Tin tức - Sự kiện / Tin thị trường
Thị trường mua sắm mở hàng sớm hơn mọi năm
Ngày đăng: 25/02/2015

Người Việt dường như đã bắt nhịp được với cuộc sống hiện đại, thói quen mua sắm, tích trữ cho mấy ngày Tết dần bị xoá sổ do các dịch vụ hàng quán ngày càng tiện lợi, Tết không lo đói. Chính bởi vậy mà dịp cuối năm, dân tình cũng không quá nồng nhiệt đi mua sắm hàng hoá như mọi năm, và vì thế, chỉ mới mấy ngày đầu năm, hàng quán, siêu thị đã mở cửa sớm đón khách tấp nập đi mua bán như mọi ngày

 

Sở dĩ, xu hướng tiêu dùng thay đổi bởi người Việt bây giờ thích chơi Tết hơn là ăn Tết. Bên cạnh đó, Tết Nguyên đán không phải là dịp được ăn ngon như thời bao cấp mà người ta đã ăn của ngon vật lạ quanh năm, thế nên, giờ chẳng mấy ai tích trữ lương thực đầy tủ lạnh, ngập nhà bếp nữa vì chợ lẫn siêu thị mở đến tận chiều 30 Tết, rồi sau đó khai Xuân ngay mùng 2 Tết, vậy thì tội gì ăn đồ đông lạnh, mất ngon.

Bên cạnh đó, xu hướng du Xuân, không lích kích nấu nướng úp mặt vào bếp cũng đã giải phóng các chị em khỏi cảnh tất bật ra nấu vào dọn như mọi năm. Các gia đình giờ thường rủ nhau chơi Tết, tiện hàng quán thì tạt vào ăn cho đổi món. Cũng vì thế mà các cửa hàng mở trong Tết ngày càng nhiều nhưng vẫn đông khách, giá cả còn tăng hơn ngày thường mà vẫn bán hàng hết veo.

Theo bà Lan, một chủ hàng ăn tại TP. HCM cho hay trên Vnexpress, dù quán mở bán từ mùng 2 Tết, nhưng lúc nào cũng thiếu chỗ vì đông khách. Trung bình ngày thường bà Lan bán khoảng 100 tô thì nay số lượng còn tăng hơn mà chỉ từ sáng đến trưa đã sạch bách. Bà cho biết, giá bán mấy ngày Tết có nhích lên chút đỉnh, từ 45.000 đồng nay tăng lên 50.000 đồng/ tô nhưng khách vẫn không phàn nàn gì.

Còn chủ một quán cà phê tại quận Tân Bình cho hay, mọi ngày quán anh chỉ có khoảng 100 khách, nay tăng vọt lên gấp rưỡi, thu lãi cả triệu đồng/ ngày, nhưng cả gia đình đều mệt vì chạy bàn miệt mài do nhân viên đều nghỉ Tết hết cả.

Cùng với đó, những ai hay đi phủ Tây Hồ tại Hà Nội cũng đều biết, dịp đầu năm mới phủ đông nghẹt người, hàng quán san sát nhau mà vẫn kín chỗ, giá cả tăng vọt, chất lượng cũng chưa tương xứng nhưng vị khách nào cũng tặc lưỡi: Tết mà, chẳng ai muốn đôi co, cò kè, cãi vã ngày đầu năm, chỉ rỉ tai nhau năm sau có lên đây thì không vào quán này nữa.

Trong khi đó, các chợ truyền thống lẫn siêu thị cũng đã chiều lòng khách hàng mở hàng sớm từ mùng 2, mùng 3. Giá rau xanh tại các chợ cóc ra Tết luôn tăng vọt, thậm chí gấp đôi, gấp ba, nhưng các gia đình khi đã ngán bánh chưng, xôi thịt thì rau đắt mấy ăn cũng vẫn mát ruột. Còn tại các siêu thị, do tích trữ nguồn hàng từ sớm nên giá cả vẫn bình ổn. Theo vị đại diện của Hapro cho biết, các mặt hàng thực phẩm tươi sống, rau xanh... sẽ không khan nguồn hàng.

Tết đã hết, nhịp sống thường ngày đang trở lại nhanh chóng, người kinh doanh cũng sớm bắt nhịp lại guồng quay hoạt động, nhưng với những ai còn nhớ không khí Tết xưa, sự thiêng liêng, quây quần đoàn tụ đã mất đi ít nhiều, giờ người ta sống hướng ngoại hơn nên Tết cũng chỉ là một kỳ nghỉ như bao kỳ nghỉ khác sẽ có trong năm. Bởi vậy mà có khá nhiều người kinh doanh lẫn người tiêu dùng đều mong Tết chóng qua, hoạt động bán buôn lại bình thường, đỡ biến động.

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu