Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Bán lẻ truyền thống “phản công”
Ngày đăng: 15/01/2015

Thời gian gần đây, các nhà bán lẻ truyền thống đang bị co lại thị phần bởi tốc độ phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử, song đã đến lúc họ không chịu lép vế nữa mà đã bắt đầu "phản công" thay đổi chiến thuật chiều lòng khách hàng dựa trên nền tảng chuỗi cửa hàng thực tế sẵn có, điều mà Amazon.com đang phải chi hàng tỷ USD để mở rộng mạng lưới các trung tâm phân phối.

 

 

 

Target và Wal-Mart không phải là những nhà bán lẻ có tốc độ phát triển nhanh chóng hiện nay, nhưng họ vẫn sở hữu một thứ vũ khí mà những đại gia chuyên bán hàng trực tuyến như Amazon không có.

 

Trong những năm gần đây, Amazon.com đã chi hàng tỷ USD để nhanh chóng mở rộng mạng lưới các trung tâm phân phối. Sử dụng robot để giảm thiểu thời gian phục vụ xuống mức thấp nhất, đại gia thương mại điện tử này đã phát triển những dịch vụ mang đến thử thách không nhỏ cho các đối thủ truyền thống. Các công ty như Wal-Mart và Target đã dành hàng thập kỷ để xây dựng mạng lưới phân phối rộng khắp của riêng mình, nhưng đó là thiết kế để đưa sản phẩm đến cửa hàng, đại lý, không phải đến tận ngưỡng cửa nhà mỗi khách hàng.

 

 

 

Giờ, cả Wal-Mart và Target đang tìm cách thích nghi với môi trường trực tuyến trong nỗ lực chống lại sự suy yếu của hệ thống cửa hàng. Cả hai công ty đều xây dựng các trung tâm phân phối cho việc đặt hàng trực tuyến (Wal-Mart ước tính chi 1,5 tỷ USD cho thương mại điện tử trong năm nay), nhưng nó vẫn có quá nhỏ so với quy mô của Amazon.

 

 

 

Dẫu vậy, các nhà bán lẻ truyền thống vẫn có vũ khí riêng trong cuộc chiến này. Đó chính là số tài sản có nguy cơ biến thành “zombie” (xác sống) - cái tên được dùng để ám chỉ những trung tâm thương mại, cửa hàng trống rỗng. 

 

 

 

Ship-from-store (Giao hàng chéo từ các cửa hàng khác nhau, biến cửa hàng offline trở thành một trung tâm giao hàng ảo, hiểu nôm na là nếu đặt hàng ở cửa hàng Hà Nội, song ở đây hết hàng thì có thể nhận từ TP.HCM hoặc nơi nào gần nhất) cho những đơn đặt trực tuyến không phải là ý tưởng mới. Macy's đã làm được điều này từ vài năm nay. Best Buy đã mở rộng chương trình giao hàng và thành công lớn. Wal-Mart cũng đã bắt đầu thử nghiệm điều này vào năm 2012, và nhận giao đơn đặt hàng online từ 83 đại siêu thị. Còn Target mới chỉ bắt đầu từ năm 2014, 136 cửa hàng của Tập đoàn giờ đã sẵn sàng giao hàng trực tuyến.

 

 

 

Nhà kho robot của Amazon có thể hiệu quả hơn, nhưng ship-from-store cũng có những lợi thế đáng kể.

 

 

 

Đầu tiên, nó cho phép Wal-Mart và Target mở rộng kinh doanh thương mại điện tử bằng cách sử dụng khối tài sản hiện có, mà không phải lãng phí bằng cách “thanh lý” bớt hay duy trì một đội ngũ bán hàng ngồi nói chuyện chờ khách. Cả hai công ty vẫn đang tích cực xây dựng các trung tâm phân phối chuyên biệt, nhưng ship-from-store cho phép các nhà bán lẻ tốn ít chi phí hơn trong khi tận dụng được nền tảng cũ để thúc đẩy bán hàng trực tuyến. Ước chừng thương mại trực tuyến mang về cho Wal-Mart 12,5 tỷ USD trong năm 2014, và Tập đoàn kỳ vọng trong năm 2015 sẽ tăng 25% và 40% vào năm 2018. Hiện nay, khoảng 20% khối lượng kinh doanh trực tuyến là đến từ loại hình ship-from-store.

 

Thứ hai, ship-from-store thường giúp giảm bớt hàng tồn kho. Thử tưởng tượng nếu cửa hàng ở TP.HCM có quá nhiều đơn đặt hàng, trong khi Hà Nội thì lại ế cả ngày thì dù vẫn có khả năng đáp ứng, nhưng cửa hàng ở TP.HCM có thể chuyển bớt đơn đặt cho Hà Nội. Tốn một ít tiền ship dẫu sao vẫn còn đỡ hơn là để hàng “chết cứng” trong kho, phải thanh lý cực rẻ. Best Buy cho biết nhờ dịch vụ này mà hàng tồn của hãng đã giảm rất nhanh. 

 

 

 

Khi Wal-Mart và Target mở rộng chương trình ship-from-store, thách thức chủ yếu nằm ở công tác hậu cần - theo dõi hàng tồn kho, kết nối và bố trí các đơn đặt hàng ở các nơi một cách hợp lý nhất. Nhưng phần thưởng cũng rất xứng đáng, khi ít khách hàng hủy đơn đặt trực tuyến hay chuyển sang tìm kênh bán khác hơn với lý do hết hàng trong kho - một lỗi khá phổ biến trong thương mại trực tuyến hiện nay.

 

 

 

Hơn nữa, ship-from-store còn làm giảm thời gian vận chuyển. Wal-Mart đã giảm tổng thời gian giao hàng 15% kể từ năm 2012, và lợi ích này sẽ được mở rộng hơn nữa khi nhân rộng mô hình ra toàn bộ hệ thống. Năm qua, Best Buy có thể đánh bại Amazon về tốc độ giao hàng cũng nhờ chiến lược ship-from-store này. Target còn tiết lộ: khoảng 20% những người lấy hàng từ cửa hàng sau khi đặt hàng trực tuyến sẽ lại chi tiêu nhiều hơn so với những người đi mua sắm khác. Điều đó có nghĩa là giỏ hàng trung bình của những người này sẽ lớn hơn, và làm gia tăng doanh thu, lợi nhuận cho nhà bán lẻ. Các nhà nghiên cứu vẫn chưa giải thích được nguyên nhân, nhưng đó là một xu hướng hết sức quan trọng. 

 

Sự thành công của ship-from-store không phải là dấu hiệu cho thấy Amazon cũng cần mở cửa hàng ở khắp nơi (mỗi một loại hình kinh doanh đều có ưu thế nhất định), mà nó cho thấy một cách thức tồn tại khác của bán lẻ truyền thống trước sự phát triển của thương mại điện tử. Các cửa hàng có biến thành “xác sống” hay không là tùy vào cách các công ty sử dụng và điều phối như thế nào, chứ không phải chỉ là chăm chăm “trách cứ” giới trẻ thay đổi cách chi tiêu. 

 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Theo Business Insider & Motley Fool
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu