Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
200.000 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết 2015
Ngày đăng: 26/01/2015

“Theo báo cáo đánh giá sơ bộ, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tại các địa phương chủ động chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với Tết năm trước”.

 

200.000 tỷ đồng hàng hóa phục vụ Tết 2015

Có thể xảy ra văn để thiếu hàng cục bộ hoặc mất cân đối ở một số địa phương trên cả nước. Ảnh:TL

 

Tại cuộc họp về tình hình cung ứng thực phẩm Tết Nguyên đán giữa Bộ Công thương và Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Thứ trưởng Bộ Công thương Đỗ Thắng Hải cho biết, để đảm bảo cung ứng đủ sản phẩm với giá cả hợp lý cho người dân trong dịp Tết, Bộ Công Thương đã chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác bình ổn giá, đặc biệt là tại Hà Nội và TP. HCM.

Cụ thể, theo Thứ trưởng Hải, UBND TP. Hà Nội đã tạm ứng 276 tỷ đồng cho doanh nghiệp để triển khai chương trình bình ổn giá, với mức lãi suất 0%. 

Bên cạnh đó, Sở Công Thương TP. Hà Nội đã kết nối để doanh nghiệp có thể vay tiền từ các ngân hàng triển khai chương trình bình ổn giá với mức lãi suất chỉ 6%/năm. Dự kiến, tổng giá trị hàng hóa bình ổn giá phục vụ Tết khoảng 16 tỷ đồng. 

Ngoài ra, Sở Công Thương TP. Hà Nội còn chỉ đạo các doanh nghiệp tổ chức nhiều hoạt động, đưa hơn 100 chuyến hàng lưu động về vùng sâu, vùng xa...; tổ chức trên 600 điểm bán hàng bình ổn giá cố định, 1.600 điểm bán hàng lưu động…

Còn tại TP. HCM, chương trình dự trữ hàng hóa bình ổn giá được triển khai khá tốt. Sở Công Thương TP. Hồ Chí Minh đã kết nối được 72 doanh nghiệp với 8 tổ chức tín dụng, với tổng số vốn huy động để triển khai chương trình lên tới 8.300 tỷ đồng. Toàn TP. HCM đã xây dựng được 3.600 điểm bán hàng bình ổn giá.

“Theo báo cáo đánh giá sơ bộ, lượng hàng hóa được các doanh nghiệp, các hộ kinh doanh tại các địa phương chủ động chuẩn bị cho dịp Tết ước đạt khoảng 200.000 tỷ đồng, tăng khoảng 10% so với Tết năm trước”, Thứ trưởng Hải thông tin.

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Vũ Văn Tám vẫn lưu ý: “mặc dù nguồn cung thực phẩm dịp Tết khá dồi dào, giá cả dự kiến cũng tương đối ổn định nhưng cũng không thể chủ quan”. 

Thứ trưởng Tám đặt giả thiết, trong thời điểm Tết Nguyên đán có thể xảy ra vấn đề thiếu hàng cục bộ hoặc mất cân đối cục bộ ở một số địa phương trên cả nước. 

“Bên cạnh đó, hiện nay, nhu cầu tiêu dùng hàng chất lượng cao, nhập khẩu từ nước ngoài của người dân ngày càng tăng lên, có thể dẫn tới thiếu mặt hàng chất lượng cao", Thứ trưởng Tám phân tích.

Thứ trưởng Tám cho biết, Bộ chủ trương sẽ kiểm soát chặt chất lượng hàng xuất nhập khẩu, từ các loại thịt tới rau quả... trong khi Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn sẽ tập trung lực lượng phòng chống dịch bệnh trên gia súc, gia cầm.

Đồng thời, đẩy mạnh công tác chống buôn lậu qua biên giới. Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và Bộ Công Thương sẽ hợp tác chặt chẽ, thường xuyên.

http://bizlive.vn

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu