Tin tức - Sự kiện / Nhận định/Ý kiến chuyên gia
Lý do Nhật Bản vẫn chọn Việt Nam là điểm đầu tư quan trọng
Ngày đăng: 13/02/2015

Có tới 66% doanh nghiệp Nhật Bản đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng hoạt động của mình.

 

 
 

Có 84,4% doanh nghiệp Nhật Bản tại Việt Nam tham gia khảo sát đạt mức doanh thu năm 2014 cao hơn so với năm 2013.

 

Đây là kết quả khảo sát năm 2014 của Tổ chức Xúc tiến thương mại Nhật Bản (JETRO) vừa được công bố.

 

Cụ thể có tới 66% doanh nghiệp nước này đang hoạt động tại Việt Nam muốn mở rộng hoạt động của mình trong vòng 1 - 2 năm tới.

 

Theo đó lý do chính để doanh nghiệp Nhật Bản đánh giá cao thị trường Việt Nam là hoạt động của họ tại đây khá tốt, với 84,4% doanh nghiệp tham gia khảo sát đạt mức doanh thu năm 2014 cao hơn so với năm 2013.

 

Riêng với khối ngành sản xuất, có tới 70% doanh nghiệp được khảo sát đang nhìn thấy tiềm năng cao tại thị trường Việt Nam.

 

Mặc dù vậy, ông Yasuzumi Hirotaka, Giám đốc JETRO TP.HCM vẫn chỉ ra những mặt còn hạn chế đó là việc các doanh nghiệp tiếp cận chính sách hỗ trợ.

 

Theo ông Yasuzumi Hirotaka, mặc dù Việt Nam có rất nhiều chính sách, văn bản ưu đãi dành cho các doanh nghiệp để khuyến khích đầu tư, phát triển ngành công nghiệp hỗ trợ nhưng các doanh nghiệp rất khó tiếp cận.

 

Tính đến nay mới chỉ có một doanh nghiệp Nhật tiếp cận được những ưu đãi từ chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ của Chính phủ Việt Nam.

 

Điều này cho thấy các chính sách hỗ trợ ngành công nghiệp phụ trợ của Việt Nam còn chưa phù hợp với thực tế. Các điều kiện đưa ra còn khá xa vời, thủ tục để tiếp cận những ưu đãi thì quá rườm rà dẫn đến không có nhiều doanh nghiệp có thể thỏa mãn được những tiêu chí đưa ra trong chương trình.

 

Còn ông Atsusuke Kawada, Trưởng Văn phòng đại diện JETRO tại Hà Nội lại chỉ ra: Việt Nam đứng ở vị trí thứ 3 trong số 15 quốc gia về “Hệ thống pháp luật chưa hoàn thiện, vận hành không minh bạch”.

 

“Hơn 60% doanh nghiệp cho rằng, đây là vấn đề rủi ro. Cũng có tới hơn 50% doanh nghiệp lo lắng về sự phức tạp về cơ chế, thủ tục thuế”, ông Atsusuke Kawada nói khi nhắc đến những điều không rõ ràng trong nội dung văn bản, quá nhiều tài liệu phải đăng ký, chậm trễ trong hướng dẫn… ", ông Atsusuke Kawada.

 

Tuy nhiên ông Atsusuke Kawada  cũng chỉ ra sự cải thiện môi trường đầu tư ở Việt Nam. Đặc biệt, cơ sở hạ tầng, gồm điện, vận tải, thông tin liên lạc, đã cải thiện rất mạnh.

 

"Đây là những cơ sở để nhiều doanh nghiệp Nhật Bản tăng được tỷ lệ nội địa hóa của mình tại Việt Nam”, ông Atsusuke Kawada phân tích.

 

Theo Sách Trắng ODA 2013 của Nhật Bản, Việt Nam là nước nhận viện trợ phát triển (ODA) lớn nhất với 1,64 tỷ USD. Xếp thứ hai trong danh sách là Afghanistan với 873 triệu USD, Ấn Độ là 704 triệu USD và Iraq 360 triệu USD.

 

Riêng Việt Nam, trong 20 năm qua Nhật Bản đã cam kết viện trợ phát triển hơn 20 tỷ USD, trở thành nhà tài trợ song phương lớn nhất. Quốc gia này cũng dẫn đầu về số dự án có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đang triển khai và là đối tác thương mại lớn thứ ba.

 

Phương Nguyên (Theo Báo Đất Việt)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu