Tin tức - Sự kiện / Doanh nhân/ Doanh nghiệp
Các CEO đã họp như thế nào?
Ngày đăng: 04/12/2014

Mỗi ngày, dân văn phòng Mỹ thực hiện tới 11 triệu cuộc họp và với những cuộc họp không mang lại kết quả thì đồng nghĩa với 37 tỷ USD mỗi năm. Vậy làm như thế nào để không lãng phí thời gian và tiền bạc chỉ vì những cuộc họp không mang lại kết quả? Hãy cùng học hỏi những cách mà những giám đốc điều hành nổi tiếng dưới đây làm để mang lại một cuộc họp có hiệu quả.

 
Gửi giấy nhắn những việc cần làm sau mỗi cuộc họp cho các thành viên
 
 
Peter Drucker, một bậc thầy lãnh đạo cho biết rằng, một mẩu giấy nhắn tóm tắt cuộc họp là một trong những “chiêu” của Alfred Sloan, vị giám đốc điều hành GM giai đoạn 1920-1950, trong việc điều hành trơn tru những cuộc họp với các nhân viên của mình.
 
Drucker cho biết: Giám đốc Sloan thường bắt đầu cuộc họp bằng việc thông báo mục đích của cuộc họp và sau đó, ông chăm chú lắng nghe ý kiến của tất cả mọi người. Kết thúc mỗi cuộc họp, ông sẽ tóm tắt lại những sự bàn bạc, đề xuất và cụ thể hóa các công việc và người chịu trách việc cho phần công việc đó. Và cuối cùng là gửi nó cho những người đã tham gia cuộc họp.
 
Các cuộc họp “một-một”
 
 
Giám đốc điều hành của Oppsware và đồng sáng lập Ben Horowitz, Andreessen Horowitz và là vị lãnh đạo rất yêu thích phong cách điều hành cuộc họp như thế này.
 
Theo Horowitz, công việc quan trọng của một CEO là tạo không gian giao tiếp cho những nhân viên trong một công ty. Và chìa khóa để thực hiện điều này là những cuộc họp “1-1”, nơi lý tưởng để nghe những lời khen chê thẳng thắn từ phía nhân viên.
 
Trước mỗi một cuộc họp như vậy, Horowitz sẽ gửi nội dung trước cho nhân viên của mình vì nếu nhân viên đó thấy không có việc cấp bách ngay lúc đó thì họ có thể hoãn lại. Trong một cuộc họp 1-1 như vậy thì các nhà lãnh đạo sẽ có cơ hôi lắng nghe nhiều hơn.
 
Hãy chuẩn bị thật kỹ càng nếu là một người dự cuộc họp với CEO của mình
 
 
Elon Musk, Giám đốc điều hành của Tesla, là một vị CEO vô cùng nghiêm khắc, ông yêu cầu nhân viên của mình phải chuẩn bị mọi thứ thật chu đáo trước mỗi cuộc họp. Nếu một ai đó không thể trả lời một câu hỏi trong danh sách những câu hỏi được gửi trước bởi Elon thì có thể người đó sẽ bị sa thải ngay lập tức.
 
Mọi thứ phải theo lịch trình nghiêm ngặt
 
 
Sheryl Sandberg, “nữ hoàng” của Facebook luôn mang theo một cuốc sổ gáy xoắn tại mỗi một cuộc họp. Trong đó ghi chép tất cả những việc cần phải làm trong cuộc họp.
 
“Ít” là tốt nhất
 
 
Vị giám đốc quá cố của Apple, Steve Jobs luôn điều hành những cuộc họp theo chủ nghĩa tối giản - càng ít người càng tốt.
 
Một “truyền thuyết” kể lại rằng, Steve Jobs tổ chức mỗi tuần một cuộc họp và ông đã mắng mỏ một nhân viên nữ khi cô ấy không tham dự đều đặn các cuộc họp này. Ông đã hỏi và lắng nghe lý do trình bày về sự vắng mặt của nhân viên này và sau đó lịch sự đáp lại: “Tôi không nghĩ chúng tôi cần cô tham dự cuộc họp này nữa. Cảm ơn.”
 
Với Jobs, có quá nhiều cái đầu trong một căn phòng sẽ chẳng mang lại hiệu quả.
 
Điều chỉnh lại mọi ý kiến
 
 
Giám đốc điều hành của Yahoo, Marissa Mayer là một người luôn có cách tiếp cận vấn đề với những lời đề xuất của các thành viên. Những câu hỏi thường gặp khi một người đề xuất ý tưởng là “Bạn đã thực hiện nó như thế nào?”, “Phương pháp của nghiên cứu này là gì?”, “Bạn sẽ ứng dụng nó như thế nào?”
 
Đừng chần chừ trong việc đưa ra quyết định
 
 
CEO của Google, Larry Page luôn có cách để điều hành một cuộc họp một cách hiệu quả: chỉ định người điều hành cho mỗi một cuộc họp. Và còn một điều nữa còn quan trọng hơn là đừng đợi phải có một cuộc họp thì mới có các quyết định.
 
Vẽ nguệch ngoạc
 
 
Điều này thực sự hiệu quả với những công ty sản xuất đồ thể thao, Nike. Giám đốc điều hành Mark Parker là một người yêu thích những sự “phóng bút” trong các cuộc họp.
 
Lance Armstrong, vận động viên đạp xe người Pháp từng tham dự một cuộc họp với Parker và thấy ông luôn cầm chiếc bút và vẽ nguệch ngoạc trên những tờ giấy rồi đưa cho Armstrong xem những bức hình vẽ giầy ông ưng ý nhất.
 
Parker cho biết quá trình vẽ vời như thế giúp ích cho những ý tưởng được nảy sinh trong đầu ông, nó cân bằng những gì các thiết kế và việc kinh doanh cần.
 
Luôn có chỗ cho những nhân viên tiềm năng
 
 
Tại công ty Evernote, có một chương trình nội bộ có tên “tập huấn nhân viên”. Tại đây, các nhân viên được tham gia những cuộc họp mà không phải là chuyên môn của họ để tìm ra những thế mạnh hay suy nghĩ mới mẻ.
 
Giám đốc điều hành Phil Libin cho biết: “Họ (những nhân viên không thuộc chuyên môn đó - PV) có mặt cũng là để tiếp thu những điều mà bộ phận khác trình bày. Họ có thể hỏi câu hỏi, họ được tranh luận.”.
 
Hãy để mọi người thoải mái tranh cãi
 
 
Jeff Bezos, nhà lãnh đạo của Amazon, đã tạo một môi trường đầy những tranh cãi và các nhân viên được rèn luyện để thích ứng với nó. Theo vị giám đốc điều hành này thì đoàn kết không phải là công cụ tạo ra hiệu quả, cái tạo ra kết quả là những cuộc tranh cãi. 
 
 
 
Hải Yến
Theo Business Insider
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu