Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Xu hướng bán lẻ thực phẩm năm 2015
Ngày đăng: 12/12/2014

Theo nhận định của chuyên gia Phil Lempert, thực phẩm “địa phương”, thực phẩm lên men và sự tăng trưởng mạnh mẽ của mua sắm thực phẩm trực tuyến sẽ là xu hướng bán lẻ của ngành trong năm 2015.

 
Thực phẩm địa phương được định nghĩa là dạng thực phẩm mang tính chất sản xuất vùng, được sản xuất theo quy mô nhỏ, khác với thực phẩm công nghiệp sản xuất hàng loạt với số lượng lớn.
 
Lempert dự đoán rằng những thay đổi quan trọng nhất trong năm tới sẽ xuất phát từ nhu cầu của người tiêu dùng, không chỉ muốn những món ăn mang lại trải nghiệm khó quên mà còn phải có ý nghĩa về mặt sức khỏe và cả sự thay đổi trong cách thức mua sắm – vừa trực tuyến vừa bán tại cửa hàng. Do đó, sự rõ ràng, rành mạch của thông tin bao bì hết sức được chú ý. Theo đó, xu hướng chính của bán lẻ thực phẩm là ngày càng hướng đến các thực phẩm “thuận tiện”.
 
Báo cáo của Nielsen tại Mỹ cho thấy: 91% những người được khảo sát cho biết họ dùng thức ăn vặt, thức ăn nhẹ (các loại thức ăn phục vụ cho việc ăn giữa các bữa ăn và thường dưới hình thức thực phẩm đóng gói và chế biến sẵn cũng như mặt hàng làm từ nguyên liệu tươi được đóng gói ăn liền) hàng ngày. Nó phổ biến ở mọi lứa tuổi và giới tính. Đặc biệt, cùng với sự gia tăng của chất lượng cuộc sống, những người trên 65 tuổi càng đóng góp lớn cho phân khúc thực phẩm này.
Nhưng điều đó không có nghĩa là họ dễ dãi khi chọn mua. Thức ăn nhẹ không phải chỉ là những gói bim bim hay bỏng ngô, mà còn có cả hoa quả sấy, bánh quy, sandwich, cá hồi hun khói, sữa chua… Khi thế hệ cao tuổi tìm đến thức ăn nhẹ, họ sẽ coi trọng các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng, protein, chất xơ, Omega 3 có thể giúp xương chắc khỏe.
 
Mua sắm 24/7
 
Trong khi hệ thống cửa hàng mở cửa 24 giờ một ngày chưa phổ biến ở Việt Nam (nổi bật có hệ thống Shop&Go) thì ở thế giới mô hình này đã quen thuộc từ lâu. Ngày nay với sự trợ giúp của mua sắm trực tuyến thì người tiêu dùng càng có thể thoải mái mua hàng bất cứ lúc nào, bất kỳ ngày nào. Bán hàng trực tuyến giúp cho nhà kinh doanh tiết kiệm được chi phí mặt bằng sẽ ngày càng trở nên phổ biến. Trước kia, những cửa hàng trực tuyến như Amazon chủ yếu bán các sản phẩm điện tử hay đồ để được lâu, thì nay, với những Peapod, Fresh Direct, Amazon Fresh và Instacart, cả thực phẩm tươi cũng có thể xuất hiện ngay tại cửa nhà chỉ trong vòng 2 tiếng sau khi đặt hàng. Điều đó không có nghĩa là các cửa hàng truyền thống sẽ “xế bóng”, mà hai hình thức này sẽ bổ sung ưu khuyết điểm cho nhau: trực tuyến thuận tiện và cửa hàng sẽ là một thế giới trải nghiệm cực kỳ tốt.
 
Mọi thứ đều “xông khói”
 
Nhiều người cho rằng thịt hun khói đã trở nên nhàm, nhưng thực chất, chúng vẫn đang là loại thực phẩm rất được nhiều người chọn mua, kể cả các nhà hàng. Thậm chí, họ còn có thể thêm nhiều loại hương vị mới như rau, bơ, thậm chí cả một chút men nồng của rượu vào món thực phẩm hun khói. Theo Lempert, 2015 sẽ là một năm của “khói” tại các cửa hàng, siêu thị ở Mỹ.
 
Sự lên ngôi của thực phẩm lên men
 
Thực tế, thứ này không xa lạ với nhiều nước châu Á, trong đó có Việt Nam, nhưng ở Mỹ, thời gian gần đây, sữa chua, tempeh (đậu nành/đậu tương lên men), dưa muối… và các thực phẩm không chứa gluten mới thực sự trở thành trung tâm của thị trường bán lẻ thực phẩm. Khảo sát của ConAgra Foods cho thấy, gần 50% người Mỹ đã thay đổi chế độ ăn uống của mình để cải thiện hệ tiêu hóa.
 
Nhóm khách hàng tuổi teen
 
Không thể phủ nhận, thế hệ Y rất có “tâm hồn ăn uống”, nhưng thế hệ Z (nhóm tuổi teen hiện nay) sẽ mở ra một trang mới cho giá trị ngành thực phẩm. Quan điểm của nhóm này đối với thực phẩm là sự đơn giản và thân thiện với sức khỏe. Họ cũng có xu hướng sử dụng bếp nhiều hơn lò vi sóng, nguyên liệu tươi hơn thực phẩm đóng gói khi nấu nướng. Nghiên cứu của NPD Group cho thấy thế hệ Z yêu thích những nguyên liệu có tính tùy biến cao như trứng, xúc xích, khoai tây, thịt gà.
 
Thực phẩm “địa phương”
 
Những loại thực phẩm địa phương, được sản xuất theo quy mô nhỏ hay dạng thủ công đang “gặm nhấm” một lượng thị phần khá lớn của thực phẩm công nghiệp. MillerCoors và Anheuser-Busch InBev là hai ví dụ rõ nét nhất của xu hướng các nhà sản xuất lớn thâm nhập sâu hơn vào sản xuất địa phương bằng những nhãn hiệu phụ mang đặc trưng vùng. Xu hướng này được dự đoán sẽ còn phát triển mạnh mẽ hơn trong năm tới, khi cả những ông lớn trong ngành bán lẻ như Unilever cũng đã bắt đầu nhận thấy sự đe dọa của các sản phẩm “tiểu thủ công nghiệp”.
 
Nhãn dinh dưỡng
 
Không chỉ đơn thuần là thông tin trên nhãn sản phẩm nữa, ngày nay, khi người tiêu dùng muốn biết thêm thông tin về thực phẩm, họ có thể kiểm tra bằng các công cụ tìm kiếm, những phản hồi trên mạng và cả những thiết bị như Prep Pad. Đây là thiết bị nhà bếp dạng thớt có kích thước 9inch, được sản xuất từ giấy tái chế, có thể kết nối với iPad thông qua Bluetooth để đưa ra thông tin tóm tắt về giá trị dinh dưỡng trong đồ ăn. Chỉ cần đặt đồ ăn trên mặt Prep Pad, quét mã vạch hoặc nhập liệu, thiết bị sẽ so sánh mức dinh dưỡng so với tiêu chuẩn quốc tế.
 
Xã hội hóa siêu thị
 
Các siêu thị trong thời gian tới không chỉ dừng lại ở việc bán hàng nữa mà còn trở thành các nhà tư vấn thực thụ, một xã hội thu nhỏ. Họ có thể truyền đạt những kinh nghiệm về việc sử dụng thực phẩm, chứ không chỉ toàn giới thiệu đặc tính sản phẩm để bán nữa. Các lớp học nấu ăn, các buổi sự kiện, hội thảo, mời các chuyên gia đầu bếp về biểu diễn và cho lời khuyên… sẽ là những vũ khí mới để các cửa hàng thực phẩm trở nên cạnh tranh hơn trước đối thủ.
 
Một xu hướng thực phẩm mới đang khiến thói quen tiêu dùng thay đổi, và sẽ ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe, nhu cầu hàng ngày của vô số khách hàng cũng như các nhà bán lẻ.
 
Lục Kiếm
Theo Insider Retail Asia
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu