Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
Những “cứu cánh” cho trung tâm thương mại ‘xác sống’
Ngày đăng: 04/02/2015

Trong nhiều năm qua, những cái tên như: Sears, JCPenney, Macy’s… đã thống trị nhiều trung tâm thương mại lớn. Nhưng đến nay, ngày càng nhiều khu mua sắm trở nên hoang hóa với thế hệ tiêu dùng mới thay đổi cách mua sắm. Tuy nhiên, giữa lúc các cửa hàng đang gặp khó khăn và chưa thể bắt nhịp với cuộc sống “ảo” một cách trơn tru, nhiều ngành công nghiệp đang vớt vát lại một phần sự nhộn nhịp vốn có.

Ảnh: Carmine Gallo
 
 
Hàng công nghệ cao
Những tên tuổi lớn trong làng công nghệ cao như: Tesla, Microsoft, Apple… vẫn đang đẩy lượng hàng tiêu thụ lên. Người tiêu dùng đang chi nhiều tiền vào công nghệ hơn là mặt hàng truyền thống như trang trí nội thất hay quần áo. Điều đócũng đồng nghĩa với lưu lượng người ra vào tương đối đông đúc.
 
Đó là do thiết bị điện tử nhìn chung đắt đỏ hơn quần áo. Khách hàng thường phải “test” thử sản phẩm trước khi có thể an tâm mua. Trong khi đó, với quần áo, chỉ cần áng chừng kích cỡ cũng có thể đặt hàng qua mạng và chờ nhân viên đến giao hàng.
 
Cửa hàng điện tử cũng đòi hỏi ít nhân viên hơn, không gian có thể chật chội hơn cửa hàng bách hóa truyền thống, dẫn đến chi phí quản lý thấp hơn, đồng nghĩa với cơ hội gia tăng lợi nhuận hơn.
 
Phòng khám y tế
 
 
Ảnh: Reuters
 
 
Có thể nhiều người sẽ ngạc nhiên, nhưng mở phòng khám nhỏ trongtrung tâm thương mại là ý tưởng không tồi, ít nhất là ở những nước có dịch vụ y tế phát triển và chuyên nghiệp như Mỹ. Theo Bloomberg, phòng khám khẩn cấp kiểu như City Practice Group of New York và Concentra đang nở rộ với tộc độ tăng trưởng 20%/năm,.
 
Cũng theo tờ báo này, nhiều phòng khám đã tận dụng những khoảng trống trong trung tâm mua sắm để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của người dân. Giữa thời đại bệnh tật đầy mình, từ mỡ máu, huyết áp cao/thấp, béo phì, nhu cầu kiểm tra máu, khám mắt, tai - mũi - họng, thậm chí là những cơn nhức đầu triền miên… thì nhu cầu phòng khám “mọi lúc, mọi nơi” đang trở nên phổ biến. Có lẽ, bệnh nhân lớn nhất lúc này cần đến các phòng khám chính là các trung tâm tâm thương mại “xác sống”. Thời làm ăn của các phòng khám cũng sẽ mang lại sức sống mới cho các trung tâm thương mại đìu hiu.
 
Theo Bloomberg, phòng khám thường trả giá thuê cao (270 USD/m2). Họ cũng là những địa chỉ có hồ sơ tín dụng tốt hay duy trì hợp đồng dài hạn.
 
Có thể nói, nhiều nước đã bắt đầu xuất hiện khái niệm “y tế bán lẻ”. Nhưng ở Việt Nam, chất lượng phòng khám tương đối “phập phù”. Bên cạnh đó, do thu nhập chưa cao, người dân chỉ có thể đặt niềm tin vào các bệnh viện công, từ bệnh nhỏ như nhức đầu sổ mũi đến bệnh nan y, bệnh nặng hay khẩn cấp. Khái niệm “bán” dịch vụ y tế gần như xa lạ, bệnh nhân và người nhà vẫn còn phải chịu mức phí cao vô lý cho những bất tiện như: nằm chung giường, phục vụ chậm chạp, tiêm nhầm…
 
Phòng tập thể dục
 
 
Ảnh: Business Insider
 
 
Theo trang blog bán lẻ The Robin Report, Equinox và các thương hiệu phòng tập khác đang nhanh chóng tiếp quản nhiều diện tích trong trung tâm thương mại. “Ngày nay, nhiều nhà kinh doanh bất động sản đang nắm lấy dạng bất động sản “phi bán lẻ”, chẳng hạn trung tâm thể dục, như là dạng đầu tư mới nổi.
 
Phòng tập thể dục sẽ là bạn đồng hành lý tưởng của các trung tâm thương mại. Bởi khách hàng của họ thường ghé vào 1-2 lần/tuần, thậm chí nhiều hơn. Sau khi đã vận động trong phòng tập, nhiều người có thể ngồi thư giãn trong góc cà phê hay thả bộ qua các cửa hàng và thuận tiện mua thứ gì đó mang về nhà, bữa tối chẳng hạn. 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Theo Business Insider
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu