Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Cửa hàng tiện lợi: “Sinh ra” ở phía Tây, lớn mạnh trong lòng nước Nhật
Ngày đăng: 04/05/2015

Hơn 40.000 cửa hàng tiện lợi, hay còn gọi là Konbini trong tiếng Nhật, là một dịch vụ rất hữu ích ở nhiều nước châu Á, đặc biệt là Nhật Bản. Chúng có thể được tìm thấy ở bất kỳ đâu trên khắp đất nước mặt trời mọc. Cạnh tranh mạnh mẽ giữa các nhà khai thác lớn đã khiến cho các cửa hàng tiện lợi ngày càng… tiện lợi, trở thành vũ khí mạnh mẽ trước các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại đồ sộ.

 

Ảnh: Yuya Tamai

Ở Nhật Bản, không chỉ nhiều hoa anh đào, manga/anime, những món ăn ngon tuyệt hay những bộ kimono độc đáo, mà du khách có thể choáng ngợp trước hệ thống cửa hàng tiện lợi có thể thấy ở khắp nơi, kể cả vùng sâu vùng xa hay trong ngõ nhỏ. Konbini Việt Nam cũng khá phát triển, nhưng mang tính cá nhân, hộ gia đình nhiều hơn, ở vùng nông thôn số lượng cũng không nhiều nên người ta vẫn hay dùng cách gọi cửa hàng tạp hóa hơn là cửa hàng tiện lợi. Nhìn chung, Konbini là những cửa hàng bách hóa nhỏ, thường mang tính địa phương, mở cửa 24 giờ một ngày và 7 ngày một tuần. Tuy nhiên, nhiều Konbini đã phát triển thành thương hiệu, tạo nên các chuỗi thương mại giá trị toàn cầu như 7-Eleven, FamilyMart, Lawson…
 
Thực tế, dù là “sản phẩm nhập ngoại”, các Konbini ở Nhật cũng khác với ở các nước phương Tây - khá ít, phải đi rất xa hay chờ đợi lâu. Còn với Nhật Bản, người ta ước tính rằng, ở Tokyo, ở mỗi góc đường đều có một konbini, và ở những khu vực nông thôn khác cũng vậy. Có một thống kê ấn tượng cho thấy: nước Mỹ có diện tích gấp 24 lần Nhật Bản, dân số gấp 2,3 lần Nhật, nhưng số cửa hàng 7-Eleven thì ít hơn khoảng 2 lần so với Nhật Bản. Thật thú vị là từ Konbini lại không phải gốc ở Nhật Bản, mà là một từ vay mượn từ nước ngoài. Rõ ràng, Nhật Bản đã đưa khái niệm “tiện lợi” lên một tầm khác.
 
Đúng như cái tên “tiện lợi”, nếu như các siêu thị hầu như chỉ mang tính chất là một địa điểm bán hàng, thì ở Konbini, ngoài việc bán đồ ăn nhẹ, đồ uống thông thường (bao gồm cả rượu) cả ngày lẫn đêm, những cửa hàng này còn bán cả tạp chí, văn phòng phẩm, đồ dùng vệ sinh đơn giản, cơm hộp, cơm nắm, bánh ngọt cho đêm Giáng Sinh với cái giá tương đối phải chăng. Ngoài ra, Konbini còn kiêm nhiệm nhiều chức năng khác: thanh toán các hóa đơn, gửi chuyển phát nhanh, in ảnh, photocopy, gửi fax, rút tiền từ thẻ ATM, thậm chí còn kiêm cả bán vé tham quan bảo tàng, vé xe buýt hay vé xem ca nhạc. Do sự phổ biến và thời gian mở cửa gần như cả ngày của nó so với siêu thị, các Konbini thực sự là cứu cánh cho những người có nhu cầu đột xuất hay khẩn cấp, từ đồ vệ sinh phụ nữ, đến pin, đèn pin, băng bông cứu thương, mỹ phẩm trang điểm bỏ túi, ô,… Một số Konbini còn bán cả đồ lưu niệm. Mỗi khi trời mưa, các Konbini cũng trở thành điểm trú mưa ưa thích của người dân. Các Konbini cũng không hề khó chịu trước việc này mà ngược lại, nhờ trang bị cả lò vi sóng, nước nóng miễn phí, nhiều người có thể vừa trú mưa vừa tranh thủ húp sùm sụp một tô mì bốc khói hay một cốc cà phê thơm lừng ngay tại chỗ. Konbini cũng là một nơi rất an toàn cho những người có nhu cầu ghé qua lúc nửa đêm hay sáng sớm mà không lo sợ bất cứ nguy hiểm nào (cố nhiên, đó là ở Nhật). Do đó, các Konbini cũng là một trong những điểm đến ưa thích của học sinh và sinh viên.

 
Dù vẫn có một số điểm Konbini thua siêu thị (giá nhiều mặt hàng cao hơn hẳn), nhưng không thể phủ nhận những tiện ích chúng mang lại. Có thể nói, một trong những nguyên nhân khiến cho giao dịch trực tuyến ở Nhật Bản không quá sôi động như Mỹ hay nhiều nước phương Tây khác, mặc dù là một đất nước kỹ thuật số, chính là nhờ các Kobini này. Cứ đi bộ chừng 10 phút là có thể thấy một cửa hàng thì quả thực các trang web cũng chẳng thể tỏ rõ lợi thế của mình hơn là bao. Do đó, không có gì ngạc nhiên khi nhiều doanh nghiệp công nghệ đã bắt đầu đặt vấn đề với những 7-Eleven, Family Mart… cho việc cung cấp các dịch vụ trực tuyến.
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu