Tin tức - Sự kiện /  Kinh doanh
Khi “Kẻ hủy diệt” và các nhà kinh doanh bán lẻ cùng sở hữu một bí quyết thành công
Ngày đăng: 04/07/2015

Cho dù hoạt động trong lĩnh vực nào đi nữa thì sự thành công luôn có một chân lý chung. Vì thế, cũng không quá khó hiểu khi các bí quyết thành công của ngôi sao điện ảnh kiêm cựu thống đốc Arnold Schwarzenegger lại trùng với nguyên tắc nằm lòng của một nhà kinh doanh bán lẻ. Bởi cái đích mà họ nhắm đến cùng là sự thuyết phục số đông, với “Kẻ hủy diệt” là đám đông khán giả và cử tri, còn với các nhà bán lẻ, họ sẽ “hủy diệt” chức năng “miễn dịch” mua hàng của người tiêu dùng.

 

Arnold Schwarzenegger, hình mẫu của các nhà bán lẻ
 
 
1. Xác định tầm nhìn và làm theo nó
 
Chia sẻ về tầm nhìn của mình, Schwarzenegger cho biết: “Tôi muốn được ở Mỹ và đã hình dung một cách rõ ràng mục đích của mình là phải sở hữu một thân hình tuyệt nhất và biến nó thành một lợi thế trong vai trò diễn viên của mình. Đồng thời, tôi biết chính xác nơi tôi đã đến và và sẽ đi. Thực tế, xác định được tầm nhìn và đi theo nó là điều cực kỳ quan trọng, bởi nếu không có tầm nhìn, bạn sẽ không có mục tiêu. Điều đó đồng nghĩa với việc bạn không tự xác định được phương hướng cho tương lai và sẽ nhanh chóng bị tụt lại phía sau.
 
Đồng quan điểm này, tỷ phú thời trang giá rẻ của Nhật, Tadashi Yanai, cũng đã gặt hái thành công vang dội nhờ xác định được tầm nhìn đúng đắn. Tạo dựng sự nghiệp từ một hiệu quần áo nhỏ, đến nay đại gia bán lẻ giàu nhất đất nước mặt trời mọc này đã sở hữu chuỗi cửa hàng bán lẻ mang thương hiệu Uniqlo, có mặt khắp nơi trên thế giới. Ngay từ khi mới khởi nghiệp cho đến khi trở thành tỷ phú, Tadashi Yanai vẫn duy trì một mục tiêu quan trọng nhất là “ thay đổi quần áo, thay đổi thói quen tiêu dùng thông thường và thay đổi cả thế giới”. Còn tầm nhìn của Tadashi Yanai chính là trở thành nhà bán lẻ số 1 trong ngành may mặc của thế giới.
 
2. Khởi hành cùng những tham vọng lớn
 
Theo cựu Thống đốc bang California: “Nếu bạn đang chuẩn bị thực hiện bất cứ công việc hay dự định nào, hãy bắt đầu ngay bằng những suy nghĩ, hoài bão lớn lao. Tôi không chỉ muốn trở thành một vận động viên thể hình mà tôi còn muốn trở thành một vận động viên thể hình vĩ đại nhất mọi thời đại. Tôi không chỉ muốn được gia nhập vào giới điện ảnh mà tôi còn muốn trở thành một ngôi sao lớn. Và tôi không chỉ muốn chạy đua vào hội đồng thành phố mà tôi muốn trở thành Thống đốc bang lớn nhất ở Mỹ- bang California”.
 
Như vậy, theo Schwarzenegger, chính những tham vọng, hoài bão lớn lao kia đã là động lực lớn thúc đẩy ông đeo đuổi giấc mơ. Và nếu kiên trì, một ngày nào đó, thành công sẽ đến, điều đó cũng đúng với Frank Lowy, người đang nắm giữ khối tài sản khoảng 5 tỷ USD, đồng sáng lập và là Chủ tịch của công ty thương mại Westfield. Frank Lowy khởi nghiệp bằng việc kinh doanh một món đặc sản ở vùng ngoại ô phía tây của Sydney, Úc và hiện là một trong những chủ sở hữu trung tâm mua sắm lớn nhất thế giới. Chia sẻ về bí quyết thành công của mình, tỷ phú người Úc từng nói: “Triết lý sống của tôi chính là những tham vọng: tham vọng để thành công, tham vọng để phát triển và tham vọng để luôn tiến về phía trước”.
 
3. Hoàn thành tốt “nhiệm vụ bất khả thi”
 
Trên bước đường hướng tới đỉnh thành công, chắc chắn bạn sẽ gặp phải khá nhiều ý kiến bất đồng. Vì thế, “Kẻ hủy diệt” cho rằng, muốn đạt được mục tiêu cuối cùng, đừng để bị phân tâm, dễ dẫn ta đến quyết định bỏ cuộc, bởi những ý kiến phản đối của một ai đó.
 
“Khi ai đó nói: “Thật hoang tưởng, việc đó không thể thực hiện được”, trái tim và lý trí tôi lại mách bảo “tôi có thể thực hiện được”. Khi ai đó nói “không” thì tôi vẫn tin là “có”. Và tôi tin vào câu nói của cựu Tổng thống Nam Phi, Nelson Mandela: “Mọi việc đều tưởng chừng như không thể cho đến khi một ai đó biến nó thành có thể”. Tôi muốn trở thành một trong những người biến những điều không thể ấy thành có thể”. 
 
Và thực tế, trên thế giới cũng đã có rất nhiều người thành công vì kiên trì theo đuổi mục tiêu của mình, bỏ qua những gièm pha, ngăn trở. Cách đây hơn chục năm, khi đó hãng tin Businessweek đã đăng tải một bài viết vào năm 2001 với tựa đề: “Xin lỗi Steve Jobs: Đây là những lý do vì sao các chuỗi cửa hàng bán lẻ của Apple không hề khả thi”. Tuy nhiên, Steve Jobs, đồng sáng lập của Apple khi đó, không hề đưa ra bất kỳ một tuyên bố phản đối công khai nào mà ông vẫn lẳng lặng thực hiện giấc mơ của mình. Kết quả là ông không chỉ trở thành huyền thoại trong giới công nghệ mà còn là nhà cách mạng vĩ đại trong ngành công nghiệp bán lẻ.
 
4. Làm việc cật lực
 
“Chắc chắn bạn không bao giờ muốn đón nhận thất bại chỉ vì sự nỗ lực chưa đủ. Hãy làm việc cật lực, đó chính là chìa khóa quan trọng nhất giúp bạn gặt hái được mọi thành công. Rõ ràng, bạn không thể leo lên những bậc thang thành công nếu cứ đứng yên một chỗ và đút tay vào túi quần mà không chịu hành động”, diễn viên gạo cội Arnold chia sẻ.
 
Trong khi đó, với những nhà bán lẻ hàng đầu hiện nay, quy tắc này luôn được coi là một trong những kim chỉ nam giúp họ có được vị trí vững chắc như hiện nay. Đơn cử như Walmart, đã nhiều năm trôi qua, nhưng các cuộc họp vào sáng thứ 7 để đánh giá, tổng kết tình hình làm việc trong suốt 1 tuần vừa qua vẫn được duy trì như một truyền thống làm việc của công ty này. Tại đây, những nỗ lực, sự cố gắng của nhân viên trong công việc sẽ được tuyên dương và những khó khăn, hạn chế sẽ được tìm cách khắc phục ngay lập tức. Sam Walton, người sáng lập của Walmart từng viết: “Nếu bạn không muốn làm việc vào những ngày cuối tuần, có lẽ lời khuyên tốt nhất cho bạn là không nên gia nhập vào ngành bán lẻ”.
 
5. Cho là nhận
 
Schwarzenegger từng nói: “Tôi luôn tin rằng tất cả chúng ta đều có nghĩa vụ phải làm một cái gì đó cho cộng đồng, cho đất nước của chúng ta. Chúng ta nên hướng tới một mục đích nào đó lớn hơn, ngoài việc phục vụ chính những yêu cầu tất yếu của bản thân. Cuối cùng, điều có ý nghĩa nhất không phải là những gì chúng ta nhận được mà chính là những gì chúng ta cho đi”.
 
Điều này tưởng chừng như không thích hợp với những nhà kinh doanh, nhưng hóa ra lại việc này lại được làm một cách âm thầm đối với các nhà kinh doanh bán lẻ. Nổi tiếng là người rất tin tưởng vào “chủ nghĩa tư bản có ý thức”, John Mackey, đồng sáng lập của thương hiệu thực phẩm hữu cơ nổi tiếng ở Mỹ, Wholefoods, đã thiết lập chính sách trích 5% lợi nhuận ròng hằng năm để làm từ thiện. Mặc dù, không phản đối quan điểm tối đa hóa lợi nhuận, nhưng theo John Mackey, để đạt được mục tiêu này thì doanh nghiệp nên tạo ra giá trị cho tất cả các cử tri là khách hàng, nhân viên, nhà cung cấp và cộng đồng. Trong đó, lợi ích của khách hàng phải được ưu tiên hàng đầu vì làm cho khách hàng hài lòng, chính là mục tiêu cuối cùng của doanh nghiệp để kiếm tìm thêm lợi nhuận.
 
 
Vân Du(songmoi.vn)
Theo Inside Retail Asia
Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu