Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Thêm một nhà xuất bản lớn tuyên chiến với Amazon
Ngày đăng: 03/04/2015Mặc dù hợp đồng với Amazon sắp hết hạn nhưng nhà xuất bản HarperCollins lại từ chối ký hợp đồng tiếp theo với những điều khoản mới do Amazon đưa ra, Business Insider trích dẫn nguồn thạo tin cho biết.

Trong khi đó Amazon lại xác nhận, nội dung của bản hợp đồng gửi cho HarperCollins hoàn toàn giống với những hợp đồng mà công ty này đã ký kết với các tên tuổi khác trong nhóm “Ngũ đại” của giới xuất bản như Simon & Schuster, Hachette và Macmillan.

Nguồn tin cho biết, việc HarperCollins và Amazon không đạt được thỏa thuận mới đồng nghĩa rằng, sẽ không còn cuốn sách in hoặc sách điện tử nào của HarperCollins được bán trên Amazon nữa.

Năm ngoái, Amazon cũng từng gặp vấn đề tương tự với nhà xuất bản Hachette sau khi hợp đồng giữa 2 bên hết hạn hồi tháng 3-2014. Tuy nhiên sau khi đàm phán, 2 bên đã đi đến thỏa thuận cho phép Hachette kiểm soát giá bán hầu hết các cuốn sách của nhà xuất bản này, và Hachette cũng sẽ được Amazon dành cho ưu đãi để có thể giảm giá bán. Ngược lại, Hachette đồng ý sẽ tăng tiền quảng cáo sách trên Amazon.

Vào thời điểm đó, đại diện 2 bên đều hài lòng với bản thỏa thuận mới. Simon & Schuster và Macmillan cũng tiếp tục hợp tác với Amazon với những điều khoản tương tự.

Đại diện HarperCollins đã tuyên bố miễn bình luận về các hợp đồng giữa nhà xuất bản này với các đối tác phân phối. Trong khi đó, đại diện của Amazon cho biết: "Tôi không thể bình luận về tin đồn này. Tôi có thể nói rằng chúng tôi đã đề nghị Harper các điều kiện giống như những hợp đồng với Simon & Schuster, Hachette, và Macmillan mới được ký gần đây".

Cuối năm 2013, HarperCollins trở thành đối tác của Accenture để bán sách điện tử "The Chronicles of Narnia" và nhiều tựa sách khác của C.S. Lewis trên các website khác ngoài Amazon. Sang tháng 7/2014, HarperCollins quyết định bắt đầu bán trực tiếp một số sách in và sách điện tử qua website HarperCollins.com, nhằm giảm việc lệ thuộc vào Amazon. Vào thời điểm đó, một cây viết của Forbes là Jeremy Greenfield đã bình luận: "HarperCollins đang từng bước xây dựng và củng cố các kênh bán lẻ khác, tăng quy mô và tạo dựng các kênh kinh doanh mới" để không phải phụ thuộc nhiều vào Amazon. Hiện nay, mặc dù HarperCollins và Amazon vẫn đang tiếp tục quá trình đàm phán, nhà xuất bản này gần như chắc chắn sẽ sử dụng các kênh bán lẻ khác nhiều hơn nữa.

 

Theo nhipcaudautu

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu