Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Tiểu thương chợ Việt Hưng ngừng kinh doanh phản đối tăng giá thuê mặt bằng
Ngày đăng: 07/01/2015

Từ ngày 6/1, hàng trăm ki ốt bán hàng tại chợ Việt Hưng (phường Việt Hưng, quận Long Biên, Hà Nội) đóng cửa ngừng kinh doanh để phản đối việc tăng giá thuê mặt bằng trong năm 2015.

 
 
 
 
Việt Hưng là khu chợ truyền thống đã hoạt động được 20 năm nay. Năm 2008, chợ được xây mới 3 tầng do Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng khai thác chợ Long Biên đầu tư xây mới và tiến hành khai thác, quản lý. Tuy có 3 tầng nhưng khu chợ chỉ có các tiểu thương thuê quầy tại tầng 1 và 2 còn tầng 3 thì bỏ không. Sau một thời gian kinh doanh ế ẩm, số lượng gian hàng tại chợ đã giảm từ hơn 200 xuống còn khoảng 100.
 
Năm 2008, giá thuê tại chợ là 100.000 đồng/m2/tháng đối với hợp đồng ngắn hạn và 50.000 đồng/m2/tháng đối với hợp đồng dài hạn. Các chủ hộ kinh doanh cho biết, những người làm hợp đồng dài hạn phải đóng ít hơn một nửa vì phải nộp trước số tiền 10 triệu đồng/m2 khi làm hợp đồng 30 năm. Năm 2012, giá thuê được điều chỉnh tăng với hợp đồng ngắn hạn lên 140.000 đồng/m2/tháng và  hợp đồng dài hạn lên 65.000 đồng/m2.
 
Trước ngày càng tiểu thương đồng loạt đóng quầy khoảng 10 ngày, công ty quản lý đã bất ngờ thông báo việc tăng giá thuê mặt bằng tại chợ Việt Hưng trong năm 2015 với hợp đồng ngắn hạn mức thu là 160.000 đồng/m2/tháng; hợp đồng dài hạn 75.000 đồng/m2/tháng và tiền đóng trước hợp đồng dài hạn tăng từ 10 triệu đồng lên 18 triệu đồng/m2. Lý do tăng giá thuê mà phía Công ty quản lý đưa ra là để duy trì hoạt động kinh doanh đồng thời đóng góp vào việc đầu tư sửa chữa, trang trí lại chợ. Việc kinh doanh ế ẩm và giá thuê ki ốt lại đột ngột tăng khiến nhiều tiểu thương bức xúc nên đã đóng cửa ngừng kinh doanh.
 
Ông Lê Huy Thành - Phó giám đốc Công ty cổ phần đầu tư và xây dựng khai thác chợ Long Biên - cho biết, việc tăng phí đã có lộ trình và tăng thường niên 3 năm một lần, mức tăng mà phía Công ty đưa ra đã căn cứ đúng theo các văn bản thành phố quy định. Ông Thành cũng khẳng định việc tăng phí là bắt buộc, không thể dừng lại vì phía công ty còn đang bị lỗ, nhiều lần phải lấy tiền để ứng trước tiền thuế cho các tiểu thương để giữ uy tín cho khu chợ.
 
Trước đó, sự việc tiểu thương đồng loạt đóng quầy, tụ tập trước cổng chợ nhằm phản đối việc tăng giá thuê ki ốt cũng xảy ra tại chợ Đồng Xuân - khu chợ nổi tiếng bậc nhất tại Hà Nội. Tại TP.HCM, sự việc tương tự cũng xảy ra tại An Đông Plaza. Kinh doanh ế ẩm cùng giá thuê ki ốt, cửa hàng tăng đột ngột khiến các hộ kinh doanh bức xúc cũng là điều dễ hiểu.
 
Xu hướng xây dựng các chợ kiểu mới đang dần biến những khu chợ truyền thống chuyển mình mang hơi hướng của những trung tâm thương mại, tuy nhiên sau khi xây dựng lại một điều dễ thấy là hầu hết các chợ này đều ít cửa hàng kinh doanh hay vắng khách hơn hẳn. Những khu chợ Hàng Da, chợ Cửa Nam, Ô Chợ Dừa… sau khi “tân trang” đều vắng bóng khách đến mua hàng, các tiểu thương chỉ ngồi không chờ khách hoặc thanh lý ki ốt vì kinh doanh quá ế ẩm. Theo báo cáo của UBND thành phố Hà Nội thì tại chợ Cửa Nam có đến 62/62 hộ đã nghỉ kinh doanh hoặc sang nhượng cho chủ khác; chợ Ô Chợ Dừa có 100/100 hộ lâm vào hoàn cảnh tương tự; chợ Hàng Da có 200/636 hộ nghỉ kinh doanh hoặc chuyển nhượng cửa hàng. Khi chợ truyền thống mất đi, đồng nghĩa với việc người tiêu dùng mất cơ hội tiếp cận với nguồn lương thực tươi sống và nét văn hóa cộng đồng vốn là một bản sắc vùng miền khó trộn lẫn so với các quốc gia trên thế giới.
 

Theo Dân Trí

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu