Tin tức - Sự kiện / TT & SKiện
Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa Việt Nam - EU
Ngày đăng: 09/04/2015

Hiệp định thương mại tự do (FTA) giữa VN - EU đang đi đến những vòng đàm phán cuối cùng và có thể sẽ được thông qua vào tháng 6 tới.

 

Nhiều mặt hàng của Việt Nam vẫn đang gặp khó khăn khi tìm kiếm thị trường xuất khẩu tại EU.
 
 
Thông tin trên được Nghị sỹ Bernd Lange, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Quốc tế thuộc Nghị Viện Châu Âu cho biết trong buổi gặp gỡ báo chí vào chiều 8/4 nhân dịp đoàn Nghị viện Châu Âu sang thăm Việt Nam từ ngày 6-9/4.
 
Tuy nhiên, dù việc đàm phán đang dần đi đến những vòng cuối, song vẫn còn một số tồn đọng liên quan đến tiếp cận thị trường để đảm bảo lưu thông tự do hàng hóa, phát triển lĩnh vực kinh tế nhà nước và đầu tư nước ngoài... chưa được thống nhất. Hai bên cùng kỳ vọng có thể sớm tháo gỡ những bất đồng này trong tháng 6 tới.
 
Để có thể sớm thông qua FTA với EU ông Bernd Lange cho rằng Việt Nam cần đáp ứng được 5 tiêu chí: Phải hết sức minh bạch, tôn trọng Nhà nước pháp quyền và pháp luật đã đề ra; Tiền tệ ổn định; Đối xử công bằng với tất cả các doanh nghiệp, bao gồm cả doanh nghiệp nhà nước, doanh nghiệp tư nhân và cả doanh nghiệp nước ngoài; Đặc biệt, phải không có tình trạng phải chi tiền một cách không chính thức. Những khoản chi mập mờ, chi không rõ ràng sẽ khiến nhà đầu tư rất e dè khi đầu tư vào Việt Nam.
 
Đó là những điều kiện thông thường trong các cuộc đàm phán thương mại tự do, nhưng không hề dễ thực hiện. Hiệp định thương mại tự do bấy lâu nay vẫn là sân chơi chính của các nước giàu. Việt Nam đã từng rất hồ hởi gia nhập WTO và kỳ vọng về tương lai “ra ngoài biển lớn”. Nhưng 8 năm sau khi gia nhập vẫn chỉ là một nước nhập siêu nếu bỏ đi thành tích của các doanh nghiệp FDI. Ngành bán lẻ được coi là sức sống của nền kinh tế lại không có quá nhiều dấu ấn của doanh nghiệp Việt. Gia nhập các hiệp định thương mại tự do là xu hướng chung, Việt Nam không thể trở thành kẻ lạc lõng giữa cuộc chơi toàn cầu hóa. Tuy nhiên, nếu vẫn chỉ giữ chơi theo kiểu “học hỏi” như ngành thể thao mỗi lần đưa vận động viên tham gia giải đấu lớn thì chính sức ép cạnh tranh, từ khuyến khích thay đổi, kích thích sức chiến đấu, cũng có thể trở thành cơn sóng dữ đe dọa con tàu Việt Nam.
 
Hiệp định thương mại tự do (FTA) là một Hiệp ước thương mại giữa hai hoặc nhiều quốc gia. Theo đó, các nước sẽ tiến hành theo lộ trình việc cắt giảm và xóa bỏ hàng rào thuế quan cũng như phi thuế quan nhằm tiến tới việc thành lập một khu vực mậu dịch tự do.
 
Phiên đàm phán đầu tiên Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU đã bắt đầu diễn ra từ tháng 10/2012 và đến nay đang đi đến những vòng đàm phán cuối cùng.
 
 
Diên Vỹ (songmoi.vn)
Tổng hợp
Các tin bài khác:

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu