Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Người nước ngoài được phép mua nhà ở tại Việt Nam
Ngày đăng: 26/11/2014

Chiều 25/11, Quốc hội đã chính thức thông qua Luật Nhà ở sửa đổi. Theo đó, các tổ chức, cá nhân nước ngoài sẽ được sở hữu nhà ở tại Việt Nam.

 

 
 
Luật Nhà ở (sửa đổi) quy định tổ chức, cá nhân nước ngoài được sở hữu nhà ở tại Việt Nam gồm 3 nhóm sau: Tổ chức, cá nhân nước ngoài đầu tư xây dựng nhà ở theo dự án tại Việt Nam theo quy định của Luật này và pháp luật có liên quan; Doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài, chi nhánh, văn phòng đại diện của doanh nghiệp nước ngoài, quỹ đầu tư nước ngoài và chi nhánh ngân hàng nước ngoài đang hoạt động tại Việt Nam; Cá nhân nước ngoài được phép nhập cảnh vào Việt Nam.
 
Trước đó, quy định cho phép các tổ chức, cá nhân nước ngoài sở hữu nhà ở tại Việt Nam từng gây nhiều tranh cãi. Ngay cả khi Quốc hội đã thông qua điều luật này thì trong 404 đại biểu có mặt cũng có tới 28 đại biểu không tán thành, 4 đại biểu không bỏ phiếu.
 
Trong khi có ý kiến vẫn còn lo ngại về vấn đề an ninh quốc phòng, ảnh hưởng tới phân khúc thị trường nhà ở của người có thu nhập trung bình, thu nhập thấp thì có người lại cho rằng đây là cơ hội để phát triển kinh tế, thúc đẩy thị trường bất động sản (BĐS) đang trầm lắng bấy lâu nay. Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TPHCM (HoREA), ông Lê Hoàng Châu nhận định việc mở cửa cho người nước ngoài được mua nhà ở chính là hoạt động xuất khẩu tại chỗ, làm gia tăng tổng tài sản quốc gia, tạo điều kiện phát triển ngành nghề và tạo công ăn việc làm. Thêm vào đó, quy định này sẽ làm “khởi sắc” thị trường BĐS khi khiến tăng tổng cầu cho thị trường này, nhất là là thị trường thứ cấp (nơi diễn ra các hoạt động mua đi bán lại).
 
Tương tự, chuyên gia kinh tế Hồ Bá Tình cũng đồng tình với việc mở cửa này vì đây là xu hướng tất yếu trong quá trình hội nhập. Đồng thời theo nhận định của ông, sẽ không có chuyện người nước ngoài làm lũng đoạn thị trường BĐS trong nước. Tuy nhiên, nếu không có điều kiện tiên quyết là sự quản lý chặt chẽ từ các nhà quản lý và đảm bảo thông tin minh bạch thì khẳng định như vậy e cũng hơi sớm.
 
 
Theo Thời báo kinh tế Sài Gòn
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu