Tin tức - Sự kiện / Doanh nhân/ Doanh nghiệp
Những phụ nữ giàu nhất nước Mỹ bằng nghề "kinh doanh chuỗi"
Ngày đăng: 16/07/2015

Forbes lần đầu tiên đưa ra danh sách tốp 30 phụ nữ thành công nhất nước Mỹ dựa trên tài sản ròng của họ. Danh sách này bao gồm các nữ doanh nhân, CEO, người hoạt động giải trí, thiết kế và có cả một tác gia. Trong đó có 4 người trong tốp 5 người giàu nhất đã khởi nghiệp và làm giàu bằng phương thức kinh doanh theo chuỗi. Đây là cách thức kinh doanh đòi hỏi sự chi tiết, quản lý chặt chẽ, và dường như nó phù hợp với phụ nữ.

      

  Sau đây là những người phụ nữ giàu nhất nước Mỹ bằng nghề “kinh doanh chuỗi”

 

1. Diane Hendricks – 3,7 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 78 – Cư trú: Afton, Wisconsin

 

 

Chủ tịch sở hữu ABC Supply, hệ thống phân phối hàng sỉ mặt hàng vật liệu lợp mái, cửa sổ và vật liệu mạ ngoài, có doanh thu 4,8 tỷ đô la Mỹ. Bà đồng sáng lập ABC cùng chồng, ông Kenneth (mất năm 2007).

 

2. Doris Fisher – 3,1 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 83 – Cư trú: San Francisco

 

 

Đồng sáng lập Gap cùng chồng Donald (mất năm 2009), sau khi họ không tìm mua được chiếc quần jeans nào vừa cỡ ông. Hai người huy động được 63 ngàn đô la Mỹ vốn và mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1969. Bà là người phụ trách mua hàng cho công ty đến năm 2003 và là thành viên hội đồng quản trị đến năm 2009. Hiện bà vẫn sở hữu cổ phần lớn trong công ty có lợi nhuận ròng 16,4 tỷ đô la Mỹ.

 

3. Jin Sook Chang – 3,05 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 52 – Cư trú: Beverly Hills

 

 

Giám đốc mua hàng của Forever 21, chuỗi cửa hàng thời trang có doanh số 4,4 tỷ đô la Mỹ mà bà đồng sở hữu với người chồng Don. Là người nhập cư từ Hàn Quốc, họ mở cửa hàng đầu tiên vào năm 1984. Giờ họ có hơn 680 cửa hàng.

 

4. Judy Love – 2,4 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 77 – Cư trú: Okla, Homa City, Oklahoma

 

Judy Love và Tom.

 

Với 5 ngàn đô la Mỹ, bà cùng chồng là ông Tom mở trạm xăng ở Oklahoma vào năm 1964. Ngày hôm nay công ty gia đình Love’s Travel Stops & Country của họ có hơn 300 trạm xăng tại 39 bang.

 

5. Marian llitch – 2,2 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 82 – Cư trú: Bingham Farms, Michigan

 

 

llitch  gặp chồng Mike năm 1954 trong buổi làm mai do cha mẹ hai người sắp xếp. Họ mở nhà hàng pizza Little Caesars đầu tiên vào năm 1959. Ông làm tiếp thị, bà phụ trách tài chính, và nổi tiếng vì ngăn ông tặng bánh miễn phí khi mới mở nhà hàng. Giờ đây Little Caesars là một trong những chuỗi pizza nổi tiếng nhất nước Mỹ (doanh số ước tính 3,7 tỷ đô la Mỹ). Bà sở hữu khách sạn sòng bạc MotorCity Casino ở Detroit.

 

6. Peggy Cherng – 1,5 tỷ đô la Mỹ

Tuổi: 67 – Cư trú: Las Vegas

 

Peggy Cherng và chồng.

 

Bà là CEO của chuỗi nhà hàng Trung Quốc có doanh thu 2,2 tỷ đô la Mỹ Panda Express, do bà đồng sáng lập với chồng, Andrew vào năm 1983. Là người nhập cư từ Myanmar, bà có bằng tiến sĩ ngành kỹ sư điện và từng làm việc tại 3M và McDonnell Douglas, nơi bà lập trình những phần mềm mô phỏng cho hải quân Mỹ.

 

7. Janice Bryant Howroyd – 610 triệu đô la Mỹ

Tuổi: 62 – Cư trú: Las Vegas

 

 

Nhà sáng lập kiêm CEO của Act-1, có doanh số ròng 941 triệu đô la Mỹ, hãng cung cấp nhân viên thời vụ, dịch vụ nhân sự (HR) và tư vấn cho khoảng 12 ngàn doanh nghiệp khách hàng. Bà tự thành lập công ty vào năm 1978 với 1.500 đô la Mỹ, trong đó 900 đô la Mỹ vay của mẹ. Bà là thành viên của bảy hội đồng khác nhau, chẳng hạn Hội đồng nữ lãnh đạo (Women’s Leadership Board) tại ĐH Harvard. Bà đã chuyển một phần công ty cho 2 con mình song vẫn giữ quyền điều hành.

 

Vân Anh - nhuongquyenvietnam.com (Theo Forbes)

Nhà tài trợ - thành viên

Dong ho - Đồng hồ - Đồng hồ nữ - Dong ho nu