Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Doanh nghiệp Việt mất 40,8% lợi nhuận để nộp thuế
Ngày đăng: 15/01/2015

World Bank vừa công bố báo cáo “Môi trường kinh doanh 2015 xa hơn và hiệu quả hơn”, trong đó có ghi nhận con số 40,8% lợi nhuận của doanh nghiệp Việt dùng để nộp thuế.

     

Thời gian nộp thuế sẽ phải giảm còn 171 giờ. Ảnh minh họa

 

Sáng nay 15/1, Ngân hàng Thế giới phối hợp với Tổng Cục thuế đã tổ chức hội thảo “Chỉ số nộp thuế và đề xuất cải cách cho Việt Nam”.

 

Theo báo cáo mới nhất về "Môi trường kinh doanh 2015 xa hơn và hiệu quả hơn" của World Bank, Việt Nam đang là nước có số giờ nộp thuế lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á với có 32 lần nộp với tổng số 872 giờ nộp thuế.

 

Nguyên nhân của việc này là do thời gian chuẩn bị kê khai các loại thuế mất tổng cộng 777 giờ bao gồm chuẩn bị kê khai Thuế GTGT mất 296 giờ, thuế TNDN mất 198 giờ, các loại bảo hiểm mất 283 giờ. Tiếp đó thời gian thực hiện kê khai mất tổng cộng 72 giờ, thời gian nộp thuế mất 74 giờ.

 

Theo số liệu mới nhất, kết thúc năm 2014, số giờ khai, nộp thuế từ 537 giờ/năm đã giảm xuống còn 167 giờ/năm.

 

Hơn nữa, thuế suất trung bình của Việt Nam cũng cao hơn mức trung bình của khu vực Đông Nam Á. Cụ thể, doanh nghiệp Việt Nam phải mất 40,8% lợi nhuận để nộp thuế trong khi mức trung bình của ASEAN chỉ là 31,4%.

 

Trong thành phần tổng thuế suất, các loại bảo hiểm bắt buộc là gánh nặng đối với doanh nghiệp.

 

Ông Cao Anh Tuấn, Phó Tổng cục trưởng Tổng Cục thuế cho nhận định, số giờ đóng thuế tại Việt Nam vẫn tương đối cao so với khu vực và thế giới. Theo đó, năm 2015 ngành thuế đặt ra những mục tiêu lớn về cải cách số giờ đóng thuế cho doanh nghiệp.

 

Bà Hoàng Thị Lan Anh, Phó Trưởng ban cải cách, Tổng Cục thuế cho biết việc cải cách thủ tục hành chính thuế được thực hiện thường xuyên, liên tục trong những năm gần đây: đơn giản hóa các chính sách thuế theo rủi ro, xây dựng các phần mềm, công cụ hỗ trợ kê khai,…

 

Tuy nhiên theo bà Lan Anh thực hiện Nghị Quyết 19 của Chính Phủ về cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia, mục tiêu trong năm 2015 của Tổng Cục thuế là phải giảm số giờ kê khai và nộp thuế và bảo hiểm của Việt Nam phải giảm xuống 171 giờ.

 

Theo đó, cả thuế và bảo hiểm xã hội phải giảm được 701 giờ: thuế giảm 167 giờ xuống còn 121,5 giờ; bảo hiểm xã hội phải giảm được 285,5 giờ xuốn còn 49,5 giờ.

 

Bà Lan Anh cho biết, nguyên nhân của việc số giờ đóng thuế cao là do doanh nghiệp mất nhiều thời gian chuẩn bị tài liệu sổ sách, hồ sơ chứng từ để phục vụ cho mục tiêu tính thuế. Thuế GTGT đã được kê khai theo quý với doanh nghiệp có doanh thu trên 20 tỷ đồng nhưng chưa được ghi nhận giảm tần suất kê khai.

 

Khai thuế điện tử đã có nhưng chưa bắt buộc vì vậy các doanh nghiệp chưa áp dụng nhiều.

 

Để hoàn thành mục tiêu trên Tổng Cục thuế đã đề xuất Bộ Tài Chính sửa đổi, bổ sung các văn bản pháp quy thuộc thẩm quyền của Bộ Tài Chính, Chính Phủ và Quốc hội để giảm thời gian ghi chép, rà soát đối chiếu số liệu, tài liệu….chỉ phục vụ cho mục đích thuế.

 

Bên cạnh đó,Tổng Cục thuế đẩy nhanh tiến độ triển khai dịch vụ thuế điện tử cho các doanh nghiệp trên toàn quốc.

 

Đó là mục tiêu của Tổng Cục thuế năm 2015, còn theo World Bank để giảm số giờ nộp thuế Việt Nam cần đơn giản hóa các quy định kê khai đối với thuế GTGT, bảo hiểm bắt buộc và Thuế thu nhập doanh nghiệp; triển khai hệ thống nộp tờ khai và nộp thuế qua mạng; cần có trung tâm hỗ trợ cho cá nhân và doanh nghiệp khi đi nộp thuế; phần mềm mới về thuế gắn với phần mềm kế toán doanh nghiệp để tự động tính toán theo yêu cầu…

 

Bạch Dương (Theo NDH)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu