Tin tức - Sự kiện / Thương hiệu
Chuỗi tiện lợi FamilyMart: “7-Eleven của Nhật Bản”
Ngày đăng: 08/06/2015

FamilyMart là chuỗi cửa hàng tiện lợi nhượng quyền lớn thứ ba ở Nhật Bản, sau 7-Eleven và Lawson. Đồng thời, đó cũng là cái tên quen thuộc ở Việt Nam, đặc biệt sau khi chi nhánh ở đây bị tập đoàn Thái Lan BJC mua lại.

 
Ảnh: cooljapanfacts.tumblr.com
 
Ra đời sau trào lưu tiện lợi ở Mỹ với những 7-Eleven, Circle K, FamilyMart là sản phẩm học hỏi chất lượng của người Nhật từ người Mỹ. Nếu muốn tìm món ăn Nhật ở cửa hàng tiện lợi, FamilyMart sẽ là địa chỉ được khuyến cáo. Tại Việt Nam (hiện mới có ở TP.HCM), lẩu, mì và cơm nắm là những lựa chọn yêu thích của thanh thiếu niên khi đến đây. Tuy nhiên, nếu 7-Eleven gần như thống nhất ở mọi nơi, thì FamilyMart lại có chính sách khá… “phân biệt đội xử”.
 
Không phải ở đâu cũng “tiện”
Ở Nhật Bản, khi bước vào cửa hàng FamilyMart, thứ đập vào mắt nhất là tấm biển lớn đề giá sản phẩm (thường là trên dãy cơm hộp) với chữ màu đỏ nổi bật cộng thêm sự hỗ trợ từ việc sắp xếp ánh áng có chủ ý. Cửa hàng tiện lợi thường gắn liền với đồ ăn nhanh, tấm biển như ngầm hướng sự chú ý của khách hàng vào những bữa ăn nhỏ giá rẻ. Tấm biển 70 Yen như trong hình dưới đây nhấn mạnh sự tiện dụng nhất mà một cửa hàng tiện lợi có thể mang lại cho người tiêu dùng: Chất lượng có thể không phải tốt nhất, nhưng đủ rẻ và đủ nhiều để mua/lựa chọn cho những con người quá bận rộn. Tuy nhiên, hầu như các thương hiệu quốc tế bị xếp vào hàng “giá rẻ”, “bình dân” khi đến Việt Nam đều trở thành “sang chảnh” với một phần nguyên nhân đến từ tỷ giá, thuế, hệ thống logistic và… mác ngoại.
 
 
Ảnh: 13zulued.wordpress.com
 
 
Cũng là chiến lược “sang chảnh”, nhưng lần này, FamilyMart chủ đích áp dụng cho thị trường Mỹ. Khi đến với nền kinh tế lớn nhất thế giới, có thể do không muốn cạnh tranh trực diện, FamilyMart đã tạo dựng hình ảnh hoàn toàn trái ngược với 7-Eleven: tự định dạng ở phân khúc cao và không cung cấp một số dịch vụ như trạm bơm xăng cho người lái xe. Kết quả: FamilyMart chẳng phải lo lắng về chuyện đối thủ, đơn giản là vì đối phương… không cần quá bận tâm. Những báo cáo thua lỗ trầm trọng là minh chứng rõ ràng nhất. Sự thay đổi là điều bắt buộc. Tập đoàn quyết định mở thêm cửa hàng trong khu phố tập trung đông tầng lớp trung lưu với không gian nhỏ hơn trước khoảng 30% (nhưng vẫn có chỗ đậu xe thoải mái). Điều này sẽ giúp giảm đáng kể chi phí. Nhờ đó, sản phẩm cũng có khả cạnh tranh cao hơn.
 
Thay đổi
Dù cửa hàng tiện lợi rất phổ biến ở Nhật Bản, nhưng dân số ngày càng già hóa khiến triển vọng tăng trưởng bị giới hạn. Thực tế này đã thôi thúc các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng đánh mạnh vào thị trường quốc tế, từ xe cộ cho đến cửa hàng tiện lợi. Tháng 3/2015, Wall Street Journals đưa tin: Nhiều khả năng FamilyMart sẽ kết hợp cùng UNY Group (điều hành chuỗi Circle K ở Nhật) để tạo ra chuỗi cửa hàng tiện lợi lớn thứ hai ở Nhật Bản với trị giá khoảng 830 triệu USD.
 
Sau khi nhượng lại toàn bộ cổ phần trong chuỗi cửa hàng tiện lợi cho đối tác Thái Lan năm 2013, đầu năm 2015, đại diện FamilyMart tại Việt Nam khẳng định không có ý định từ bỏ thị trường 90 triệu dân, nhưng lại chỉ mới có gần 400 cửa hàng tiện lợi. Trong khi đó, Thái Lan với dân số hơn 60 triệu người đã có 10 nghìn cửa hàng, Nhật Bản với 130 triệu dân có đến 50 nghìn cửa hàng. Không rõ FamilyMart sẽ có chiến lược mới gì với Việt Nam. Nhưng ở Nhật, giống như đối thủ cũng đang kinh doanh trong thị trường bão hòa, FamilyMart đang tìm cách thu hút nhóm đối tượng chẳng mấy khi quan tâm đến cửa hàng tiện lợi.
 
 
 
 
Nếu trước đây, đến cửa hàng tiện lợi thường là mua đồ ăn và một vài vật dụng hàng ngày, thì FamilyMart đã mở rộng khu vực bán mỹ phẩm để thu hút khách hàng nữ. Không thể cạnh tranh với các quầy hàng chuyên dụng, FamilyMart gây chú ý bằng các bộ sản phẩm có kích thước đủ nhỏ để mang đi thuận tiện và giá cả đủ phải chăng với túi tiền của các cô gái, bên cạnh yếu tố mở cửa cả ban đêm cho những cô nàng hay tan ca muộn. Từ khi đẩy mạnh đồ mỹ phẩm và các món ngọt, tỷ lệ giữa khách hàng nam và nữ dần cân bằng lại thay vì trước đó khách hàng nam từng chiếm 60% lượng mua hàng ở FamilyMart.
 
Chưa hết, dù thường làm lợi từ những người bận rộn, nhưng kể từ năm 2009, FamilyMart cũng chú trọng hơn vào mặt hàng tươi sống để thu hút nhóm quan tâm đến sức khỏe, khách hàng cao tuổi và các bà nội trợ. Điều này có một vài nét tương đồng với thị trường Việt Nam. Theo báo cáo của Nielsen trong buổi tọa đàm “Chuỗi cửa hàng tiện lợi và siêu thị mini tại Việt Nam: Sự bùng nổ và thách thức”, đối tượng chủ yếu của cửa hàng tiện lợi có sinh viên, người mới đi làm, dân công sở và các bà nội trợ, thì cả 4 nhóm này đều có nhu cầu về bữa ăn lành mạnh và thực phẩm bổ sung lại năng lượng. Do đó, lành mạnh hóa là một trong những xu hướng sẽ được các cửa hàng tiện lợi chú ý trong thời gian tới.
 
Trong vụ dùng thịt quá hạn ầm ĩ ở Trung Quốc năm 2014 từng khiến McDonald’s và KFC lao đao, FamilyMart cũng bị ảnh hưởng bởi dùng chung nguồn cung cấp. Sau đó, ông Isamu Nakayama - Chủ tịch FamilyMart -  đã lên tiếng xin lỗi vì gây ra rắc rối cho người tiêu dùng.
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu