Tin tức - Sự kiện / Kinh nghiệm
Những điều khách hàng mua sắm trên di động tìm kiếm
Ngày đăng: 27/03/2015

Không có nghi ngờ rằng chức năng kỹ thuật số có thể giúp phân biệt thương hiệu và thu hút khách hàng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết chăm sóc khách hàng kỹ thuật số. Các nhà nghiên cứu đã vạch trần sự thật đằng sau nhiều huyền thoại thường nghe nói trong phòng họp về những gì người tiêu dùng đánh giá cao nhất khi nói đến mua sắm di động.

 

 
 
Với sự lựa chọn dường như vô hạn mà các gian hàng trực tuyến đang mang đến người tiêu dùng, trải nghiệm mua sắm sẽ là yếu tố quan trọng để lèo lái sự quan tâm của những tín đồ mua sắm trực tuyến vào mua hàng ở trang web của nhà bán lẻ. Nếu không làm gì cả, người mua hàng đơn giản sẽ tìm đến nơi khác. Các nhà nghiên cứu thị trường đã tiến hành thăm dò hàng nghìn người mua hàng trên điện thoại và máy tính bảng mùa mua sắm cuối năm 2014 để tìm ra điều họ thực sự cần.
 
Không muốn tải ứng dụng của nhà bán lẻ, trừ khi nó giúp họ truy cập website nhanh hơn
Qua 3 năm quan sát, Công ty Nghiên cứu Kinh doanh kỹ thuật số Siteworx đã nhận thấy rằng: Người tiêu dùng thường thích mua sắm thông qua trang web của nhà bán lẻ hơn là tải ứng dụng riêng về. Trong cuộc khảo sát trên 3.000 người vừa trải qua đợt mua sắm cuối năm 2014, 63% số người được hỏi nói rằng: Họ thích sử dụng trang web, tăng 56% so với một năm trước đó.
 
Tuy nhiên, khi được hỏi điều gì sẽ khiến người tiêu dùng thay đổi suy nghĩ, những người khảo sát đã trả lời rằng: Họ sẽ làm như vậy nếu truy cập gian hàng bằng ứng dụng nhanh hơn là bằng trình duyệt. Yếu tố này quyết định lớn nhất lượng tải về và lưu trữ ứng dụng trong máy, vượt lên cả lợi ích từ sự trung thành với ứng dụng hay khuyến mại đặc biệt. Điều đó chứng tỏ khi mua sắm trực tuyến, thời gian là yếu tố quyết định nhất. Tối ưu hóa về tốc độ sẽ khiến nhà bán lẻ ghi điểm.
 
Họ muốn ứng dụng tiện ích hơn chỉ là công cụ thanh toán
 
Ảnh: Business Insider
 
Mọi người không thích các ứng dụng mua sắm di động vì họ muốn cái gì đó dẫn họ đến với thương hiệu, một cái giá đó mang lại cho họ trải nghiệm phong phù hơn là chỉ thúc đẩy mua hàng. Nói cách khác, không chỉ cung cấp điểm truy cập. Starbucks là một trong những ví dụ về ứng dụng nghèo nàn. Starbucks đã bỏ lỡ cơ hội tiếp cận nhiều người tiêu dùng hơn khi không cung cấp tiện ích đặt hàng và giao hàng, mà chủ yếu tập trung cho tính năng… thanh toán. Nếu Starbucks có thể giúp khách hàng thoát khỏi việc chờ đợi tại quầy, ứng dụng của họ sẽ hút khách hơn. Dạo qua các gian hàng, chi tiêu một vài nghìn USD mà không phải “tay xách nách mang”, đó là trải nghiệm tuyệt vời.
 
Họ muốn nhìn thấy sản phẩm dễ dàng
Trong quá trình mua sắm, dễ dàng tìm thấy sản phẩm sẽ làm cuộc mua sắm của người tiêu dùng trở nên dễ chịu hơn. 40% người được hỏi lựa chọn phương án này. Trong khi đó, 35% lựa chọn trang web có mục xếp hạng và review sản phẩm và 33% thích quá trình thanh toán dễ dàng.
 
 
 
 
Điều chắc chắn họ không muốn là chia sẻ thông tin mua hàng với bạn bè. Hầu như không ai thích người khác biết họ mua gì. Nếu muốn, họ đã rủ nhau vào trung tâm thương mại nào đó. Vì thế, lược bớt lựa chọn không cần thiết sẽ giúp nhà bán lẻ tối ưu hóa gian hàng của mình hơn.
 
Di động là cá nhân
Do điện thoại di động chứa hầu hết thông tin cá nhân và riêng tư, nên người tiêu dùng sẽ không nhìn nó như thiết bị thương mại. Vì thế, nếu tải về ứng dụng, họ sẽ mong muốn ứng dụng đó đủ riêng tư.
 
Không chỉ đảm bảo quyền lợi cá nhân, trang Wired cũng đưa ra ý kiến rằng: có một núi các ứng dụng không tối ưu cho trải nghiệm mua sắm. Nếu đến cửa hàng, người bán hàng thường hay hỏi “Anh/Chị thích gì?”, “Anh/Chị từng mua sản phẩm của chúng tôi chưa?”... Nhưng với ứng dụng di động, nếu người tiêu dùng từng mua áo vải flannel, thì họ sẽ không muốn áo len cashmere hiện lên trước mặt, trừ khi họ chủ động đi tìm.
 
Đôi khi, họ chỉ muốn biết con đường dẫn đến cửa hàng
Dù các nhà bán lẻ ngày càng tăng cường tính tiện ích mua sắm trực tuyến, nhưng nhiều người vẫn thích mua hàng ở cửa hàng có thực hơn. 52% người được khảo sát cho biết: Họ dùng di động chỉ để… tìm ra vị trí cửa hàng và giờ mở cửa. Chưa đến 30% người dùng di động mua hàng trực tuyến và chỉ 46% từng dùng điện thoại để tìm sản phẩm và so sánh giá cả.
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu