Tin tức - Sự kiện / Thế giới
McDonald’s sa sút vì mất khách hàng quan trọng nhất
Ngày đăng: 09/02/2015

Cách đây không lâu, McDonald's đã công bố: lần đầu tiên trong 30 năm qua, doanh số cả năm của Tập đoàn suy giảm. Các nhà phân tích đã mổ xẻ đủ lý do để lý giải điều này: thực phẩm không lành mạnh, thất bại trong việc nắm bắt công nghệ, thực đơn quá lớn, tốc độ phục vụ quá chậm và thương hiệu đã mất đi ý nghĩa của nó. Còn cả một danh sách dài nữa, nhưng có một nguyên nhân đặc biệt quan trọng khiến chữ M màu vàng sa sút vì mất đi những vị khách quan trọng nhất là giới trẻ.


 
 
Với Happy Meal, McDonald's đã thu hút rất nhiều trẻ nhỏ đến với thế giới đồ ăn nhanh của Tập đoàn. Ray Kroc, người đàn ông đã xây dựng đế chế McDonald’s, hiểu được sức mạnh của tiếp thị cho trẻ em: “Nếu bạn có 1 USD chi cho tiếp thị, thì hãy dành toàn bộ cho trẻ em.” Không chỉ vì trẻ nhỏ dễ thích đồ ăn nhanh, mà chúng còn có thể lôi kéo và điều khiển cả ông bố bà mẹ đến nữa. Điều này cũng tương tự như tiêu chí hoạt động của Disney vậy.
 
Thế nhưng, cái thời đó đã xa xôi lắm rồi. Ít nhất là ở Mỹ. Bán hàng cho trẻ em đã từng là thế mạnh lớn nhất của McDonald’s thì nay để lại một lỗ hổng rất lớn khi phụ huynh và Chính phủ ngày càng quan tâm đến vấn đề béo phì và chất lượng thực phẩm. Năm 2006, Disney đã từ chối gia hạn hợp đồng với Happy Meal của McDonald's, kết thúc mối quan hệ 10 năm gắn bó trị giá 1 tỷ USD. Chú chuột Mickey giờ cũng phải quan tâm đến thể trọng của mình và lo cho những đứa trẻ của mình.
 
Không chỉ McDonald’s mới gặp nguy cơ này. Nhưng hãng tỏ ra đuối hơn hẳn so với đối thủ. Năm 2014, lần đầu tiên trong 25 năm, công ty để mất vị trí số một trong lòng trẻ em trong ngành công nghiệp đồ ăn nhanh, theo nghiên cứu của Sandelman & Associates. Vị trí này đã thuộc về Chick-fil-A. Các gia đình có trẻ em dưới 12 tuổi chỉ chiếm 14,6% lượng khách hàng của McDonald’s, giảm so với 18,6% năm 2011.
 
Để đối phó, McDonald’s đã tăng cường cung cấp trái cây và rau củ. Nhưng cụm từ thức ăn nhanh luôn đồng nghĩa với “đồ ăn rác” (junk). Công ty đã tung ra chiến dịch đánh mạnh vào hộ gia đình. Quảng cáo “Signs” mang đến thông điệp “McDonald's thân thiện với cộng đồng dân cư địa phương” và hình thức thanh toán yêu thương (Pay with Lovin'). Rõ ràng Tập đoàn đang đánh mạnh vào sự “ấm áp” và coi đó là “ma thuật” để lôi kéo lại sự yêu thích của trẻ em. Nhưng điều đó không đủ xóa đi thực tế rằng: McDonald's là biểu tượng của thế giới đồ ăn nhanh (dù còn rất nhiều hãng khác), cũng như nhắc đến nước ngọt có gas là người ta nghĩ ngay đến Coca-Cola hay máy tính bảng đồng nghĩa với iPad vậy. Điều đó có nghĩa là, nếu có một điều gì tồi tệ trong dòng sản phẩm mà Tập đoàn là biểu tượng thì những sóng gió và chỉ trích công ty phải đón nhận cũng nhiều hơn bất kỳ đối thủ nào.
 
Có lẽ McDonald’s ở Mỹ sẽ thử tiếp thu thành công ty chuỗi cửa hàng ở Anh. Steve Easterbrook trở thành CEO của McDonald’s Anh từ năm 2006. Chỉ hai năm sau, ông đã thúc đẩy doanh số tăng thêm 10%.
 
Trang ABC News đã chỉ ra những khác biệt đã làm nên thành công đó.
 
-  Trái cây miễn phí
 
Ở Anh, mỗi thứ sáu đầu tiên của tháng, McDonald's tặng kèm một túi trái cây miễn phí theo một suất Happy Meal. Điều đó có nghĩa là, dù phần lớn thời gian còn lại Happy Meal vẫn “béo” như thường, song vẫn có những khoảng lặng mà suất ăn này thân thiện với sức khỏe của trẻ em.
 
- Minh bạch thành phần dinh dưỡng
 
Easterbrook đã cho in thông tin dinh dưỡng của suất ăn ngay trên khăn lót đĩa. Sự minh bạch này đã giúp cho chuỗi cửa hàng ghi điểm mạnh mẽ, xua đi một phần nghi ngại của người tiêu dùng, đặc biệt là các bậc phụ huynh.
 
- Tìm nguồn cung ứng uy tín
 
McDonald's Anh giới thiệu sữa và cà phê được Tổ chức Rainforest Alliance - điều hành Bộ phận Thư ký phục vụ cho Mạng lưới Nông nghiệp Bền vững (SAN), và điều phối phát triển và đánh giá xem xét các tiêu chuẩn và chính sách liên quan cho SAN - chứng nhận. Chipotle có thể giành khách với McDonald’s chính là bởi họ cung cấp sản phẩm từ địa phương với thịt không có thuốc kháng sinh. McDonald’s đã phát hành các video cho thấy nguyên liệu đến từ đâu. Nhưng chỉ chừng đó thôi là chưa đủ.
 
- Món tráng miệng thay đổi đa dạng
 
Bánh nướng xốp Smarties, kem tươi Crunchie McFlurry, kem que với chocolate “99 Flake” của Cadbury… tất cả chỉ có thể thấy ở McDonald’s Anh. Đặc biệt, món tráng miệng, thường được làm sẵn, do đó hầu như không ảnh hưởng đến tốc độ phục vụ khách hàng dù có mở rộng thực đơn đi nữa.
 
 
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu