Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Những rắc rối của McDonald’s
Ngày đăng: 15/12/2014

McDonald’s đang mất dần thị phần ở Mỹ. Doanh thu của hãng đang bị đe dọa khi khách hàng tìm kiếm những lựa chọn lành mạnh hơn. Tháng 11 vừa qua, công ty đã giảm lượng tiêu thụ tới 4,6%, mức tồi tệ nhất trong vòng 14 năm qua, trong khi giới phân tích chỉ áng chừng 1,9%. Do đó, các lãnh đạo của McDonald’s bắt đầu thực hiện những thay đổi cần thiết để cải thiện kinh doanh. Bước đi đầu tiên là “gọt” bớt thực đơn “quá khổ”. Các nhà phân tích của Morgan Stanley đã liệt kê ra những rắc rối lớn nhất của thương hiệu, và những gì McDonald’s đang làm để khắc phục chúng.

 

Ảnh minh họa: Adam Voorhes
 
 
1. Thực đơn khó hiểu
 
Thực đơn của McDonald’s bị phàn nàn là khó hiểu bởi nó đưa ra nhiều suất ăn đắt tiền, trong khi những người thường xuyên dùng đến đồ ăn nhanh ở Mỹ chủ yếu là nhóm trung lưu và bình dân. Họ cũng khó lòng làm điều đó ở Việt Nam. Đồ ăn nhanh bị coi là “món ăn cao cấp” ở đây căn bản là do sức mạnh đồng tiền. Đồng Việt Nam yếu một cách tương đối so với USD nên khi McDonald’s áp dụng chung bảng giá như ở Mỹ, những món ăn lại thành ra đắt đỏ. Nếu càng bổ sung những thực phẩm vốn bị coi là “đắt” ở Mỹ thì sẽ lại càng xa xỉ với người Việt. Người Việt thích ăn uống, hay sính ngoại nhưng họ còn nhiều lựa chọn ngon, bổ, rẻ khác.
 
Bloomberg đánh giá rằng những món ăn đắt đỏ như chiếc hamburger Quarter Pounder hay Big Mac tốn gần 5 USD (gấp đôi so với mức giá 2002) đang khiến khách hàng dần rời bỏ McDonald’s để đến với các thương hiệu rẻ hơn cùng thực đơn lành mạnh hơn, chẳng hạn như Chipotle hay Panera. Và hiện nay, chuỗi cửa hàng này đang cho cắt giảm bớt với hy vọng sẽ lèo lái lại được luồng di chuyển của khách hàng.
 
2. Thực đơn quá phức tạp
 
Thập kỷ vừa qua, McDonald’s đã thêm tới 100 mặt hàng vào trong thực đơn. Chỉ một chiếc bánh McWrap cũng đủ để lấy đi một lượng lớn thời gian phục vụ. Điều này đã kìm hãm tốc độ phục vụ của nhân viên và khiến một hàng dài người phải chờ đợi lâu hơn. Giải quyết vấn đề này, McDonald’s đang tính toán từng khoản mục để cắt giảm những mặt hàng không cần thiết kể từ tháng 1/2015.
 
Nhưng chỉ cắt giảm thôi là chưa đủ. Một điều quan trọng nữa là phải tìm những nhà cung ứng có chất lượng. Bê bối gà bẩn từ các nhà cung cấp Trung Quốc vừa qua đã giáng một đòn mạnh mẽ vào ngành thực phẩm ăn nhanh.
 
3. Chậm đổi mới
 
McDonald’s là một công ty rất lớn, đã ở mức được coi là “quá lớn để có thể sụp đổ”. Đó là điều bất kỳ doanh nghiệp nào cũng mong muốn, nhưng nó có tai hại là khiến bộ máy trở nên trì trệ, chấp nhận hào quang cũ mà không thực hiện những thay đổi cần thiết một cách nhanh chóng để thích nghi với thị trường.
 
Trong khi đối thủ Burger King tinh giản thực đơn và đẩy mạnh xúc tiến “kết nối khách hàng” với độ tùy biến cao trong việc đưa ra các lựa chọn thì McDonald’s gần như chỉ đơn giản là ghi thêm món ăn vào thực đơn vốn đã chật chội kèm theo khuyến mãi để thu hút sự chú ý. Nhưng họ đã không thành công. Một trong những thất bại tồi tệ nhất là cánh gà Mighty Wings. Sau 8 tuần khuyến mãi, công ty vẫn còn tồn tới 10 triệu pound (4,5 triệu kg) cánh gà. Rõ ràng, cánh gà có thể vỗ nhưng không thể giúp gà bay thực sự.
 
Học hỏi từ đối thủ, McDonald’s giờ cũng cho phép khách hàng tùy chỉnh thành phần trong bánh mì kẹp thịt. Nhưng họ còn phải đối mặt với một vấn đề còn nghiêm trọng hơn: giới trẻ đang chán đồ ăn nhanh. Ngay cả một thị trường non trẻ như Việt Nam, cuộc khảo sát của Báo Đầu tư thực hiện cả ở TP.HCM và Hà Nội đã cho thấy: 90% người được hỏi nói rằng không thích đồ ăn nhanh, chỉ thích đồ nấu ở nhà, hoặc có đến 1 lần và sẽ không trở lại cửa hàng lần 2. 
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu