Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Kroger: Thay đổi cách kinh doanh thực phẩm “sạch”
Ngày đăng: 04/05/2015

Thành lập năm 1883, thành công của Kroger được đánh giá là một trong những tác nhân làm thay đổi ngành bán lẻ thực phẩm. Với 45 quý liên tiếp có mức doanh thu tích cực, Kroger được dự báo sẽ vượt qua đại gia Whole Foods Market trong hai năm tới để trở thành nhà bán lẻ thực phẩm hữu cơ và tự nhiên hàng đầu của Mỹ cùng dịch vụ khách hàng tốt và lựa chọn phong phú.

 
Ảnh: Business Insider
 
 
Là công ty đầu tiên thực sự cung cấp thực phẩm hữu cơ và tự nhiên trên quy mô lớn, Whole Foods Market hưởng lợi từ lợi thế người đi đầu. Thậm chí, công ty này còn sở hữu danh hiệu “Cửa hàng thực phẩm lành mạnh nhất nước Mỹ”. Điều đó tạo nên lợi thế đáng kể cho công ty trong cuộc cạnh tranh khốc liệt. Có thể điều đó đã khiến sản phẩm của Whole Foods Market trở nên sang chảnh hơn nhiều với mức giá tương ứng. Tuy nhiên, nhiều công ty khác đã bắt đầu nhìn thấy tiềm năng của thị trường này, từ những cửa hàng chuyên bán thực phẩm như Sprouts Farmers Markets đến các nhà bán lẻ tổng hợp như Wal-Mart. Song, theo Motley Fool, đối thủ mạnh nhất của Whole Foods sẽ là Kroger.
 
Dù không được biết đến như một cửa hàng “lành mạnh”, nhưng Kroger đã nhanh chóng cải thiện hình ảnh trong thời gian gần đây. Chuỗi cửa hàng đã mang đến người tiêu dùng 2.700 nhãn hàng với tên gọi đơn giản và giá bán phải chăng, tạo nên thành công vượt bậc trong thế giới thực phẩm. Nhãn hiệu tư nhân tự nhiên Simple Truth tự hào với thành phần tự nhiên và không có chất bảo quản đạt doanh thu 1,2 tỷ USD trong năm 2014 chỉ sau hai năm ra mắt. Đó là minh chứng rõ nét nhất cho sức mạnh của Kroger trên thị trường thực phẩm lành mạnh. Nếu trong những quý gần đây (từ quý IV/2013 đến quý IV/2014), Kroger tăng trưởng mạnh mẽ, thì Whole Foods xuống dốc không phanh và chỉ tăng trở lại trong quý cuối cùng.
 
Thế mạnh lớn nhất của Kroger chính là giá bán. Chắc chẳn, mức giảm giá với tổng giá trị 3,5 tỷ USD trong năm 2014 không chỉ bao gồm thực phẩm hữu cơ. Đó cũng là công cụ chủ yếu để cạnh tranh với Wal-Mart. Song cách quản lý giá một cách tích cực đã khiến các mặt hàng thực phẩm gắn mác lành mạnh của chuỗi cửa hàng trở nên hấp dẫn. Đại diện của Kroger cho biết: Khách hàng không muốn phải trả quá nhiều tiền để được đảm bảo tính tự nhiên và hữu cơ của thực phẩm. Chúng tôi đang cố gắng đảm bảo họ có được sản phẩm chất lượng tốt nhất với giá bán cũng tốt nhất.
 
Kroger không phải là cái tên duy nhất đi theo chiến lược này. Costco cũng đang cố gắng giảm giá bán thực phẩm lành mạnh. Thế nhưng, nếu Costco nỗ lực một cách vất vả, thì Kroger làm điều này một cách “ung dung” hơn nhiều, khi công ty quản lý giá ngay từ cơ sở sản xuất gốc. Chẳng hạn, chuỗi cửa hàng đã xây dựng nhà máy sản xuất sữa hữu cơ năm 2014. Kroger sẽ còn tiếp tục mở ra những những máy kiểu như vậy để có thể giảm giá mạnh mẽ hơn nữa, theo nguyên tắc chung của ngành kinh tế: quy mô lớn, giá thành giảm.
 
Theo Công ty Tư vấn Conlumino, một phần tư doanh thu của Kroger đến từ nhãn hàng riêng. Trong khi đó, theo tính toán của Bloomberg, giá bán lẻ trung bình của Whole Foods cao hơn khoảng 13% so với mặt bằng chung. Chi phí sản xuất trung bình cao hơn khoảng 22%. Với sự cạnh tranh mạnh mẽ,  Whole Foods không thể bán hàng với giá cao mà không lo mất khách. Kết quả: Gần đây, công ty cũng đã bắt đầu đi theo lộ trình tương tự đối thủ. Thế nhưng, việc giảm giá đã làm giảm mạnh lợi nhuận của công ty và gây lo ngại cho nhà đầu tư. Xét về lâu dài, giá giảm, cung tăng là chiến lược tốt trong thời buổi cạnh tranh. Song cái giá phải trả cũng rất đau, do chiến lược căn bản của Whole Foods không phải là giá cả phải chăng. Whole Foods có thể tiếp tục phát triển bằng cách mở thêm cửa hàng ở những nơi chưa đặt chân đến. Nhưng đáng lưu ý là những nơi như vậy ở nước Mỹ lại chật ních nhiều cái tên nhỏ hơn khác và là địa bàn thực sự của Kroger.
 
Bất kỳ nhà bán lẻ nào cũng có dịch vụ cho khách hàng thành viên. Tuy nhiên, tạp chí Maritz Loyalty Marketing of New York đánh giá chương trình của Kroger là ghi điểm cao nhất trong ngành công nghiệp thực phẩm. 90% khách hàng của Kroger tham gia “Kroger Plus Card” với nhiều ưu đãi không chỉ xung quanh việc giảm giá sản phẩm. Khi hội đủ điều kiện, khách hàng còn được giảm 1 USD cho mỗi gallon xăng (tương đương 0,26 USD/lít) mua ở trạm xăng của Kroger và 10 xu cho mỗi gallon xăng (0,026 USD/lít) ở trạm xăng của Shells. Rõ ràng, trong thời buổi giá xăng còn cao, những ưu đãi kiểu này đôi khi còn hấp dẫn hơn cả giảm giá sản phẩm.
 
Kroger còn ghi điểm thông qua việc phản ứng nhanh chóng với thị trường. Theo người dùng Linda Marshall trên Facebook, Kroger là nhà bán lẻ thực phẩm duy nhất mở cửa ngay cả khi cơn bão to đang xối mạnh trên nóc nhà, khiến họ còn phải quét bớt nước ra khỏi sàn nhà. Tính cộng đồng giữa thời đại mạng xã hội thực sự là cú ghi điểm hoàn hảo cho nhà bán lẻ.
 
Ngoài ra, dù là một “ông lão” trong làng thực phẩm, Korger đã nhanh chóng bắt nhịp xu hướng kỹ thuật số mạnh mẽ như bất kỳ một cái tên trẻ nào. Chuyển đổi kỹ thuật số là một trong những chủ đề quan trọng nhất đối với bán lẻ hiện nay. Từ mô hình cửa hàng bán lẻ truyền thống, chỉ trong hai năm, công ty đã xây dựng ra mô hình bán hàng omni-channel (bán hàng đa kênh - mô hình tiếp thị và bán lẻ tất cả trong một, khách hàng có thể đến từ nhiều nguồn và xem thông tin bằng nhiều thiết bị khác nhau) và kinh nghiệm thương mại kỹ thuật số cho khách hàng.
 
Whole Foods Market có thể là một trong những cái tên tiên phong trong làng thực phẩm lành mạnh. Nhưng thương hiệu này sẽ không duy trì lợi nhuận lớn được lâu nếu dịch vụ và trải nghiệm khách hàng cũng không tốt tương xứng. Trong khi đó, thành công của Kroger đã trở thành một trong những thay đổi mạnh mẽ nhất trong thế giới cửa hàng thực phẩm không chỉ ở Mỹ và trên toàn cầu, cho cả những nơi đang định giá quá cao thực phẩm “sạch” mà không có dịch vụ “sạch” tương xứng đi kèm.
 
 
 
Lục Kiếm (songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu