Tin tức - Sự kiện / Xu hướng tiêu dùng
“Hương gây mùi nhớ” kích thích khách hàng mua sắm nhiều hơn
Ngày đăng: 02/12/2014

Các nhà bán lẻ luôn nghĩ ra đủ mọi “mánh” bán hàng để người tiêu dùng phải rút hầu bao nhiều hơn dự định mà vẫn không hiểu vì sao. Thay đổi vị trí bày hàng, sử dụng âm nhạc, “làm giá”, đặc biệt là tận dụng triệt để mùi hương để lôi cuốn khách hàng. Các nhà khoa học của Hiệp hội Marketing Hoa Kỳ đã tiến hành một nghiên cứu giải thích vì sao mùi hương lại khuyến khích người mua mở ví nhiều hơn.

 
 
 
Sau khi thực hiện ở ba phòng nghiên cứu và hai thí nghiệm lưu trữ cho thấy, các “mùi hương ấm áp” như vani, quế (trái ngược với các mùi “mát” như bạc hà) khiến người tiêu dùng chi tiêu nhiều hơn. “Phát hiện của chúng tôi đã cung cấp cho mọi người hiểu cụ thể về các mùi hương khác nhau, đồng nghĩa với việc định hướng cho các nhà bán lẻ”, các nhà khoa học tuyên bố.
 
Tuy nhiên, nghiên cứu đưa ra lý do ngạc nhiên tại sao người tiêu dùng lại bị các mùi hương đó quyến rũ. Adriana Madzharov thuộc Viện Công nghệ Stevens ở Hoboken, N.J, đồng tác giả cuộc nghiên cứu khẳng định, mùi hương ấm áp thường khiến người tiêu dùng có cảm giác môi trường xung quanh nhộn nhịp hơn, đông đúc hơn khiến tâm trạng họ phấn chấn, điều này rất quan trọng đối với các nhà bán lẻ. Mua sắm có ý nghĩa quan trọng cải thiện tâm trạng, người mua muốn đến các cửa hàng để coi đó như một hành động giải tỏa stress, mùi hương ấm áp khiến họ cảm thấy mình được chào đón tại các cửa hàng với sự thân thiện, niềm nở làm cho người mua sắm dễ “vung tiền” mua những món đồ không cần thiết khi họ cảm thấy yêu đời.
 
Cuộc nghiên cứu dựa trên 400 người mua sắm trong vòng hơn 18 ngày tại một cửa hàng cho thấy, khách hàng đã bị lôi cuốn với những sản phẩm có mùi hương cam đơn thuần nhiều hơn khoảng 20% so với mùi hương hỗn hợp húng quế với trà xanh. Các mùi hương đơn giản vừa đủ để làm người mua thấy tốt hơn nhưng không quá mạnh để đánh lạc hướng mục tiêu chính của họ là mua sắm. Như vậy, mùi hương mang lại những hiệu quả đáng kinh ngạc.
 
Martin Lindstrom, tác giả cuốn “Cảm giác về thương hiệu: Xây dựng thương hiệu mạnh thông qua các giác quan: sờ mó, nếm, ngửi, nhìn và nghe” khẳng định, 75% của tất cả các cảm xúc mỗi ngày ta có là dựa vào những gì chúng ta ngửi được, chứ không phải do ta nhìn thấy được. Đặc biệt, 83% các hoạt động truyền thông thương mại mà chúng ta tiếp xúc mỗi ngày chỉ lôi cuốn được con mắt chúng ta. “Theo nghiên cứu, tôi cho rằng chúng ta không chỉ có thể thay đổi ấn tượng của người tiêu dùng về một thương hiệu mà còn có thể thay đổi nhận thức của người tiêu dùng về thời gian, kích cỡ và chất lượng”, ông khẳng định.
 
Bên cạnh đó, David Van Epps - CEO của công ty ScentAir, một công ty chuyên về khai thác và phát triển mùi hương ở Bắc Caroline  cho rằng, trong vài trường hợp, mùi hương gắn liền với sản phẩm, như hiệu Play-Doh hay bút chì màu Crayola. Đối với những công ty khác thì mùi hương cần phù hợp với môi trường như Starbuck hay những dịch vụ nhà hàng thức ăn nhanh. Đôi khi những mùi hương không hoàn toàn dễ chịu, nhưng chúng trở thành một phần của tổng thể thương hiệu gây ấn tượng khó phai. Vì vậy, không ít công ty muốn tạo ra sự nhận thức thương hiệu muốn gắn liền với một mùi hương dễ chịu.
 
 
Hương Nguyên
Theo MarketWatch
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu