn đầu cuộc chạy đua về giá cả trong mùa mua sắm này.

 

 

 

 

Theo Tạp chí Bán lẻ trực tuyến (Internet Retailer Magazine), giữa năm 2013, Amazon đã thay đổi giá của khoảng 40 triệu sản phẩm nhiều lần chỉ trong một ngày. Chẳng hạn, máy in HP Project 8600 được bán vào ngày 30/4 tại Sears Marketplace với giá 160 USD, Office Depot ở mức 130 USD, B&H có giá 110 USD thì trên Amazon chỉ là 120 USD, Amazon Mảketplace có giá còn 100 USD. Khi Sears Marketplace đẩy giá lên 190 USD, B&H 120 USD, thì sau đó Sears Marketplace hạ xuống 155 USD nhưng rồi quay trở lại 190 USD chỉ vài tiếng sau đó. Cùng khoảng thời gian, Amazon bán sản phẩm này với giá 130 USD. Và đến 6h tối, mức giá thấp nhất được ghi nhận trên Amazon Marketplace 100-105 USD.

 

Chỉ trong một ngày Black Friday năm 2013, Amazon đã thức hiện 2.840 lần thay đổi giá, từ thiết bị điện tử, đồ chơi cho đến đồ dùng gia đình, trong khi Walmart là 922 lần, Target 354 lần, Best Buy 336 lần và Toys “R” Us chỉ có 64 lần. Một tuần sau đó, bao gồm cả ngày Cyber-Monday, Amazon đã tăng số lần đổi giá lên 3.301, trong khi Walmart 977, Target 493, Best But 374 và Toys “R” Us 343. Tuần kế tiếp, kể cả những ngày bão tuyết, Amazon vẫn dẫn đầu với 3.474 lần thay đổi giá, Walmart 850, Best Buy 485, Target 441 và Toys “R”Us 340.

 

Năm nay, có khả năng rất cao chiến lược này sẽ được tái diễn. Theo phân tích của Bernstein Research, Amazon.com

 

 

Inc đã khởi động giảm giá dần đối với một số loại hàng hóa tiêu dùng để nỗ lực thúc đẩy kinh doanh bán lẻ và cạnh tranh tốt hơn với các nhà bán lẻ phi trực tuyến. Ngoài thiết bị điện tử quen thuộc, những mặt hàng được “chọn mặt gửi vàng” là các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, mỹ phẩm, vật nuôi và tã lót cho trẻ - thế mạnh của các cửa hàng phi trực tuyến. Điều này sẽ tác động không nhỏ lên các nhà bán lẻ khác và buộc họ phải tìm cách thích nghi với hiện tượng “giảm phát trực tuyến”.

 

 

 

 

Các lần thay đổi giá có cả tăng cả giảm, cho phép phục hồi tỷ suất lợi nhuận bằng cách tăng giá mà vẫn giữ giá ở mức cạnh tranh so với đối thủ. Tuy nhiên, có thể thấy rõ các nhà bán lẻ trực tuyến đang có ưu thế hơn hẳn so với đối thủ trong việc thực hiện chiến lược giá, bởi một vài cú nhấp chuột sẽ nhanh hơn hẳn việc chạy đi đổi bảng giá ở các quầy kệ. Thương mại điện tử đang phát triển với tốc độ chóng mặt. Doanh thu bán hàng trực tuyến năm 2013 ở Mỹ là 263,3 tỷ USD, tăng 16,9% so với một năm trước đó. Chúng ta có thể mong đợi tiếp tục được nhìn thấy một con số lớn hơn nữa trong năm 2014. Theo Forbes, năm nay có thể tăng 15% so với năm 2013, đưa doanh thu bán lẻ trực tuyến ở Mỹ lên mốc 300 tỷ USD. Cứ mỗi năm qua đi, các nhà bán lẻ trực tuyến lại càng gây thêm sức ép cho những nhà bán lẻ truyền thống và rõ ràng là sẽ không ngừng lại.

 

Có thể nhiều người sẽ cho rằng với chiến lược trên, giá trung bình ở Amazon sẽ rẻ hơn Wallmart. Nhưng thực tế, theo Kantar, giá trung bình Walmart thấp hơn 7% so với Amazon. Các siêu thị khác thậm chí còn cạnh tranh hơn, rẻ hơn khoảng 8% so với Walmart và 16% so với Amazon. Thực tế, có sản phẩm ở nơi này thì đắt, ở nơi khác thì cao. Điều đó còn tùy thuộc vào khả năng thay thế. Tức là nếu ở một cửa hàng có nhiều sản phẩm khác nhau trong cùng một nhóm hàng thì sản phẩm đó sẽ có mức giá rẻ hơn. Còn nếu không có sự lựa chọn nào cả thì tính độc quyền sẽ buộc người tiêu dùng sẽ phải chấp nhận mức giá cao.
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu