Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
Những ứng dụng độc đáo tăng trải nghiệm mua sắm cho khách hàng
Ngày đăng: 17/03/2015

Với nỗ lực mang tới cho khách hàng của mình những trải nghiệm mua sắm tốt nhất, nhiều nhà bán lẻ từ kinh doanh thời trang tới siêu thị thực phẩm trên thế giới đã tung ra rất nhiều chiến dịch và các ứng dụng hữu ích để đáp ứng nhu cầu mua sắm ngày càng tăng của người tiêu dùng.

 
1. Mã QR
 
 “Shopping” nhìn chung là khái niệm xa xỉ với cánh mày râu và chắc chắn rằng, mua sắm với nam giới là một thứ gì đó vụn vặt, trái ngược với nữ giới. Chính vì lý do này mà Hointer đã sử dụng mã QR với các sản phẩm quần jeans của họ để khiến các quý ông hứng thú hơn với việc mua sắm.
 
 
 
 
Hointer vận dụng QR Code để đơn giản hóa việc quét mã vạch nhằm giúp những size quần jeans mà khách hàng mong muốn vận chuyển nhanh hơn tới phòng thử đồ của họ. Chính điều này đã giúp khách hàng khi tới đây mua sắm không phải lo lắng vì phải mất quá nhiều thời gian tìm ra size quần ưng ý cho mình.
 
Mã QR một mã ma trận (hay mã vạch hai chiều) được phát triển bởi công ty Denso Wave (Nhật Bản) vào năm 1994. Chữ "QR" xuất phát từ "Quick Response", trong tiếng Anh có nghĩa là đáp ứng nhanh, vì người tạo ra nó có ý định cho phép mã được giải mã ở tốc độ cao. Mặc dù lúc đầu mã QR được dùng để theo dõi các bộ phận trong sản xuất xe hơi, hiện nay nó được dùng trong quản lý kiểm kê ở nhiều ngành khác nhau.
 
 
 
 
 
 
 
 
2. Trả tiền bằng… số kilometre chạy được?
 
 
 
Đánh vào tính ưa thích hoạt động của cánh mày râu, các nhà bán lẻ dã từng có một ứng dụng trao thưởng cho khách hàng của mình bằng những bài tập mang tính vận động. Không chỉ vậy, chi nhánh của hãng Nike tại Mexico còn đem đến một bước tiến xa hơn những gì đã có bằng cách mở những cuộc đấu giá trên Facebook của hãng và được đặt tên là Subasta de Kilometros. Ứng dụng này cho phép các “vận động viên” của họ tích lũy điểm qua mỗi km và sử dụng số điểm đó đấu giá trên Facebook để giành được phần thưởng là các sản phẩm thể thao như đồng hồ tính km, quần áo thể thao, giày chạy… của Nike.
 
3. Store “ảo”
 
 
 
Với mục tiêu đẩy mạnh việc tương tác giữa khách hàng và nhà cung cấp, Yihaodian, một doanh nghiệp cung cấp thực phẩm tại Trung Quốc đã phát triển những store thực tế “ảo”. Khái niệm này nghe có vẻ như khá khó hiểu, tuy nhiên, thực chất, đó là một loại app cho phép người dùng có thể thấy được các store của Yiaodian tại một địa điểm cố định nào đó. Khi người dùng có mặt tại đúng địa điểm đó, thường là các khu quảng trường công cộng, một store ảo trưng bày các sản phẩm của Yiaodian sẽ hiện ra. Khách hàng có thể giao dịch ngay tại chỗ khi thực hiện một vài thao tác đơn giản. Đơn hàng ngay lập tức sẽ được giao trực tiếp tới địa chỉ mà khách hàng cung cấp.
 
4. Tận dụng nguồn lực khách hàng
 
 
 
 
SuperBrugsen, một siêu thị tại Đan Mạch đã phát triển phương án kinh doanh của mình thông qua việc tiếp nhận ý kiến khách hàng về các sản phẩm mà họ muốn siêu thị này nhập. Thông qua website của siêu thị, khách hàng có thể gợi ý các sản phẩm địa phương nào đó mà mình thích, sau đó, những người quản lý siêu thị sẽ có một đợt đánh giá chất lượng các sản phẩm này để đảm bảo chắc chắn về chất lượng của chúng. Mặt hàng sau đó sẽ được bày trên kệ và chắc chắn sẽ được tiêu thụ nhanh chóng vì chính khách hàng là người đã đề xuất nó.
 
Ngoài ra, một ứng dụng rất thú vị có tên là Avoid the shopping crowds tại Hà Lan cũng đang đóng góp tích cực trong việc giúp khách hàng và nhà bán lẻ hiểu nhau muốn gì. Dựa vào các thông tin từ phương tiện truyền thông, ứng dụng trên sẽ phân tích và đưa ra gợi ý cho người dùng về độ đông đúc của siêu thị mà họ chuẩn bị ghé qua.
 
5. Ứng dụng giúp khách hàng không phải chờ quá lâu tại quầy tính tiền
 
 
 
 
Chờ đợi mòn mỏi trong một hàng dài các xe kéo chờ đến lượt tính tiền tại giờ cao điểm trong siêu thị quả thực là cơn ác mộng của bất kỳ khách hàng nào. Chính vì điều này mà Qthru đã phát triển một app trên di động cho phép khách hàng truyền tải, phân tích và mua sắm các sản phẩm trên chính chiếc dế yêu của mình.
 
6. Trả tip bằng card
 
 
 
 
Ngày nay, việc sử dụng thẻ tín dụng trong thanh toán ngày càng tăng do sự tiện dụng của nó. Tuy nhiên, không phải ai cũng được lợi từ việc sử dụng card trong thanh toán, chẳng hạn như những người bồi bàn tại một số nước có thói quen “tip” cho nhân viên phục vụ.
 
Một thiết bị đã được phát minh để cải thiện điều này. Đây là một chiếc máy được đặt ở quầy thu ngân cho phép khách hàng quẹt thẻ và nó sẽ trừ tiền tip vào tấm thẻ đó. 1 USD cho mỗi lần quẹt. Nếu cảm thấy hài lòng vì chất lượng phục vụ, khách hàng đó có thể quẹt thêm 2,3 hay nhiều hơn để “tip” cho các nhân viên tại đây.
 
7. Miễn phí nước uống và “một giấc ngủ”
 
 
 
 
Cửa hàng nội thất COCO – MAT tại Mỹ đã khuyến khích khách hàng của họ mua sản phẩm bằng cách cho phép họ được … ngủ một giấc trước khi quyết đinh mua giường tại đó hay không. Không chỉ được hưởng một giấc ngủ miễn phí tại đây, khách hàng còn được nhận miễn phí nước uống như cam vắt hay nước lọc. Ý tưởng này được thực hiện trong chiến dịch mở rộng các store buôn bán nội thất, đặc biệt là giường của hãng.
 
8. Chiếc dịch “yên tĩnh trong siêu thị”
 
 
 
 
Hiểu được gánh nặng của khách hàng khi phải chen chúc trong các quầy hàng chật chội, nhất là trong những những mùa cao điểm như giáng sinh hay lễ tạ ơn, siêu thị Selfridge tại Mỹ đã tiến hành một chiến dịch có tên “No Noise” (Không gây ồn) bằng cách yêu cầu khách bỏ giày, gửi di động ở quầy và trên tất cả sản phẩm đều không đề tên như thường lệ. Việc này sẽ được thực hiện tại một số quầy nhất định, chủ yếu tại các quầy hàng thực phẩm. Mặc dù với chiến dịch này, nhiều khách hàng quen thuộc thấy vướng bận khi phải cởi giày nhưng sẽ giúp giảm thiểu rõ rệt tình trạng tắc nghẽn vào những mùa cao điểm tại các quầy thực phẩm khi điều tiết bớt lượng người đổ về một quầy hàng cùng lúc. 
 
 
Hải Yến (songmoi.vn)
Theo Forbes
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu