Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
5 yếu tố thành công trong bán hàng trực tuyến
Ngày đăng: 09/03/2015

FedEx Express vừa công bố kết quả một nghiên cứu khảo sát về hành vi tiêu dùng toàn cầu xoay quanh lĩnh vực thương mại điện tử xuyên biên giới. Nghiên cứu được thực hiện bởi công ty nghiên cứu độc lập Forrester Consulting dưới sự ủy thác của Tập đoàn FedEx toàn cầu.

 
 
5 yếu tố thành công trong bán hàng trực tuyến
 

 

Nghiên cứu cho thấy một thái độ dè dặt đáng ghi nhận của người mua sắm trực tuyến tại khu vực châu Á Thái Bình Dương (APAC) khi mua sắm trực tiếp từ website bán lẻ trực tuyến của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SME). Theo đó, có đến 57% số người tham gia khảo sát ít được lựa chọn nhất khi mua sắm trực tuyến xuyên biên giới tại các trang website đối với các doanh nghiệp SME; 46% cho rằng thái độ e dè của họ xuất phát từ sự khó khăn trong việc xác thực danh tiếng hoặc uy tín của người bán - so với tỉ lệ trung bình toàn cầu chỉ 21% số người khảo sát thể hiện sự dè dặt này Và so với các khu vực khác, người tiêu dùng APAC có thể lo lắng hơn về việc mua sắm từ các nhà bán lẻ mà họ không quen thuộc hoặc có trụ sở tại những thị trường xa xôi….

 

Tuy nhiên, một khía cạnh khác đáng lưu ý, người tiêu dùng APAC rất hứng thú vợi việc mua sắm trực tuyến xuyên biên giới. Trung bình chi tiêu gần 350 USD năm/người cho việc mua sắm so với mức trung bình toàn cầu 300 USD. Mức chi tiêu này thậm chí còn cao hơn tại một số thị trường APAC nhất định: ví dụ, 26% người tham gia khảo sát tại Trung Hoa đại lục cho biết họ chi tiêu hơn 1000 USD mỗi năm cho việc mua sắm này.

 

Theo nhận định của tiến sĩ  Karen Reddington, chủ tịch FedEx Express khu vực APAC “cơ hội đáng kể dành cho doanh nghiệp SME trong lĩnh vực bán lẻ trực tuyến, đồng thời gợi ý cách thức để các doanh nghiệp này chiếm được lòng tin – vốn rất quan trọng đối với người mua sắm trực tuyến trong khu vực này qua 05 khuyến nghị”. 

Thứ nhất, nên chú ý đến việc kinh doanh và lưu lượng truy cập quốc tế. Một số lượng lớn doanh nghiệp

được khảo sát cho biết việc kinh doanh quốc tế của họ đã khởi phát ngoài dự tính thông qua việc các khách hàng nước ngoài tìm thấy họ bằng công cụ tìm kiếm trên mạng và các quảng cáo trực tuyến. Theo dõi lưu lượng truy cập này sẽ giúp cung cấp thông tin cho chiến lược kinh doanh trong tương lai.

 

Thứ hai, nên tìm hiểu lý do các doanh nghiệp khác thành công trong việc bán hàng. Nghiên cứu những yếu tố làm nên thành công của các doanh nghiệp SME khác, bao gồm các dịch vụ logistics và cách thức vận hành của quy trình bán hàng. 

 

Thứ ba, nên quyết định mở rộng hay cắt giảm quy mô. Khả năng doanh nghiệp nỗ lực phục vụ một lúc nhiều thị trường hay tập trung vào một số thị trường chủ đạo được quyết định bởi việc liệu sản phẩm có đủ sức hấp dẫn và dịch vụ logistics đa dạng để giúp doanh nghiệp phục vụ một số thị trường dễ dàng hơn so với các thị trường khác. Những doanh nghiệp SME quyết định tập trung vào một số ít thị trường chủ đạo có thể quyết định tăng đầu tư vào các dịch vụ như dịch website, quảng cáo web và các dịch vụ thanh toán mở rộng. 

Thứ tư, nên tập trung trước tiên vào những vùng địa lý giới hạn. Điều này cho phép các doanh nghiệp khảo sát thị trường

với ít rủi ro hơn. Mỗi quốc gia đều có những yêu cầu và tính chất phức tạp đặc thù. Khả năng đáp ứng được kì vọng khách hàng ở những thị trường ban đầu sẽ đảm bảo sự thành công khi  mở rộng quy mô hoạt động. 

 

Thứ năm, nên xác định các nguồn lực thích hợp. Chiến lược quốc tế và loại hình kinh doanh của công ty sẽ quyết định điều mà công ty cần từ các nguồn lực bán hàng và logistic của mình – trong đó chú trọng đặc biệt đến các dịch vụ và ưu đãi – vốn sẽ gây ấn tượng với khách hàng tại các thị trường mục tiêu của công ty. Chẳng hạn, những công ty với dịch vụ đổi trả hàng cho khách hàng sẽ cần đến các nhà cung cấp dịch vụ logistic có khả năng đảm nhiệm việc đổi trả hàng ở phạm vi quốc tế một cách nhanh chóng và hiệu quả. 

"Việc tiếp cận các thị trường quốc tế giờ đây không còn là đặc quyền của các tập đoàn lớn khi ngày càng nhiều doanh nghiệp SME đang nỗ lực bán hàng ra nước ngoài. Các kết quả của nghiên cứu này sẽ giúp những nhà cung cấp dịch vụ như FedEx điều chỉnh và thiết kế các dịch vụ ngày càng phù hợp hơn với nhu cầu của các khách hàng doanh nghiệp SME. Bên cạnh đó, chính phủ các quốc gia cũng đóng vai trò quan trọng trong việc đảm bảo môi trường thuận lợi cho sư phát triển của thương mại điện tử. Và trên hết, điều này không chỉ đem lại lợi ích cho các doanh nghiệp SME  mà còn cho cả người tiêu dùng  và cho nền kinh tế quốc gia” - tiến sĩ  Karen Reddington nhấn mạnh.

Theo DDDN
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu