Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Amazon và nhà bán lẻ truyền thống: Mèo nào cắn mỉu nào?
Ngày đăng: 27/01/2015

Amazon.com đạt được giá trị thị trường 130 tỷ USD với hầu hết lợi thế nằm ở sự thống trị trong mảng bán lẻ trực tuyến. Với thị phần bán lẻ trực tuyến 23%, công ty vượt hơn hẳn 12 đối thủ lớn xếp kế tiếp ngay sau, bao gồm cả Staples và Wal-Mart trong mảng thương mại điện tử. Nhìn chung, do không tốn chi phí cho việc xây sửa cửa hàng, tạo điều kiện giảm giá bán lẻ sản phẩm, nhiều người cho rằng Amazon có lợi thế lớn để vượt qua những đại gia bán lẻ truyền thống như Wal-Mart hay Best Buy. Nhưng liệu điều đó có thực?

Bên trong kho hàng của Amazon. Ảnh: AP
 
 
Báo cáo đưa ra cái nhìn toàn cảnh về 64 nhà bán lẻ truyền thống của L2 Inc. đã có những phát hiện bất ngờ.
 
Mặc dù Amazon đã có sự tăng trưởng vượt bậc trong thập kỷ qua, các nhà bán lẻ truyền thống lại đang “gặm nhấm” dần thị phần thương mại điện tử của những tên tuổi quen thuộc trong môi trường ảo như Amazon. Quý III/2014, doanh thu trực tuyến của Home Depot tăng 54%, Costco tăng 48%, Macy’s và Wal-Mart tăng lần lượt 31% và 30%. Trong khi đó, con số này ở Amazon chỉ là 20%.
 
Sự thống trị của Amazon nhìn chung vẫn là do thị trường thương mại điện tử chưa được khai phá sâu rộng, chứ không hẳn là do các nhà bán lẻ truyền thống thiếu khả năng trong môi trường “ảo” so với môi trường “thực”. Mặc dù có tốc độ phát triển rất nhanh, nhưng đến nay thương mại điện tử mới chỉ chiếm khoảng 6,6% tổng giá trị thị trường bán lẻ. Lượng tiêu thụ cũng chậm hơn cửa hàng tới 4 lần. Khi doanh thu thương mại điện tử ở Mỹ đạt 78 tỷ USD thì toàn bộ thị trường bán lẻ ở đây có giá trị 1,18 nghìn tỷ USD.
 
Nguyên nhân mà các nhà bán lẻ truyền thống chưa bắt nhịp thương mại điện tử là bởi họ vẫn đang đánh giá giá trị của thị trường này vẫn còn chưa đủ sức hấp dẫn để họ “phân tán” nguồn lực. Phần lớn doanh thu vẫn đến từ các cửa hàng. Nhưng không có nghĩa là điều này sẽ được duy trì mãi. Các nhà bán lẻ truyền thống nhận ra rằng: thương mại điện tử là xu hướng không thể xóa bỏ và là trợ thủ rất đắc lực cho mô hình bán hàng tại cửa hàng đang bắt đầu trở nên nhàm chán và ngày càng ít tiện lợi so với gian hàng trực tuyến. Nếu cải thiện nền tảng kinh doanh “ảo”, những đại gia “cửa hàng” có thể thu được lợi thế đáng ngạc nhiên so với những doanh nghiệp kinh doanh “ảo” thuần túy.
 
Do không có cửa hàng, Amazon tiêu tốn 6,6 tỷ USD chi phí vận chuyển trong năm 2014 vừa qua, trong khi hãng chỉ thu về 3,1 tỷ USD tiền ship. Các cửa hàng sẽ tiết kiệm được khoản chi phí đáng kể này, khi 19% người mua hàng trên Internet vẫn thích trực tiếp chiêm nghiệm sản phẩm cuối cùng trước khi mang về nhà. “Showrooming” (duyệt hàng trực tuyến, chờ giao tận nhà) đã từng được cảnh báo có thể “khai tử” cửa hàng thì bây giờ, có vẻ “webrooming” (duyệt hàng trực tuyến, nhưng mua ở cửa hàng”) mới thực sự là xu hướng chủ đạo. Theo khảo sát của Accenture, 78% người trả lời họ từng “webrooming”, và chỉ có 72% trả lời từng “showrooming”.
 
Nhiều năm qua, Amazon đã xây dựng hàng chục trung tâm phân phối để có thể giao hàng nhanh chóng. Nhưng nhà bán lẻ truyền thống thì đã có sẵn không gian, với hàng ngàn cửa hàng nằm ở những vị trí thuận tiện nhất. Mặc dù sẽ cần có sự thay đổi trong hệ thống, nhưng về cơ bản, không quá khó khăn để chuyển đổi các cửa hàng cũ kỹ theo một mô hình kinh tế hơn. Google Express vừa thực hiện phân phối kiểu Amazon, vừa hợp tác với các nhà bán lẻ để có thể giao hàng trong ngày cho khách hàng. Chiến lược này sẽ là con đường lý tưởng để các nhà bán lẻ thích nghi với môi trường trực tuyến: các cửa hàng cũng sẽ trở thành các điểm vận chuyển ít tốn kém. Nếu thực hiện được điều này, nhà bán lẻ truyền thống sẽ có lợi thế rất lớn trước Amazon. Nếu Amazon chỉ có thể nhận đơn hàng và giao hàng thì các cửa hàng vừa có thể tiếp tục đón khách đến xem, đưa khách đi vào thế giới trải nghiệm, đồng thời có thể luân chuyển đơn hàng, duy trì đội ngũ giao hàng tận nhà một cách nhanh chóng không thua kém hệ thống chuyên biệt của Amazon. 
 
Amazon cũng không còn nắm giữ ưu thế về giá bán hàng trực tuyến. Khi cạnh tranh ngày càng khốc liệt, nhà bán lẻ truyền thống cũng tìm cách giảm giá. Hay nói cách khác, Amazon không còn là nhà vô địch về giá bán hàng trực tuyến.
 
Cố nhiên, Amazon sẽ tiếp tục phát triển, nhưng sự cạnh tranh đáng ngạc nhiên nhà bán lẻ truyền thống sẽ không để hãng lấy được thị phần quá lớn trong “miếng bánh” thương mại điện tử “thơm phức”. Và điều đó thực sự trở thành hồi chuông cảnh báo cho cái tên đang dẫn đầu thị trường bán hàng trực tuyến này.
 
 
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Theo Motley Fool
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu