Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Những dấu hiệu cho thấy một nhà bán lẻ đang hấp hối
Ngày đăng: 18/03/2015

... chỉ cần tinh ý, bằng quan sát mắt thường vẫn có những cách khác nhau để nhận biết một nhà bán lẻ đang hấp hối.

Nếu chỉ là một khách hàng bình thường, ít ai để tâm nhận ra các dấu hiệu cho thấy một cửa hàng bán lẻ sắp nói lời chào "vĩnh biệt". Bởi kết quả kinh doanh, tăng giảm lợi nhuận so với các năm trước, ghi nhận nợ khó đòi của ngân hàng hay nhà cung ứng nguyên vật liệu/hàng hóa… thì cũng chỉ "người trong chăn mới biết chăn có rận". Đó là chưa kể đến tài biến báo các con số của những tay kế toán lão luyện để luôn có kết quả đẹp trình thuế. Tuy nhiên, theo Mark A. Cohen - từng là CEO, Giám đốc tài chính của nhiều thương hiệu bán lẻ như Sears, Abraham & Strauss, The Gap, chỉ cần tinh ý, bằng quan sát mắt thường vẫn có những cách khác nhau để nhận biết một nhà bán lẻ đang hấp hối.

 

 

 

 

Giảm không gian bán hàng

 

 

Khi một cửa hàng giảm không gian bán, trung tâm thương mại đang đèn sáng trưng bỗng dưng phụt tắt… thường sẽ báo hiệu sự khủng hoảng năng suất. Ngày 23/1, đại gia bán lẻ điện máy Topcare bất ngờ đóng cửa một loạt 6 siêu thị tại Hà Nội, gây hoang mang cho ngay chính nhân viên. Không có nguyên nhân cụ thể được đưa ra, song việc đóng cửa khó lòng chỉ là “nghỉ dưỡng sức” trước cuộc cạnh tranh quá khốc liệt. Một tuần sau khi Topcare đóng cửa, ông Hồ Quốc Khánh - Trưởng phòng Quản lý Thương mại, Sở Công thương Hà Nội - trả lời phỏng vấn BizLIVE cho hay: không biết việc Topcare đóng cửa vì sao, đóng cửa nhằm thực hiện kế hoạch gì và có ý định mở cửa trở lại hay không, trở lại khi nào. Còn Tri thức trẻ đã dẫn lời một nguồn tin thân cận của Topcare khẳng định: công ty đã cạn tiền nên phải đóng cửa, các lãnh đạo đang lo giải quyết công nợ với các nhà phân phối.

 

 

 

Giảm hàng tồn kho

 

 

Con số này có hai ý nghĩa. Về mặt tích cực, sản phẩm đang được tiêu thụ tốt nên hay hết hàng. Nhưng mặt khác, có thể là cửa hàng đó không thể (hoặc không còn) khả năng nhập hàng về bán nữa. Theo Cohen, khi “hết hàng” hay “chờ nhập hàng” trở thành khẩu hiệu trường kỳ đối với một cửa hàng bán lẻ thì có thể đó là dấu hiệu của sự “trống rỗng mãn tính”, báo động đỏ cho vấn đề thanh khoản. Còn nếu cửa hàng thích làm thế để tạo ra sự khan hiếm giả tạo? Vậy thì người tiêu dùng có thể tính đến chuyện đến cửa hàng khác được rồi.

 

 

Giảm danh mục hàng hóa một cách khó hiểu

 

 

Điều này đôi khi báo trước nhà bán lẻ đang mất phương hướng. Một nhà bán lẻ khỏe mạnh thường sẽ tìm cách làm dồi dào danh mục sản phẩm của mình, bày biện đầy đủ nhất tất cả những gì họ có thể đưa ra thay vì cắt giảm chúng. Những năm 1990, nhiều cửa hàng bách hóa ở Mỹ đã cho cắt thiết bị điện tử tiêu dùng - những thứ mà theo họ không tạo ra lợi nhuận và doanh thu đủ lớn - để dành chỗ cho quần áo và phụ kiện. Nhưng theo Cohen, đó là một quyết định tồi tệ. Và quả thực, đến nay, đồ điện tử, kỹ thuật số lại trở thành một trong những khu vực ăn khách nhất của cửa hàng bán lẻ.

 

 

Giảm/Loại bỏ các tiện nghi mua sắm

 

Một nhà bán lẻ dừng cung cấp miễn phí (hoặc giá rẻ) cho những dịch vụ như bọc quà, hộp/túi mua hàng… cũng là dấu hiệu đáng lo ngại. Đặc biệt là giữa thời trải nghiệm mua sắm tiện ích được đặt trên hàng đầu như hiện nay. Điều này sẽ chỉ tạo cơ hội cho đối thủ nhanh chóng chẩn đoán được tình hình sức khỏe của cửa hàng.

 

 

 

 

 

Suy giảm chất lượng sản phẩm

 

 

“Ăn gian” chất lượng sản phẩm luôn là chiến lược của những nhà bán lẻ đang tìm cách giành lấy lợi nhuận một cách ngắn hạn. Có hai trường hợp cho chiến lược này: một là nhà bán lẻ quá tham lam với lợi ích trước mắt, hai là họ đang khủng hoảng tài chính và cần quay vòng vốn nhanh. Dù là với bất cứ lý do gì thì việc sử dụng chiến lược này luôn có thể trở thành đòn "hồi mã thương" quật lại nhà bán lẻ. Khi khách hàng thấy áo nhanh đứt chỉ hơn, giầy nhanh mất dáng hơn, đồ dùng chóng hỏng hơn… họ có thể tìm đến nơi khác một cách khá dễ dàng. Đã qua rồi cái thời đi hàng cây số mới có một cửa hàng bán thứ mình cần. Ngày nay, khách hàng hiếm khi trao cho cửa hàng cơ hội thứ hai. 

 

 

 

Giảm chi tiêu marketing

 

 

Những cửa hàng đang gặp rắc rối với hóa đơn thường sẽ tìm cách cắt giảm chi phí, một trong những danh mục bị chú ý đầu tiên thường là marketing. Xuất hiện trên truyền thông ít hơn, chất lượng quảng cáo thấp hơn (ít được trau chuốt hình ảnh, câu chữ,…), toàn nhắc đi nhắc lại một thời vang bóng… là những dấu hiệu của sự rắc rối. 

 

 

Giảm dịch vụ khách hàng

 

 

Bên cạnh marketing, dịch vụ khách hàng cũng là một trong những khu vực được ưu tiên… cắt giảm thời khó khăn. Nếu ghé qua một cửa hàng mà không thể nói chuyện được với đại diện, dù đến tận nơi hay qua điện thoại, thì người tiêu dùng có thể biết là cửa hàng đó hoặc là quá tự mãn hoặc là đang có vấn đề. Dù có là trường hợp nào thì ít khách hàng sẽ mạo hiểm quay lại cái nơi tồi tệ đó trong lần mua hàng kế tiếp.

 

 

Giảm…ánh sáng

 

Ngoại trừ một số cửa hàng đặc thù như cà phê, hầu hết các cửa hàng đều phải sáng trưng hết mức có thể. Và nếu một cửa hàng trở nên tối tăm hơn thì sao? Có thể họ đang tắt bớt để tiền kiệm được một ít tiền điện. Tất nhiên, cũng có thể họ mua phải hàng rởm và bóng cháy sạch. Nhưng lý do này khó chấp nhận với điều hòa hay hệ thống sưởi. Mà nếu rơi vào trường hợp đó thật thì có lẽ ông chủ cửa hàng này sẽ phải tính đến chuyện sa thải cái người đã đi mua bóng và điều hòa thôi.

 

 

 

Nhà xuống cấp và… bẩn

 

Một cửa hàng muốn bán hàng trước hết phải sạch sẽ và gọn gàng. Nền sạch bóng, hàng hóa được trình bày một cách hợp lý, khăn trải, rèm cửa lịch sự và có toilet được cọ rửa nghiêm chỉnh. Do đó, sự bẩn thỉu chính là một chỉ báo quan trọng cho thấy một cửa hàng đang rối bời. Nhưng nếu là một người mua hàng ở Việt Nam thì dấu hiệu về toilet sẽ không có nhiều ý nghĩa lắm bởi đây là khu vực thường xuyên bị bỏ bê nhiều nhất.

 

Tương tự, với những cửa hàng ăn nên làm ra, việc bảo dưỡng cũng rất quan trọng. Khi tường bong tróc sơn, bãi đỗ xe lộn xộn, lối vào tuềnh toàng… là lúc một hệ thống đang đi trật khỏi quỹ đạo vốn có. 

 

 

Mất khả năng cạnh tranh về giá

 

Tất cả các nhà bán lẻ đều rất nhạy cảm với giá. Khi một nhà bán lẻ đột nhiên ít tập trung cho sự điều chỉnh giá một cách hợp lý thì có nghĩa là họ đang giãy giụa trong rắc rối và nhà bán lẻ đó sẽ mất điểm nhanh chóng trong mắt người tiêu dùng.

 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu