Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Xây dựng thương hiệu quốc gia: câu chuyện không chỉ của riêng doanh nghiệp
Ngày đăng: 26/11/2014

Trong bối cảnh hội nhập kinh tế, thêm nhiều hiệp định thương mại tự do, việc xây dựng thương hiệu quốc gia cho nhiều mặt hàng Việt đã và đang trở nên ngày càng cần thiết. Để có thể thực hiện được điều này thì cần có sự phối hợp đồng bộ giữa Chính phủ, doanh nghiệp và cả người dân. Trong đó, vai trò định hướng của Chính phủ là vô cùng quan trọng, bởi chỉ cần một chính sách đi lệch sẽ khiến cả nền kinh tế cũng nghiêng ngả theo.

 

Tuy xuất khẩu nhiều nhưng nông sản Việt vẫn đang đem lại lợi nhuận cho bên thứ ba.
 
 
Tại hội thảo “Đầu tư phát triển thương hiệu và chi phí quảng cáo” diễn ra tại Hà Nội ngày 18/11, bên cạnh những thảo luận về việc dỡ bỏ trần quảng cáo cho các doanh nghiệp thì các chuyên gia của Công ty Tư vấn National Consultancy đã có khá nhiều chia sẻ, nhận định về sự cần thiết xây dựng thương hiệu quốc gia tại Việt Nam. Đối với quá trình xây dựng thương hiệu quốc gia các chuyên gia của National Consultancy cũng tập trung phân tích về vai trò của Chính phủ.
 
Đánh giá về vấn đề xây dựng thương hiệu quốc gia TS.Đinh Thị Mỹ Loan - Chủ tịch Hiệp hội Bán lẻ Việt Nam cho rằng đây là một quá trình cần có những chiến lược xây dựng bền vững dựa trên mối quan hệ mật thiết giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người tiêu dùng. Những mặt hàng lựa chọn để xây dựng thương hiệu quốc gia cũng cần được tính toán để không chỉ mang lại lợi nhuận không chỉ cho quốc gia, doanh nghiệp mà còn cải thiện cuộc sống của người nông dân.
 
Ủng hộ việc xây dựng thương hiệu quốc gia là cần thiết ông Hà Quang Tuấn - Chủ tịch HĐQT Hà Nội Milk - cho rằng việc xây dựng thương hiệu quốc gia không phải là nhiệm vụ của riêng nhóm nào mà cần có sự phối hợp giữa Chính phủ, doanh nghiệp và người dân. Việc chọn lựa sản phẩm phát triển thành thương hiệu quốc gia cũng cần được tiến hành cẩn thận bởi không phải sản phẩm nào cũng có thể làm được. Sau khi chọn lựa sản phẩm cần được đảm bảo chất lượng, tạo ra sự khác biệt, quảng cáo… để có thể “chạm tới trái tim của người tiêu dùng”.
 
Ông Stephen Kreppel - chuyên gia xây dựng thương hiệu quốc gia thuộc Cty Tư vấn National Consultancy - đánh giá hiện nay các nền kinh tế tại Châu Á như Hàn Quốc, Thái Lan, Singapore… đã có bước tiến nhất định trong việc quảng bá sản phẩm của mình ra thế giới và có thể sản xuất ra những sản phẩm chất lượng tương đối cao. Dĩ nhiên đây là một quá trình lâu dài không thể chỉ trong vài năm ngắn ngủi, ví như như Hàn Quốc đã mất 70 năm, Thái Lan mất 100 năm.
 
Việt Nam đã bỏ phí hơn 20 năm đổi mới chỉ đóng khung trong vai trò gia công, nhưng theo đánh giá của ông Stephan, Việt Nam vẫn có thể thể đạt được thành tựu nếu Chính phủ thể hiện rõ nét vai trò của mình trong cuộc chiến khốc liệt này. Theo đó, để thành công trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia, điều kiện tiên quyết là phải có sự hợp tác giữa khu vực Chính phủ và tư nhân. Theo ông Thomas - một chuyên gia của National Consultancy, Chính phủ sẽ nắm vai trò quan trọng trong việc đưa ra những giải pháp với tầm nhìn dài hạn và đưa ra được giải pháp trong giai đoạn đầu khi xây dựng thương hiệu quốc gia. Thực tế, không có bất cứ một doanh nghiệp nào có thể tự mình xây dựng thương hiệu hoặc thâm nhập thị trường xuất khẩu một cách độc lập. Muốn có thể phát triển thương hiệu tới tầm cỡ khu vực, xuất khẩu ra nhiều quốc gia trên thế giới thì doanh nghiệp đó chắc chắn cần có sự hỗ trợ của Chính phủ.
 
Có thể thấy, Chính phủ là người quyết định hướng phát triển, quyết định sản phẩm nào sẽ được lựa chọn để trở thành thương hiệu quốc gia thông qua các công cụ từ hành chính đến kinh tế để ngăn dòng vốn lãng phí vào các lĩnh vực/sản phẩm không phải thế mạnh để chảy về lĩnh vực/sản phẩm có tiềm năng cao. Chỉ có điều, tình trạng đầu tư dàn trải đã tồn đọng từ nhiều năm qua và mới chỉ dần được khắc phục bằng cách tiến hành cổ phần hóa hay sáp nhập một vài doanh nghiệp nhà nước. Trong khi đó, theo các chuyên gia tại hội nghị, để có thể thực hiên tốt được việc xây dựng thương hiệu quốc gia thì điều đầu tiên cần quan tâm, tìm hiểu là: Thị trường đang cần gì? Loại hàng hóa nào? Yêu cầu với hàng hóa ra sao? Chính phủ có thể biết được điều này khi thực hiện những nghiên cứu thị trường.
 
Thế nhưng, công tác này ở Việt Nam vẫn chưa được chú trọng, thể hiện rõ nét qua hệ thống số liệu đầy mâu thuẫn. Chỉ riêng con số nợ xấu đã “xoay” dư luận đủ kiểu. Tỷ lệ nợ xấu của các tổ chức tín dụng 17% tính đến tháng 9/2012 xuất hiện tại phiên trả lời chất vấn trước Quốc hội ngày 19/11/2014. Còn nhớ, hồi tháng 12/2012, ông Deepak Mishra - chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới (WB) tại Việt Nam - đã có lời phát biểu: “Hiện nay ngân hàng Nhà nước (SBV) công bố nợ xấu của Việt Nam chiếm 4,9% GDP, cơ quan giám sát nói là 8,83%, thống đốc thì cho rằng 10%, còn các nhà phân tích nhận định tỷ lệ cao hơn 10%. Các bạn nên nhớ rằng 1% GDP tương đương hơn 1 tỷ USD, do đó sự chênh lệch giữa các công bố không phải con số nhỏ.”
 
Sự ngổn ngang của những con số mâu thuẫn có thể lý giải vì sao Việt Nam đến nay vẫn chưa trả lời được các câu hỏi “Thị trường đang cần gì? Loại hàng hóa nào? Yêu cầu với hàng hóa ra sao?” Việt Nam từng xác định ưu tiên phát triển công nghiệp nặng một cách hợp lý, nhưng 70-80% sản phẩm thép Việt Nam là nhập khẩu về gia công. Việt Nam xác định xây dựng ngành công nghiệp ô tô nhưng lại không coi trọng việc người dân có ôtô để đi. Việt Nam coi sản phẩm dệt may, da giày là thế mạnh xuất khẩu, song 2/3 nguyên liệu lại đi nhập. Việt Nam tự tin với hàng thủy sản song liên tục phải chịu áp thuế chống bán phá giá. Việt Nam tính xuất hàng nông sản thì lại than khó với lý do nước bạn kiểm duyệt gắt gao quá! Trong khi đó, theo ông Hà Quang Tuấn, yêu cầu quan trọng nhất trong việc xây dựng thương hiệu quốc gia chính là việc bán được sản phẩm, đáp ứng được yêu cầu của người tiêu dùng bởi xây dựng thương hiệu nhưng không bán được hàng thì không thể giúp khách hàng biết được.
 
Xây dựng thương hiệu luôn là một trong những chiến lược của bất kỳ một doanh nghiệp nào, dù đó có là một tập đoàn đa quốc gia hay một xưởn sản xuất với chục nhân công. Mà muốn xây dựng thương hiệu thì cũng chỉ có con đường duy nhất là xây dựng uy tín, uy tín từ quảng cáo, từ sản phẩm, từ khâu dịch vụ trước và sau bán hàng… Trong kinh tế, cần những lời thẳng thắn như “Tôi xin lỗi vì đã không thực hiện được cam kết” chứ không phải những lời biện minh kiểu “Tôi không thể thực hiện được cam kết vì những lý do khách quan”.
 
 
Như Quỳnh (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu