Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Những “bí mật” kinh doanh của Walmart mà…ai cũng biết (P.1)
Ngày đăng: 04/07/2015

Cuộc chiến cạnh tranh kinh doanh bán lẻ luôn khốc liệt trên thế giới. Vì thế, để tồn tại, các thương hiệu lớn lâu đời thường có những bí quyết riêng để “thống trị”. Đôi khi, những cẩm nang kinh doanh ấy không có gì là bí mật mà ai cũng biết, nhưng điều quan trọng là áp dụng nó thế nào thì không phải ai cũng làm được. Và vì thế, 10 lời khuyên của cựu giám đốc điều hành Walmart, ông Michael Bergdahl, có thể sẽ hữu ích cho các doanh nghiệp bán lẻ trong nước, trong thời buổi cuộc cạnh tranh kinh doanh bán lẻ đang bắt đầu nóng ở Việt Nam. Nhưng đây có thể chỉ là lời khuyên tham khảo, bởi tất cả chúng ta, không ai là Walmart để có thể thành công theo cách ấy mà phải có lối đi riêng của mình.

 

 
 
Dấu ấn của một những nhà bán lẻ tốt bao giờ cũng là việc cung cấp dịch vụ tốt, bởi đó chính là điều thu hút khách hàng quay trở lại cửa hàng. Vì họ yên tâm trong cửa hàng đó có những món hàng đảm bảo chất lượng, mang dấu ấn riêng của thương hiệu nhưng lại phù hợp với gu tiêu dùng của khách hàng. Và đó cũng chính là bài học quan trọng mà các ông tổ kinh doanh bán lẻ đã học được một cách tự nhiên: “dịch vụ tốt chiến thắng giá thấp!”
 
Điều đó cũng cho thấy nếu đội ngũ bán hàng hiểu và đáp ứng được xu hướng tiêu dùng của người dân từng địa phương sẽ dễ khiến họ sẵn lòng trả giá cho món hàng nhiều tiền hơn, nhưng hợp ý họ. Thậm chí, điều này có thể khiến khách hàng bỏ qua cả những siêu thị lớn để đến với cửa hàng và tự nguyện trở thành một khách hàng trung thành. Nhưng làm được điều này không hề dễ bởi đội ngũ bán hàng sẽ luôn phải đổi mới, tạo sự bất ngờ, hợp gu khách trong từng thời điểm, nếu không sẽ dễ mang lại sự thất vọng, nhàm chán cho người tiêu dùng, bởi họ đã trót mong chờ quá lớn ở cửa hàng. Vì thế, dịch vụ tốt cho khách hàng sẽ giảm thiểu tối đa áp lực về giá là điều mà Michael Bergdahl muốn chia sẻ.
 
1. Đừng cố kinh doanh giá rẻ nếu không có khả năng
 
Cuộc chiến cạnh tranh về giá bao giờ cũng khốc liệt. Vì thế, các chủ cửa hàng bán lẻ quy mô nhỏ không nên lao vào cạnh tranh giá với những chuỗi cửa hàng bán lẻ có hệ thống lớn, hoặc các cửa hàng bán đồ chuyên dụng. Bởi nếu tham gia “cuộc chơi” là các cửa hàng nhỏ đã bị lọt vào “bẫy” của các “gã khổng lồ” và sẽ bị đè bẹp một cách dễ dàng bởi số lượng hàng luân chuyển ít, giá cả đua tranh giảm sẽ kéo theo doanh số giảm…và sẽ khiến người chủ kinh doanh nhỏ lẻ không có đường quay lại, dễ dẫn đến phá sản, đóng cửa hàng. Và như thế là các chuỗi hệ thống bán lẻ lớn kia đã thắng, họ đã “nhử” được “các chú lợn con” vào guồng xay để trở thành mồi ngon cho cuộc cạnh tranh giá cả.
 
Hãy nằm lòng rằng, thông điệp “giá rẻ mỗi ngày” chỉ dành cho các “ông lớn” kinh doanh dựa trên khối lượng. Còn với các cửa hàng nhỏ lẻ, hãy kiểm soát hướng đi bằng một chiến lược phù hợp, với những sản phẩm tập trung vào thị hiếu và sở  thích của người tiêu dùng địa phương, được hỗ  trợ bởi dịch vụ tốt.
 
2. Dịch vụ khách hàng tốt bắt đầu trước khi khách vào cửa hàng
 
Đây là một vấn đề tưởng như nhỏ nhặt, dễ bị bỏ qua nhưng thực chất lại rất quan trọng. Người chủ kinh doanh thường chỉ hay bắt nhân viên chăm chút cho các kệ hàng bên trong siêu thị mà ít để ý đến chuyện sàn nhà, cửa sổ, các kệ, lối đi, chỗ để xe và phòng vệ sinh có sạch sẽ hay không. Nếu chỉ thử đặt địa vị mình vào khách hàng, chắc họ sẽ nghĩ khác, bởi biết đâu, khách hàng lại thấy bắt mắt vì một ô cửa sổ sạch sẽ, sáng bóng, lóa cả mắt dưới nắng khi đi đường, nhất là đối với các cửa hàng thực phẩm, họ sẽ dễ đánh đồng, có thể cửa hàng đó sẽ cung cấp các sản phẩm chất lượng tốt, đảm bảo vệ sinh ngay từ những thứ nhỏ nhất.
 
Hoặc đôi khi chỉ là chỗ để xe của cửa hàng thuận tiện ngay từ khi khách còn chưa bước chân vào cửa hàng cũng sẽ cho khách cảm giác mua hàng thoải mái, dễ tìm, dễ lấy hàng hóa, kể cả khi cửa hàng có diện tích nhỏ. Rồi thì nhân viên lúc nào cũng niềm nở từ người quản lý gian hàng cho đến nhân viên thu ngân, bảo vệ… tất cả đều tạo cho khách ấn tượng, bạn có một tổng thể tốt và điều đó dễ khiến khách hàng quay lại với cửa hàng để hưởng cảm giác dễ chịu ấy một lần nữa. Vì vậy, hãy huấn luyện đội ngũ nhân viên của cửa hàng chú ý từ những chi tiết nhỏ nhất để khiến khách hàng hài lòng ngay từ khi còn chưa bước chân vào cửa hàng.
 
 
 
 
3. Tăng cường chương trình đặc biệt cho khách trung thành sẽ có thêm cả khách hàng mới
 
Người chủ kinh doanh cửa hàng bán lẻ có thể xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng việc xây dựng thương hiệu cho cửa hàng của mình, bởi những sản phẩm có nhãn hiệu riêng của cửa hàng, thông qua việc tham gia vào các hoạt động hợp tác mua bán hàng hóa và các chương trình xúc tiến thương mại của các nhà cung cấp. Qua đó, cũng là dịp để tăng cho những khách hàng trung thành của mình các sản phẩm dùng thử, và nếu hàng hóa tốt thực sự, sẽ tạo được dấu ấn riêng trong lòng khách hàng. Đồng thời, qua những cuộc “buôn chuyện” của các bà nội trợ, có thể kéo thêm được các khách hàng khác cũng hợp gu tiêu dùng với loại sản phẩm mới.
 
Vì thế, tăng cường các chương trình đặc biệt dành cho khách hàng trung thành cũng có nghĩa là một công đôi việc, cửa hàng sẽ vừa giữ được khách hàng lâu năm, lại vừa lôi kéo thêm được những khách hàng mới thông qua sự hài lòng của khách hàng trung thành.
 
 
Theo songmoi.vn
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu