Tin tức - Sự kiện / Thế giới
Costco: Từ bán “tạp” đến đại gia trong làng thực phẩm hữu cơ
Ngày đăng: 11/06/2015

Nhà bán lẻ thực phẩm hữu cơ lớn nhất nước Mỹ đã không còn thuộc về Whole Foods nữa mà đáng ngạc nhiên thay, lại là Costco Wholesale.

 

Ảnh: sfgate.com
 
 
Vượt mặt “đại gia”
 
Nhắc đến Whole Foods Market, người ta nghĩ ngay đến thực phẩm hữu cơ - không có thuốc trừ sâu hóa học hay phân bón tổng hợp, không có kháng sinh hay hormone tăng trưởng. Được thành lập vào năm 1978, chuỗi cửa hàng bán lẻ đã trở thành cái tên tiên phong cho xu hướng thực phẩm hữu cơ và tự nhiên. Năm 2013 được ghi nhận là đỉnh cao trong giá cổ phiếu của công ty, với giá trị vốn hóa thị trường lên 25 tỷ USD. Nhưng sau đó, sự cạnh tranh khốc liệt đã kéo tụt giá trị này xuống, khi Wal-Mart và Kroger nhảy vào, những “cầu thủ” nhỏ hơn như Trader Joe và The Fresh Market tăng lên nhanh chóng. Còn bây giờ, Whole Foods có thể sẽ đánh mất vị trí số một vào tay Costco Wholesale.
 
Theo BMO Capital Markets, nhà bán lẻ thực phẩm giảm giá này có thể đạt doanh thu 4 tỷ USD từ thực phẩm hữu cơ trong năm nay, tăng từ gần 3 tỷ USD một năm trước, lấn át cả Whole Foods với doanh thu dự kiến khoảng 3,6 tỷ USD.
 
Mặc dù thường bán hàng với giá cho tầng lớp trung lưu và bình dân, nhưng thu nhập trung bình của khách hàng Costco vào khoảng 100.000 USD/năm, đặt chuỗi vào thế cạnh tranh trực tiếp với Whole Foods thường bán ra với giá tương đối cao.
 
 
Ảnh: fool.com
 
 
Nhắc đến thực phẩm hữu cơ, sự khác biệt nổi tiếng nhất chưa hẳn là độ sạch, mà là giá của nó, có thể gấp đôi, gấp ba lần sản phẩm thông thường, khiến nó trở thành mặt hàng xa xỉ những người thu nhập thấp không thể tiếp cận, còn những người thuộc tầng lớp trung lưu không phải ai cũng có thể mua thường xuyên. Nhưng những doanh nghiệp như Costco đã thay đổi định kiến đó. Một phần nhờ vào việc tăng khối lượng hàng và hợp tác cùng gian hàng trực tuyến LivingSocial để giảm giá cho khách hàng thành viên.
 
Trong ngành công nghiệp thực phẩm hữu cơ, 4 tỷ USD là một con số khổng lồ. Điều đó có nghĩa là, cứ 10 USD chi cho thực phẩm hữu cơ ở Mỹ thì có 1 USD được tiêu ở Costco. Theo báo cáo của Consumer Reports, khi khảo sát 62.000 người mua sắm cho thấy: trong khi Whole Foods được 81 điểm, thì Costco đã vượt lên trên với 84/100 điểm.
 
Tổ chức Thương mại thực phẩm hữu cơ ước tính doanh thu của ngành ở nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ vào khoảng 36 tỷ USD. Những con số này cho thấy, thực phẩm hữu cơ đang trở thành xu hướng không thể chối bỏ, bởi sự nổi lên của nhóm tiêu dùng trẻ đang ngày càng quan tâm đến độ “sạch” từ gốc của thực phẩm. Đối với Whole Foods, mối đe dọa từ Costco chỉ ra rằng công ty đang dần đánh mất sự thống trị của mình trong ngành. Hy vọng lớn nhất để thay đổi cục diện là chuỗi giá rẻ hướng tới nhóm tiêu dùng trẻ đang nổi lên.
 
Một Costco khác
 
Phải khẳng định rằng, 4 tỷ USD vẫn còn rất khiêm tốn so với tổng doanh thu của Costco - chừng 114 tỷ USD. 110 tỷ USD này đến từ nhiều sản phẩm, dịch vụ kinh doanh “phi hữu cơ” khác.
 
Mặc dù Giám đốc điều hành hiện tại của Costco, Craig Jelinek, tuyên bố không bao giờ chạm vào pizza, và người Mỹ cũng chẳng bao giờ coi công ty là “chuỗi bán pizza”, nhưng những lát bánh béo ngậy lại xuất hiện tại hơn 400 cửa hàng toàn quốc. Với con số này, Costco chỉ đứng sau một chút những đại gia nổi tiếng về pizza như Chuck E. Cheese và CiCi's, và nhiều hơn cả California Pizza Kitchen với 265 điểm bán. Thậm chí, chuỗi này còn có hẳn đường dây “Pizza Hotline” cho những người có nhu cầu gọi đặt. Tất nhiên, Costco còn nhiều mặt hàng nổi tiếng khác, như xúc xích hay soda được giữ giá 1,5 USD suốt cả ba thập kỷ.
 
Ngoài ra, Costco còn là nhà bán rượu khá có tiếng. Dù hiện đã không còn như trước, nhưng từng có thời gian người tiêu dùng có thể mua một thùng whiskey Jack Daniels' với giá 8.499,99 USD, trong khi Wal-Mart bán với giá cao hơn đến 1.100 USD. Hiện nay, chuỗi đang là một trong những nhà nhập khẩu rượu vang cao cấp của Pháp lớn nhất nước Mỹ. Nhưng rượu chưa phải điều ngạc nhiên duy nhất ở chuỗi bán hàng mới vượt mặt Whole Foods về thực phẩm hữu cơ này. Họ còn từng bán cả váy cưới và chiếc nhẫn đính hôn trị giá 1 triệu USD.
 
 
Ảnh: John Lok / The Seattle Times
 
 
Đó là những thứ đã qua, Costco hiện nay vẫn có thể khiến người tiêu dùng ngạc nhiên khi còn là tay bán… các vật phẩm cho ngày tận thế và quan tài. Nếu có ai cảm thấy thế giới này sẽ rơi vào thảm kịch như bộ phim 2012, họ có thể tìm đến Emergency Kits & Supplies của Costco để đặt những thứ như “Emergency Cube” trong đó cung cấp 30.000 khẩu phần ăn để có thể sống sót trong 25 năm với cái giá chỉ có 4.000 USD. Thậm chí, Costco còn là địa chỉ đáng tin cậy cho những người muốn chuẩn bị cõi sống vĩnh hằng với cỗ quan tài chất lượng.
 
Tuy nhiên, thực phẩm hữu cơ cũng đang là một đề tài gây nhiều tranh cãi. Trang sfgate từng cho đăng bài viết tỏ rõ sự hoài nghi đối với Costco, cũng như nhiều tay bán hàng “sạch” và “phi sạch” khác, đang che đậy những mặt trái như dấu chân cacbon (carbon footprint), hay vấn đề môi trường lao động từ những trang trại ở Mexico - ngầm ám chỉ có thể là nguồn cung cho Costco chứ không phải một trang trại Mỹ nào cả. Trang tin mỉa mai: Họ vui vẻ bán cho bạn hàng cân đậu hữu cơ, trong khi cùng nhiều nhà hữu cơ khác vận động thông qua chính sách thực phẩm biến đổi gen.
 
 
Costco không phải lúc nào cũng quan hệ êm ấm với các thương hiệu lớn
 
Năm 2009, sau khi Coca-Cola không đồng ý mức giá mà Costco mong muốn, nhà bán lẻ đã rút hết lon nước ra khỏi kệ hàng. Điều này kéo dài chừng một tháng cho đến khi Costco cảm thấy mình đã thắng trên bàn đàm phán. Nhưng đến năm 2013, vụ việc tương tự tái diễn và lần này, những lon Pepsi đã được thay thế. Năm 2010, Costco ngừng bán sản phẩm của Apple sau khi bị cấm bán hầu hết sản phẩm của Táo khuyết, trừ iPod. Tháng 2/2013, công ty trang sức Tiffany & Company đã đệ đơn kiện hàng triệu USD với Costco cùng cáo buộc bán chiếc nhẫn nhái thương hiệu nhưng trên thực tế không phải. Starbucks cũng từng có lịch sử không mấy yên ả với Costco xung quanh vấn đề giảm giá hạt cà phê, dẫn đến chuỗi bán lẻ đe dọa sẽ không bày bán sản phẩm cà phê nữa. Chủ tịch Starbucks Howard Schultz đã “đánh điện” cho ông chủ Costco Jim Sinegal và tức giận “Các anh nghĩ mình là ai? Cảnh sát giá cả chắc?”, và nhận được câu trả lời gọn lỏn “Đúng vậy.”
 
 
 
Lục Kiếm(songmoi.vn)
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu