Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Doanh nghiệp châu Âu tìm cơ hội trong lĩnh vực thực phẩm
Ngày đăng: 21/01/2015

Một phái đoàn gồm đại diện 14 doanh nghiệp châu Âu vừa tới Việt Nam để tìm kiếm cơ hội trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống nhằm tận dụng những lợi thế khi Hiệp định tự do thương mại (FTA) giữa Việt Nam và EU dự kiến được ký kết năm 2015.

  

Ông Franz Jessen,Trưởng phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam, phát biểu tại Hội thảo - Ảnh: Thùy Dung

 

Từ ngày 19 đến ngày 25-1, các doanh nghiệp châu Âu này sẽ gặp mặt hơn hơn 100 doanh nghiệp Việt Nam, chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực phân phối sản phẩm, tại Hà Nội và TP Hồ Chí Minh.

 

Tại buổi hội thảo diễn ra sáng nay 20-1 tại Hà Nội, ông Joao Rodriges, Giám đốc tiếp thị của tập đoàn GrupoMontalva chuyên cung cấp sản phẩm thịt tươi, thịt đông lạnh và các sản phẩm chế biến từ thịt, cho hay với chuyến đi lần này GrupoMontalva mong muốn bước đầu tìm kiếm nhà phân phối như khách sạn, siêu thị, nhà hàng để đưa sản phẩm tới người tiêu dùng Việt Nam. “Ngoài ra, GrupoMontalva sẽ tìm hiểu thêm thông tin để có thể có những bước đi tiếp theo, có thể là xây nhà máy sản xuất tại Việt Nam,” ông Joao Rodriges nói.

 

Bên cạnh các công ty trong lĩnh vực sản xuất thịt, bánh kẹo, mứt hoa quả…còn có các công ty EU trong lĩnh vực bia và rượu muốn thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Ông Denis Lance, Giám đốc bán hàng của hãng sản xuất Alcor chuyên về rượu mạnh, cho hay chuyến đi này của ông nhằm tìm kiếm nhà phân phối tiềm năng để đưa sản phẩm vào Việt Nam, với kỳ vọng FTA giữa EU và Việt Nam được ký kết sẽ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa về thủ tục hành chính cũng như thuế cho các dòng rượu mạnh.

 

Ông Franz Jessen, Đại sứ, Trưởng phái đoàn liên minh Châu Âu tại Việt Nam cho hay, FTA giữa EU và Việt Nam khi được ký kết sẽ giúp cho các doanh nghiệp trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống tiếp cận thị trường dễ dàng hơn nhiều so với hiện nay.

 

Số liệu từ Phái đoàn Liên minh châu Âu cho thấy, trong 10 năm qua, kim ngạch xuất khẩu hàng hóa của Việt Nam sang EU tăng mạnh với mức tăng trung bình 15% mỗi năm, trong khi kim ngạch nhập khẩu hàng hóa EU của Việt Nam cũng tăng đáng kể, trung bình từ 5 đến 7% mỗi năm.

 

Thương mại hai chiều giữa EU và Việt Nam đã tăng hơn năm lần, từ khoảng 6,5 tỉ đô la Mỹ năm 2000 lên 36,8 tỉ đô la Mỹ năm 2014. EU là thị trường lớn nhất tiêu thụ hàng hóa của Việt Nam trong giai đoạn 2010-2013 và chỉ đứng sau thị trường Mỹ năm 2014.

 

Theo TBKTSG

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu