Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Những cuộc ‘thay tướng’ đình đám trong thế giới bán lẻ 2014
Ngày đăng: 31/12/2014

Những cuộc thay tướng trong kinh doanh không quá xa lạ. Nhưng trong khi có nhiều vụ ra đi êm thấm, thì cũng không ít vụ là hệ quả tất yếu của quá trình đấu tranh không lấy gì làm vui vẻ. Dưới đây là những vụ thay lãnh đạo đình đám nhất trong năm 2014.

 

CEO Brian Cornell
 
Target “câu” CEO của PepsiCo
 
Một năm trước, Target bị “giật tung” bởi sự cố ở Canada: giá quá cao còn hàng thì thiếu. Điều đáng nói là người dân đã háo hức chờ quá lâu để rồi khi cửa hàng Target mở ra thì họ phải nhận cú sốc thất vọng quá lớn. Điều đó đã dẫn đến bản báo cáo tài chính tồi tệ. Thu nhập ròng quý III/2013 giảm 47%, khi chi phí đổ vào việc ra mắt ở Canada quá lớn mà thu hoạch lại không như ý. Không những vậy, sự cố mất dữ liệu của hàng chục triệu khách hàng càng tô đậm hệ thống quản lý xập xệ của một đại gia bán lẻ lâu đời. Việc CEO khi đó là Gregg Steinhafel phải rời ghế lãnh đạo và chấp nhận vai trò tư vấn là điều tất yếu.
 
Kế nhiệm Steinhafel, Brian Cornell - cựu lãnh đạo nổi tiếng của PepsiCo và Sam’s Club - ngồi vào ghế CEO với nhiệm vụ tìm lại ánh hào quang cho Target. Nhiệm kỳ của ông bắt đầu từ tháng 8/2014 đã có sự khởi đầu đầy hứa hẹn khi báo cáo quý II/2014 tương đối đẹp mắt. Tuy nhiên, trọng trách của Cornell cũng rất nặng nề: lèo lái con thuyền Target xập xệ đang có lượng khách hàng suy giảm và bắt nhịp chậm chạp với xu hướng thương mại điện tử đang lên.
 
 
Walmart Mỹ đại tu
 
Cựu CEO Walmart Mỹ Bill Simon
 
 
Walmart là nhà bán lẻ lâu đời ở Mỹ. Nhưng trong thời gian gần đây, công ty đã bị tác động mạnh bởi sự cạnh tranh khốc liệt từ các cửa hàng nhỏ, gã khổng lồ trực tuyến Amazon và sự phục hồi kinh tế không rõ ràng. Đặc biệt, tại thị trường quan trọng nhất, Mỹ, lượng khách hàng ra vào giảm 6 quý liên tiếp tính đến tháng 7/2014 cho thấy tình trạng sức khỏe của Walmart.
 
Dưới sự xúc tiến của Bill Simon, Walmart Mỹ đã thu nhỏ cửa hàng và mở rộng hoạt động thương mại điện tử. Nhưng tăng trưởng doanh thu và lợi nhuận vẫn không như mong muốn. Hệ quả tất yếu là Simon phải ra đi. Thay thế ông là Greg Foran, người đứng đầu mảng kinh doanh của Walmart ở châu Á. Walmart đã có sự phục hồi nhỏ, phá vỡ 7 quý ảm đạm liên tiếp. Nhưng Foran cho biết: Công ty vẫn còn nhiều việc phải làm, bao gồm cả việc cải thiện dịch vụ chăm sóc khách hàng, đẩy mạnh sự tiện lợi của hệ thống cửa hàng trước các đối thủ nhỏ gọn và dĩ nhiên cả dịch vụ trực tuyến nữa.
 
 
J.C. Penney đã “tìm thấy” CEO
 
 
Mike Ullman - đi và quay về
 
Mike Ullman từng làm CEO cho J.C. Penney trong giai đoạn 2004-2011 đã bị nhà đầu tư chủ chốt Bill Ackman đẩy ra khỏi chiếc ghế lãnh đạo và thay bằng thiên tài bán lẻ đến từ Apple - Ron Johnson với lời cam kết sẽ khôi phục lại sự nhộn nhịp cho các cửa hàng J.C. Penney bằng việc khôi phục lại sự thời thượng, sành điệu cho nó. Nhưng đến tháng 4/2013, Ullman đã được mời quay lại để ngăn chặn J.C. Penney lao đầu xuống hố, ngăn chặn thành công sự sụp đổ của một đại gia bán lẻ và thu hút lại một phần khách hàng cũ. Có lẽ do làm quen ở Apple - thương hiệu không có chuyện giảm giá (trừ những model cũ theo quy luật tất yếu), nên Johnson đã áp dụng nguyên si phong cách “cao cấp” từ Táo khuyết sang J.C. Penney. Nhưng đáng tiếc, JCP không phải là nhà bán thiết bị điện tử. Họ bán quần áo, đồ nội thất, đồ dùng gia đình. Khách hàng của JCP, phần đông là nhóm trung lưu, mong chờ những đợt khuyến mại, giảm giá cần thiết. Điều đó khiến lượng bán hàng giảm đi một nửa và công ty mất gần 1 tỷ USD.
 
Sự ổn định đã quay lại, nhưng lượng bán hàng vẫn thấp hơn 30% so với thời kỳ Ullman nắm quyền trước đó.
 
 
Mike Jeffries đã phải rời Abercrombie & Fitch’s
 
 
Mike Jeffries
 
 
Ngày 9/12, chuỗi quần áo cho tuổi teen đã tuyên bố CEO cầm quyền từ năm 1992 đã bị buộc phải rời khỏi chiếc ghế điều hành ngay lập tức, mà chưa có người kế nhiệm. Đây là sự kiện khiến ngành bán lẻ ngỡ ngàng, bởi đã bước vào mùa mua sắm quan trọng cuối năm.
 
Nhưng nếu xét đến các bê bối mà vị CEO nhiều tật này dính phải, thì có thể thấy sự kiên nhẫn của ban lãnh đạo đã đi đến giới hạn. Những bê bối liên quan đến các bình luận phân biệt đối xử khách hàng lớn và nhỏ đã kéo rớt lượng khách hàng của A&F. Năm 2013, dư luận đã nổi sóng vì những lời bình luận gay gắt từ Mike Jeffries trong buổi phỏng vấn năm 2006. Khi đó, ông đã nói rằng: Chỉ muốn bán sản phẩm của mình cho những người “có phong cách và ưa nhìn”. Giữa thời đại internet, những lời bình luận này đã lan truyền nhanh chóng. Jefferies đã buộc phải xin lỗi vì những định kiến dành cho khách hàng có khổ người không thon thả.
 
Nếu chỉ lỡ sẩy miệng, thì có lẽ A&F vẫn có thể “cáng” vị CEO nhiều lời này. Nhưng tiếc thay, báo cáo doanh thu không đủ bù đắp cho tật xấu của Jeffries. Lợi nhuận tập đoàn suy giảm ba năm liên tục đến từ nhiều sai lầm: Quá chú trọng vào nhóm khách hàng trẻ “thay đổi thất thường” mà không chú ý đến việc giữ chân khách hàng đã qua tuổi sốc nổi, giữ mãi những người mẫu thể hình đẹp trong khi ngay cả Victoria Secret cũng đã bắt đầu phải tìm đến những người đại diện mang hình ảnh “oversize”. Trong khi bị bao vây tứ phía, điều A&F dưới thời Jeffries làm không phải là tìm cách thay đổi thực sự, mà chỉ là… bỏ logo.

American Apparel “tước ghế” của Dov Charney
 
 
Dov Charney
 
Tháng 6/2014, Charney đã không còn làm CEO của American Apparel nữa. Ban lãnh đạo đã chịu đủ tai tiếng xung quanh quấy rối tình dục, phân biệt đối xử với nhân viên. Là nhà bán lẻ thời thượng, song Charney đã không giữ được sự thanh lịch, tinh tế cho hình ảnh công ty. Sự ra đi của ông là điều tất yếu. Hiện nay, Scott Brubaker đang tạm thời giữ chức CEO trong thời gian công ty có thể tìm ra nhà lãnh đạo tài năng và tất nhiên là ít bê bối.
 
 
Barnes & Noble đưa lãnh đạo kỹ thuật số lên làm CEO
 
 
Michael Huseby
 
Barnes & Noble đã đưa Michael Huseby - người đứng đầu lĩnh vực kinh doanh kỹ thuật số - lên thay William Lynch - “kiến trúc sư” cho sự thất bại của  Barnes & Noble trước đối thủ sản xuất tablet khác. Trong năm lãnh đạo đầu tiên, Huseby đã kết nối thành công với Samsung để sản xuất ra các thiết bị mang nhãn hiệu Nook. Lượng tiêu thụ đã tăng trở lại. Nhưng vị CEO này còn rất nhiều việc phải làm khi cạnh tranh trong thị trường thiết bị điện tử cầm tay không dễ dàng.
 
 
American Eagle Outfitters bước đi mà không có CEO
 
 
 
 
Thời trang hàng hiệu American Eagle Outfitters đã sa thải Robert Hanson vào tháng 1/2014 chỉ sau 2 năm ông này làm CEO. 11 tháng sau đó, công ty vẫn dưới sự điều hành của một giám đốc tạm thời, doanh số bán hàng trong quý III giảm 5% so với quý trước. Sự sụt giảm tương tự có thể sẽ diễn ra trong quý IV/2014.
 
Thêm một công ty nữa đưa người đứng đầu mảng kinh doanh kỹ thuật số lên làm CEO. Đó là nhà bán lẻ Gap. Theo đó, Art Peck sẽ thay thế Glenn Murphy vào đầu năm 2015 với nhiệm vụ đầy thách thức là làm sống dậy sự quan tâm của khách hàng với thương hiệu, điều đang bị chia sẻ quá nhiều cho các đối thủ.
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)

 

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu