Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Thế giới thay đổi cùng sự ra đời của cửa hàng tiện lợi
Ngày đăng: 04/05/2015

Ngày nay, con người đang được bao quanh bởi các sản phẩm, dịch vụ được thiết kế để làm cho cuộc sống của chúng ta ngày càng dễ dàng và thuận tiện hơn. Cuộc sống thoải mái hơn bởi rất nhiều lý do, từ sự xuất hiện của internet cho đến những cuộc chiến cạnh tranh không ngừng nghỉ. Cửa hàng tiện lợi là một trong số đó. Chúng không chỉ giúp chúng ta nhanh chóng mua được thứ đồ cân thiết mà thời xưa người ta có thể đi xa hàng cây số, trên những chiếc xe bò hay xe ngựa chậm chạp, mới có thể mua được, mà còn thay đổi rất nhiều thứ trong cuộc sống.

 

 
 
Mọi thứ ở cùng một chỗ

 

Ở các cửa hàng tiện lợi, tất nhiên người tiêu dùng có thể mua được rất nhiều thứ không chỉ là sữa hay bánh trái. Nhưng quan trọng hơn cả là sự trực quan và thuận tiện. Những thứ bán ở cửa hàng tiện lợi có thể dễ dàng tìm mua được ở những nơi khác, nhưng chúng giúp người tiêu dùng dễ dàng và nhanh chóng có được tất cả những thứ mình cần chỉ trong vòng vài chục phút dạo quanh cửa hàng. Chúng ta sẽ không phải đến cửa hàng sữa, rồi chạy qua cửa hàng bánh, rồi ngược lên tìm cửa hàng bột giặt, sau đó lại chạy đi tìm cửa hàng đồ chơi cho con.

 

Ảnh: soccerstarz.com

 

Nhưng đó chưa phải là sự thuận tiện duy nhất. Các cửa hàng tiện lợi thường cũng sẽ ở gần ngân hàng hay cây ATM. Chủ cửa hàng thậm chí còn còn kiêm luôn nhà bán thẻ điện thoại. Đó thực sự là điều tuyệt vời dành cho những người đi du lịch. Đến những vùng xa lạ, khi điện thoại đang hết tiền, giải pháp ngay lúc đó là tìm một cửa hàng tiện lợi (cố nhiên là trừ khi đang sống giữa rừng). Ở nhiều nước, một số cửa hàng thậm chí còn kiêm nhiệm cả dịch vụ làm những loại giấy tờ đơn giản, photocopy, gửi gax, hay cả vé xem ca nhạc.

 

Chính sự “đa năng” của các cửa hàng tiện lời mà không chỉ người tiêu dùng, nhiều doanh nghiệp cũng cảm thấy tiện. Các hãng viễn thông có thể thở phào khi không phải thiết lập quá nhiều văn phòng với hàng đống nhân viên chỉ để bán thẻ. Nhà bán lẻ có thể bao quát một lượng khách hàng lớn hơn – những người ko thích sự rắc rối của những siêu thị, trung tâm thương mại lớn khi phải lỉnh kỉnh gửi xe, lấy vé gửi xe, lấy xe đẩy, đi rất lâu… chỉ để mua một gói bim bim hay một lon coca. Thực sự, các nhà sản xuất đồ ăn nhẹ có thể tấn công mạnh mẽ như vậy một phần là nhờ sự phát triển của những cửa hàng nhỏ.

 

Giữ lạnh

 

Từ xưa con người đã biết sử dụng băng tuyết, nước lạnh để bảo quản thức ăn cũng như giải nhiệt cho cơ thể. Dần dần, con người tách khỏi thiên nhiên hơn khi có thể xây những căn hầm trữ băng, rồi tiến tới sử dụng những viên đá đặt trong hộp kín để bảo quản lạnh đồ ăn, tránh thoát hơi lạnh ra ngoài môi trường. Trong giai đoạn này, nước đá tự nhiên được khai thác như một mặt hàng xa xỉ phục vụ cho tầng lớp quý tộc và giàu có. Đến năm 1895, Ferdinand Carré - kỹ sư người Pháp -đã phát minh ra máy đông lạnh sử dụng khí amoniac. Nhưng trước khi tủ lạnh được sản xuất đại trà vào những năm 1950, máy đông lạnh hay các tủ lạnh đời đầu vẫn rất… quý tộc, cồng kềnh, nặng nề, có khả năng gây ngộ độc cao - một thiết bị mà không ai muốn đặt trong nhà. Nhưng người ta cũng không thích phải lặn lội đường xa đến tận nhà máy làm đá. Do đó, khối băng phải tìm cách tiếp cận các gia đình một cách gần gũi hơn. Chính nhu cầu này đã đặt ra những chiếc cọc đầu tiên cho sự hình thành cửa hàng tiện lợi. Thật vậy, 7-Eleven khởi nguồn từ những người làm việc trong nhà máy làm đá, đi bán thêm sữa và bánh mì.

 

7-Eleven, 1966. Ảnh: lunapancake@tumblr.com

 

Nước giải khát đông lạnh

 

Những năm 1950, một số người muốn bán Slurpee (món đá bào được cho thêm một số hương vị rồi trộn lẫn với nhau theo ý thích của từng người), nhưng thiếu thùng chứa, do đó, họ phải giữ soda trong điều kiện lạnh. Thực ra, ban đầu người ta cũng không kỳ vọng lắm vào thứ này, nhưng thật bất ngờ, thanh thiếu niên của thập niên 50 lại rất thích (và sự yêu thích đó vẫn còn kéo dài đến ngày nay). Có thể nói, cùng với những khối đá, món đá bào cũng là một trong những viên gạch đầu tiên cho những cửa hàng tiện lợi hình thành sau này.

 

Văn hóa 24 giờ

 

Con người có xu hướng sở hãi bóng đêm, những con cú, những tên ma cà rồng khát máu… Do đó, con người thích mặt trời, thích đi lại và hoạt động hầu hết vào ban ngày. Thói quen đó sẽ được duy trì mãi nếu như con người không thể phát minh ra điện và những bóng đèn. Do các cửa hàng được hình thành bởi con người, nên nếu muốn mua thứ gì đó sau 6h tối, hầu như sẽ chẳng ai tìm được cửa hàng nào còn mở nữa.

 

Ảnh: thestovestore.net

 

Khi khí đốt và điện được phát minh và sử dụng, các cửa hàng kéo dài thời gian mở cửa hơn. Những cửa hàng tiện lợi chính là kẻ tiên phong cho phong trào “cú đêm” này. Như tiêu chí cố hữu của chúng: sự tiện lợi. Cái tên 7-eleven cũng ra đời từ đó: 7h sáng đến 11h đêm - khoảng thời gian hoạt động “vô địch” của những năm sau Thế chiến thứ hai.

 

Sự phát triển nhanh chóng của bóng điện và máy quay theo dõi đã đánh bại “kẻ thù” ác liệt nhất của con người: bóng đêm. Dần dần, những cửa hàng hoạt động 24h một ngày – điều mà các thế hệ trước không thể nào tưởng tượng được – xuất hiện ngày một nhiều.

 

Điều đó quá nhỏ để thay đổi thế giới? Không hề, nếu chúng ta nghĩ đến những con người đang làm tăng ca để đẩy mạnh giao hàng một cách nhanh chóng nhất, các bác sĩ miệt mài chăm sóc bệnh nhân, những sĩ quan cảnh sát nửa đêm vẫn chong đèn sẵn sàng cho tình huống xấu nhất, thậm chí cả những vũ công Las Vegas nữa. Nếu không có cửa hàng tiện lợi, họ sẽ phải dùng đồ ăn làm từ sáng và chắc chắn đã ỉu xìu khi đêm xuống (nếu trời nóng thì còn tồi tệ nữa). Nếu không có cửa hàng tiện lợi, chúng ta sẽ thấy thế giới sẽ phải thức dạy hết cả vào sáng, xé toạc các cửa hàng lớn hay chợ búa để có được thứ đồ mình cần. Nếu không có cửa hàng tiện lợi, đời sống tình dục của con người chắc cũng sẽ nhàm chán hơn nhiều.

 

Cà phê “di động”

 

Nói đến cà phê, mọi người thường sẽ nghĩ đó là thứ đồ uống ở một cửa hàng cố định nào đó. Ngay cả bây giờ, ở một số nơi ở châu Âu và Việt nam, cà phê take away/take out (cà phê mang đi) vẫn bị coi là kỳ cục.

 

Ảnh: Ryan McVay/Photodisc/Getty Images

 

Tuy nhiên, sự ra đời của cửa hàng tiện lợi và bình giữ nhiệt/bình cách nhiệt đã đưa những cốc cà phê rời khỏi cửa hàng. Sau bình cách nhiệt, đến lượt những chiếc cốc dùng một lần có khả năng giữ nhiệt trong một khoảng thời gian tương đối xuất hiện vào những năm 1960. Những chiếc cốc Anthora màu xanh trắng đã trở thành một trong những thứ phổ biến nhất ở New York vào những năm 1960. Chúng còn xuất hiện trong từng tập phim truyền hình nổi tiếng Law & Order. Trạm xăng và cửa hàng tiện lợi (ở Mỹ và nhiều nước khác, trạm xăng thường đi cùng cửa hàng tiện lợi) xuất hiện nhanh chóng, trở thành những điểm phân phối cà phê take away, cà phê đóng gói và cả cà phê đóng lon tuyệt vời và mãi mãi thay đổi cuộc sống của người Mỹ. Giờ đây, người dân Mỹ không còn phải lỉnh kỉnh đi đến tận quán cà phê nữa.

 

Tối đa sản phẩm trên từng mét vuông

 

Ảnh: pyme.lavoztx.com

 

Có một thực tế đơn giản trong ngành bán lẻ: bất động sản thực sự là chi phí đắt đỏ. Từng mét vuông sàn nhà đều tốn đến hàng triệu, thậm chí chục triệu đồng tùy khu vực. Điều đó giải thích tại sao hàng hóa trong siêu thị thường đắt hơn một chút những hàng rong hay quầy hàng ngoài chợ, với cùng một nguồn hàng. Chưa kể đến chi phí lau dọn nữa chứ. Nhưng điều đó sẽ dễ thở ở cửa hàng tiện lợi. Cũng chính tại đây, sự tài tình của chủ cửa hàng sẽ được thể hiện không kém bất kỳ một CEO bán lẻ nào. Họ sẽ phải tính toán sao cho từng mét vuông cửa hàng có thể bày một lượng hàng nhiều nhất có thể, đảm bảo rằng trong siêu thị/đại siêu thị có gì thì ở đây cũng sẽ phải có hầu hết những thứ đó. Nếu có ai nhận ra rằng hầu như thứ gì mình cần đều có ở cửa hàng tiện lợi thì điều đó có nghĩa là chủ cửa hàng đó đã phải nghĩ gấp nghìn lần những người khác về không gian bán lẻ và biết được những người dân quanh đó - lực lượng khách hàng chủ yếu - cần gì.

 

Lục Kiếm (songmoi.vn)
Theo Cracked
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu